Thủ tướng Nhật Bản tới Trung Quốc

29/04/2009 - 13:17

Các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Trung Quốc là một phần trong tiến trình thúc đẩy quan hệ ngoại giao của Nhật

Hôm nay (29-4-2009), Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso sẽ đi thăm Trung Quốc trong 2 ngày để hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo.

Phát biểu trước chuyến thăm, ông Aso cho biết các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Trung Quốc là một phần trong tiến trình thúc đẩy quan hệ ngoại giao của Nhật Bản và mong muốn thảo luận về hàng loạt vấn đề cùng quan tâm. Hai bên sẽ nhất trí đưa vào sử dụng các chuyến bay thường lệ giữa Tokyo và Bắc Kinh, thảo luận về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và đặc biệt là dịch cúm lợn bùng phát tại Bắc Mỹ và đang lan rộng ra các nước trên thế giới.

Ngoài ra, hai bên cũng sẽ nhất trí cho phép những công dân Trung Quốc đến Nhật Bản được cấp visa du lịch, nhất trí tổ chức diễn đàn các nhà doanh nghiệp trẻ giữa hai nước. Ông Aso sẽ đề nghị Trung Quốc thực hiện nguyên tắc mới yêu cầu công bố các dữ liệu phần mềm cho các sản phẩm công nghệ thông tin và đề nghị Trung Quốc thuyết phục CHDCND Triều Tiên trở lại đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân.

Dư luận báo chí tại Nhật Bản đánh giá quan hệ giữa hai đối thủ trong khu vực đang được cải thiện trong những năm gần đây. Đầu tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Aso đã có cuộc gặp với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào bên lề hội nghị G20 tại London. Chuyến thăm lần này sẽ là chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Trung Quốc của ông Aso kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 9/2008. Ông Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo đã đi thăm Nhật Bản vào năm 2008 và người tiền nhiệm của Aso, ông Fukuda đã đi thăm Trung Quốc vào cuối năm 2007.

Trước đó, dưới thời của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi, quan hệ hai nước trở nên căng thẳng. Các chuyến viếng đền Yasukuni trước đây của cựu Thủ tướng J.Koizumi là nguyên nhân chính dẫn đến căng thẳng trong quan hệ của Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc, cả hai quốc gia đều bị Nhật Bản chiếm đóng trong những năm đầu của thế kỷ trước.

Quan hệ hai nước được cải thiện đáng kể từ sau khi Thủ tướng Koizumi rời nhiệm vào năm 2007 mặc dù vẫn còn nhiều người Triều Tiên và người Trung Quốc buộc tội Nhật Bản không đáp ứng những yêu cầu bồi thường chiến tranh. Tuy nhiên, giới phân tích tại Nhật Bản hy vọng chuyến thăm lần này sẽ mở ra một tương lai mới cho quan hệ hai nước tốt đẹp hơn trong thế kỷ 21 với nhiều biến động và thách thức khó lường. Với vai trò là hai cường quốc trong khu vực, tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước sẽ góp phần giải quyết những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt, góp phần vào xây dựng hòa bình và ổn định trong khu vực châu Á và trên toàn thế giới./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN