Thủ tướng Peru từ chức

25/11/2022 - 16:17

Ngày 24-11-2022, Tổng thống Peru Pedro Castillo cho biết đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Anibal Torres và sẽ tiến hành cải tổ Nội các.

Thủ tướng Peru Anibal Torres. Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Peru Anibal Torres. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Tổng thống Castillo xác nhận đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng, gửi lời cám ơn tới ông Torres và cho biết sẽ tiến hành cải tổ Nội các. Ông cũng kêu gọi Quốc hội tôn trọng quyền lợi của người dân, sự cân bằng của cán cân quyền lực nhà nước.

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 7-2021, đây sẽ là lần thứ 5 ông Castillo chỉ định thủ tướng mới.

Tuần trước, ông Torres, một đồng minh thân cận của Tổng thống Castillo, đã đề xuất tổ chức bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội hiện do phe đối lập kiểm soát. Tuy nhiên, Quốc hội đã từ chối với lý do chưa đủ điều kiện. 

Theo Hiến pháp Peru, Tổng thống có quyền giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử mới nếu cơ quan lập pháp này 2 lần bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ. Năm 2019, Tổng thống Peru khi đó là ông Martin Vizcarra đã giải tán cơ quan lập pháp và kêu gọi tổ chức bầu cử mới sau 2 lần bỏ phiếu bất tín nhiệm. Quốc hội sau đó đã phải thông qua luật hạn chế tình trạng dẫn tới tiến bỏ phiếu tín nhiệm.

Chính trường Peru thường xuyên đối mặt với tình trạng căng thẳng. Kể từ năm 2016, Peru đã trải qua 5 đời tổng thống.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN