Thủ tướng ra công điện hỏa tốc về tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu

12/02/2020 - 17:54

Thủ tướng ra công điện hỏa tốc về tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu

Khu cách ly điều trị đặc biệt với bệnh nhân nhiễm virus Corona được thực hiện quy trình nghiêm ngặt (ảnh chụp chiều 7/2). Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN
Khu cách ly điều trị đặc biệt với bệnh nhân nhiễm virus Corona được thực hiện quy trình nghiêm ngặt (ảnh chụp chiều 7/2). Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động xuất, nhập khẩu, vận chuyển hàng hoá qua biên giới, đồng thời đáp ứng yêu cầu công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (COVID-19) gây ra, Thủ tướng yêu cầu:

Các Bộ Công Thương, Y tế, Ngoại giao, Tài chính, Công an, Quốc phòng, Giao thông vận tải (GTVT) và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng tại văn bản số 808 ngày 5-2-2020.

Bộ Y tế khẩn trương chủ trì, thống nhất với các Bộ GTVT, Tài chính, Công Thương, UBND các tỉnh có đường biên giới và cơ quan liên quan xây dựng quy trình kiểm dịch y tế, vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh của phương tiện và người điều khiển phương tiện để áp dụng tại các cảng biển, càng hàng không và cửa khẩu biên giới đường bộ, đường sắt, trên nguyên tắc tạo thuận lợi, đẩy nhanh hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, đồng thời bảo đảm yêu cầu công tác phòng, chống dịch.

Trong đó, người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa phải mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp vệ sinh, phòng chống dịch bệnh tại cửa khẩu để khi trở lại Việt Nam không phải áp dụng biện pháp cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

UBND các tỉnh có đường biên giới chủ trì, phối hợp với các Bộ: Y tế, Tài chính, GTVT, Công Thương và cơ quan liên quan trao đổi, làm việc với các địa phương biên giới phía bạn để thống nhất triển khai thực hiện các quy trình nêu trên.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đồng ý với đề nghị của Bộ Công Thương về việc tiếp tục hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hoá qua cửa khẩu phụ Tân Thanh và Cốc Nam (Lạng Sơn) và lối mở Km 3+4 phường Hải Yên, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) theo quy định của pháp luật, trên nguyên tắc bảo đảm kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh đối với người điều khiển và phương tiện vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu.

Thủ tướng cũng giao các Bộ Y tế, Công Thương và cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao hướng dẫn các địa phương, đơn vị triển khai cụ thể.

Giao UBND các tỉnh có đường biên giới trao đổi, làm việc thống nhất với các địa phương biên giới phía bạn và tổ chức triển khai thực hiện, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về việc đảm bảo các yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh.

TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN