Thủ tướng tạm quyền Tây Ban Nha kêu gọi phá vỡ thế bế tắc chính trị

11/11/2019 - 13:17

Thủ tướng tạm quyền Tây Ban Nha khẳng định mục tiêu của ông là thành lập một chính phủ ổn định và “cấp tiến”. Theo ông Sanchez, đàm phán giữa các đảng phái dự kiến bắt đầu triển khai ngay từ ngày 11-11-2019.

Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez mừng chiến thắng sau khi kết quả sơ bộ tổng tuyển cử được công bố, tại Madrid ngày 10-11-2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez mừng chiến thắng sau khi kết quả sơ bộ tổng tuyển cử được công bố, tại Madrid ngày 10-11-2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Lãnh đạo đảng Công nhân Xã hội (PSOE) của Tây Ban Nha - Thủ tướng tạm quyền Pedro Sanchez ngày 10-11 cho biết ông sẽ kêu gọi lãnh đạo các đảng phái khác cùng nỗ lực tìm giải pháp cho tình trạng bế tắc chính trị hiện nay, sau khi kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử lần thứ 4 trong vòng 4 năm qua cho thấy không một chính đảng nào nắm thế đa số tại Quốc hội nước này.

Cũng trong ngày 10-11, lãnh đạo đảng Nhân dân (PP) theo đường lối bảo thủ ở Tây Ban Nha - ông Pablo Casado cho biết nước này "không thể chờ đợi lâu hơn" để có một chính phủ lãnh đạo, tuy nhiên ông không giải thích rõ ông có thể làm điều gì để giúp tạo nên một chính phủ gắn kết.

Theo ông Casado, đất nước Tây Ban Nha sẽ khó lãnh đạo hơn, sau khi cuộc bầu cử vừa qua đã một lần nữa tạo ra tình huống Quốc hội "treo". Tuy không nêu các thông tin chi tiết, song ông Casado khẳng định đảng PP của ông - về thứ hai trong cuộc bầu cử - sẽ hoàn thành "nghĩa vụ của mình" và đang chờ những động thái tiếp theo từ đảng PSOE của ông Pedro Sanchez. 

Với kết quả kiểm 99,3% số phiếu, đảng PSOE của Thủ tướng tạm quyền Pedro Sanchez đang dẫn đầu trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 10-11. Theo kết quả này, đảng PSOE dự kiến giành được 120/350 ghế tại Hạ viện - không đủ để đạt được thế đa số 176 ghế.

Trong khi đó, đảng PP giành được 88 ghế, cao hơn so với mức thấp kỉ lục 66 ghế ở lần bầu cử hồi tháng 4 vừa qua. Đáng chú ý nhất là sự nổi lên của đảng cựu hữu Vox, khi nhận được 52 ghế tại Hạ viện. Trong cuộc bầu cử trước đó, Vox chỉ giành được 24 ghế.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN