Thủ tướng Tây Ban Nha ký sắc lệnh giải tán Quốc hội

27/10/2015 - 07:05

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. (Ảnh: RT)

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy vừa ký một sắc lệnh chính thức giải tán Quốc hội và kêu gọi tổng tuyển cử vào ngày 20-12 tới.

Ông Rajoy muốn tận dụng dịp này để đưa ra một chiến dịch tranh cử nêu bật thành tích của chính phủ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng thời gian qua, từ đó nâng cao khả năng chiến thắng cho đảng Nhân dân (PP) của ông.

Trong một tuyên bố hôm nay, Thủ tướng Rajoy khẳng định rằng ông đã hoàn thành lời hứa khi nhậm chức năm 2011 với việc giảm tỷ lệ thất nghiệp cao lúc bấy giờ đang ở mức kỷ lục và thúc đẩy kinh tế phục hồi, tìm lại tăng trưởng.

Ông Rajoy cho rằng, Tây Ban Nha đã trải qua những thăng trầm, từ khi phải xin cứu trợ của quốc tế cho đến lúc trở lại là một nước có đầy đủ lòng tin của các nhà đầu tư; từ chỗ là một nước có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất nhì châu Âu đến giai đoạn tạo được thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động.

Đảng Nhân dân (PP) cầm quyền của ông Rajoy hy vọng sự phục hồi kinh tế sẽ tăng khả năng chiến thắng của họ trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy, đảng Nhân dân và đảng Xã hội đối lập chính đang ganh đua sít sao, do đó, đảng bảo thủ của ông Rajoy có khả năng mất đa số ghế trong Quốc hội./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN