Thủ tướng Thụy Điển từ chức sau thất bại trong bầu cử

15/09/2022 - 11:16

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Andersson - đồng thời là lãnh đạo của đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền - thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử.

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson trả lời phỏng vấn tại trung tâm bỏ phiếu ở Nacka, gần Stockholm, ngày 11-9-2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson trả lời phỏng vấn tại trung tâm bỏ phiếu ở Nacka, gần Stockholm, ngày 11-9-2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14-9, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson tuyên bố từ chức sau thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội cuối tuần qua. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Andersson - đồng thời là lãnh đạo của đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền - thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử.

Bà Andersson  nêu rõ bà sẽ đệ đơn từ chức trong ngày 15-9.  

Kết quả kiểm phiếu 99% đơn vị bầu cử tại Thuỵ Điển cho thấy khối đối lập gồm 4 đảng cánh hữu và cực hữu là đảng Ôn hòa, đảng Dân chủ Thụy Điển, Dân chủ Cơ đốc giáo và đảng Tự do đã giành được 176 trong tổng số 349 ghế tại Quốc hội, trong khi phe trung tả của Thủ tướng Andersson được 173 ghế.

Cuộc bầu cử đánh dấu một bước ngoặt trên chính trường Thụy Điển khi mở đường cho một chính phủ đầu tiên do cánh hữu lãnh đạo tại quốc gia Bắc Âu này.

Liên minh cánh hữu tại Thụy Điển hiện tập trung vào những vấn đề như tội phạm, tình trạng chia rẽ trong nước và vấn đề giúp người di cư hòa nhập.

Bà Andersson (55 tuổi) tiếp quản cương vị Thủ tướng Thụy Điển vào tháng 11-2021, trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của quốc gia Bắc Âu này sau một thời kỳ khủng hoảng chính trị.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN