Thủ tướng tiếp Đoàn Thượng Nghị sỹ Mỹ

20/01/2012 - 08:42
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (phải) và Thượng Nghị sĩ John McCain.

Chiều 19/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đoàn 4 Thượng Nghị sỹ Mỹ do Thượng Nghị sỹ John McCain dẫn đầu, đang thăm Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn và đánh giá cao sự đóng góp nhiều mặt của Thượng Nghị sĩ John McCain và các Thượng Nghị sỹ trong Đoàn đối với sự tiến triển của quan hệ Việt-Mỹ trong thời gian qua; đồng thời thông báo với Đoàn một số nét về kinh tế xã hội Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định trong triển khai chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa, tích cực chủ động hội nhập quốc tế, Việt Nam luôn coi trọng tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước trên thế giới trên cơ sở nguyên tắc tôn trọng chủ quyền quốc gia, bình đẳng, hai bên cùng có lợi, phù hợp với luật pháp quốc tế và luật pháp của mỗi quốc gia.

Việt Nam tiếp tục coi Mỹ là một trong những đối tác hàng đầu; mong muốn hai nước nâng quan hệ lên tầm cao mới. Thủ tướng nhấn mạnh trong thời gian tới hai bên cần thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư và đề nghị các Thượng Nghị sỹ tác động để Chính phủ Mỹ sớm công nhận nền kinh tế thị trường và trao quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) cho Việt Nam. Hai bên tăng cường hợp tác và hỗ trợ giải quyết hậu quả chiến tranh, nhất là xử lý hậu quả chất độc da cam/dioxin, hỗ trợ Việt Nam đối phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng…

Thay mặt Đoàn, Thượng Nghị sỹ John McCain bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam và chúc mừng những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Các Thượng Nghị sỹ khẳng định ủng hộ hai nước nâng tầm quan hệ theo hướng Đối tác chiến lược; gia tăng hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, giáo dục đào tạo, hợp tác nhân đạo… và sẽ thúc đẩy vận động Chính phủ Mỹ sớm công nhận nền kinh tế thị trường và trao quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) cho Việt Nam cũng như tăng cường hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh…./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN