Thủ tướng yêu cầu triển khai ngay các biện pháp chống lũ

13/11/2007 - 01:51

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa có công điện gửi các Bộ, ngành, địa phương yêu cầu triển khai ngay các biện pháp phòng, chống lũ nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Trong công điện ngày 12/11 gửi Ban Chỉ đạo phòng chống lụt, bão Trung ương, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn, một số Bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tập trung chỉ đạo, huy động mọi lực lượng cần thiết để thực hiện việc cứu hộ người dân ở những vùng bị lũ lụt chia cắt, vùng ngập sâu, các vùng cửa sông, ven biển và sạt lở nguy hiểm; chủ động triển khai việc sơ tán, di dời dân đến nơi an toàn.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện các biện pháp cứu trợ kịp thời, không để người dân bị đói, đứt bữa do thiếu lương thực; chỉ đạo huy động ngành Y tế và các đoàn thể, lực lượng để chủ động phòng chống dịch bệnh và vệ sinh môi trường vùng bị thiên tai.

Sáng 12/11, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão Trung ương đã đến các tỉnh vùng bị ngập lũ ở miền Trung để kiểm tra, đôn đốc và chỉ đạo công tác chống lũ.

Tình hình mưa lũ ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đã kéo dài nhiều ngày và đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngày 12/11, lũ các sông từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Định lên mức rất cao, trên mức báo động 3 (mức báo động cao nhất) từ 0,5 đến1,7m; hạ lưu sông Vu Gia-Thu Bồn và một số lưu vực sông khác ở các tỉnh miền Trung đã vượt mức lũ lịch sử năm 1999.

Trong khi đó, lũ trên các sông khu vực từ tỉnh Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi cũng đang ở mức cao. Hiện tình trạng ngập lụt sâu diễn ra trên diện rộng thuộc các tỉnh từ tỉnh Thừa Thiên-Huế đến Bình Định.

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, mưa lũ đã làm nhiều đoạn đường sắt tại các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng bị ngập nặng khiến đường sắt Bắc-Nam bị tê liệt. Hiện có 10 đoàn tàu khách, với trên 4.000 hành khách đang bị mắc kẹt tại các ga thuộc địa bàn các tỉnh và thành phố trên.

Trong mấy ngày qua, mưa lũ ở miền Trung đã làm 7 người chết, 2 người mất tích, làm ngập 46.500 nhà, một số tuyến đường giao thông quốc lộ, đường liên tỉnh, liên huyện và làm hư hại nhiều công trình thủy lợi, công trình dân sinh./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN