Thừa Đức: Nuôi thí điểm hàu thương phẩm

19/06/2011 - 16:54

Trong năm 2010, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III đã triển khai thực hiện đề tài: “Nghiên cứu thực nghiệm nuôi hàu thương phẩm từ con giống đơn chất lượng cao tại cửa sông huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre”.

Nhằm kiểm tra, đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển và tỷ lệ sống của con hàu (Crassosstrea angulata), tháng 6-2011, Sở Khoa học và Công nghệ tiến hành kiểm tra 2 điểm nuôi hàu trong ao quảng canh và nuôi ngoài cửa sông tại xã Thừa Đức. 

Nuôi hàu ngoài cửa sông Thừa Đức. Ảnh: TK

 

Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy,  tại điểm nuôi hàu trong ao quảng canh: diện tích giàn nuôi là 160m2 và số lượng con giống thả là 23.000 con. Hàu được nuôi trong rổ nhựa và treo trong giàn nuôi, thức ăn chủ yếu là những hạt nhỏ lơ lửng trong nước như thực vật phù du, vi khuẩn, tảo đáy, mùn bã hữu cơ... Hàu đạt kích cỡ 25 con/kg và tỷ lệ sống khoảng 52% sau 7 tháng nuôi. Tại điểm nuôi hàu ngoài cửa sông: diện tích giàn nuôi là 100m2 và số lượng con giống là 23.000 con. Hàu được nuôi trong rổ nhựa, đạt kích cỡ 22 con/kg và tỷ lệ sống khoảng 51% sau 7 tháng nuôi.

Theo đánh giá, hàu thích nghi với điều kiện môi trường tại cửa sông Thừa Đức, khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh và ổn định giai đoạn sau 3 tháng nuôi. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu, tỷ lệ sống đạt thấp là do hao hụt nhiều trong quá trình vận chuyển con giống từ Nha Trang về.

Tường Khanh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN