Thuận Điền từng bước hoàn chỉnh hạ tầng nông thôn

27/05/2014 - 10:04
Tuyến đường liên xã Thuận Điền - Lương Phú do huyện đầu tư đang khẩn trương thi công. Ảnh: T. Mãi

Không thuộc xã điểm, xã diện trong xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Giồng Trôm, nhưng thời gian qua, Thuận Điền hình thành những phong trào rộng, mạnh, từng bước hoàn chỉnh các tiêu chí của xã NTM, nhất là những công trình xây dựng hạ tầng nông thôn.

Đồng chí Ngô Văn Luyn - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thuận Điền, cho biết: Trong thực hiện chủ trương xây dựng NTM, Đảng ủy xã đã chủ động xây dựng nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện trong giai đoạn 2011-2015. Qua tuyên truyền, vận động, nhận thức trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về chủ trương xây dựng NTM đúng đắn, sự đồng tình hưởng ứng thực hiện phong trào rất cao. Đến thời điểm này, Thuận Điền đã hoàn tất 7 tiêu chí xã NTM và dự kiến kết thúc năm 2014 sẽ hoàn tất thêm 4 tiêu chí nữa. Với phương châm “làm đến đâu chắc đến đó”, Thuận Điền đang từng bước hoàn chỉnh hạ tầng nông thôn, cụ thể là xây dựng các công trình giao thông nông thôn trên địa bàn.

Một trong những trở lực của Thuận Điền là kinh tế của người dân phụ thuộc vào nông nghiệp với những sản phẩm chủ lực từ trồng trọt, chăn nuôi như: dừa, cây có múi, heo, bò, gà. Vì thế, thu nhập của người dân không cao, chưa ổn định. Hiện tại, toàn xã có 616ha dừa, 206ha cây ăn quả (chủ yếu là chanh, bưởi da xanh). Đối với chăn nuôi, tổng đàn heo toàn xã khoảng 3.000 con, đàn gia cầm, thủy cầm khoảng 60.000 con. Tạo điều kiện để người dân phát triển kinh tế, tăng thu nhập là vấn đề mà lãnh đạo xã luôn quan tâm. Các mô hình sản xuất dưới hình thức tổ hợp tác, hợp tác xã được tạo điều kiện phát triển, nhân rộng, vì đây cũng chính là việc thực hiện tiêu chí xã NTM. Hiện tại, Thuận Điền đã thành lập tổ hợp tác may, với 20 thành viên tham gia; tổ hợp tác nuôi tôm càng xanh, với 33 hộ; tổ hợp tác nuôi gà thả vườn, với 21 hộ; tổ hợp tác trồng bưởi da xanh đã có 7 hộ đăng ký, hiện đang trong giai đoạn hoàn tất thủ tục để được công nhận.

Trong hoạt động sản xuất, người dân Thuận Điền đã chủ động ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nắm bắt thông tin và xác định được các loại cây trồng, vật nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao, cải thiện thu nhập. Bình quân thu nhập đầu người vào cuối năm 2013 là 18 triệu đồng, phấn đấu đạt 21,5 triệu đồng/người trong năm 2014. 

Từ năm 2013 đến nay, toàn xã đã vận động người dân đóng góp bằng nhiều hình thức như hiến đất, hoa màu, ngày công lao động… cùng với vốn đầu tư từ ngân sách, xã đã thực hiện 11 công trình hạ tầng, với tổng kinh phí trên 774 triệu đồng; trong đó có 9 công trình đường giao thông liên ấp và 2 công trình nhà văn hóa ấp (ấp 6 và 7). Chỉ tính riêng từ đầu năm 2014 đến nay, số tiền nhân dân đóng góp xây dựng hạ tầng trên 613 triệu đồng, đạt 122,7% kế hoạch năm.

Về đời sống tinh thần, đồng chí Ngô Văn Luyn cho biết: Bên cạnh hoạt động lệ kỳ của nhà văn hóa xã, sinh hoạt văn thể mỹ ở các tụ điểm văn hóa của ấp thường xuyên gắn với sinh hoạt của các nhóm sở thích: cờ tướng, cầu lông, văn nghệ. Một số ấp có phong trào văn nghệ, thể thao mạnh, hàng tuần tổ chức giao lưu văn nghệ và giao lưu thể dục, thể thao. Thời gian gần đây, ở nhiều cụm dân cư, người dân tự đầu tư trang bị một số loại nhạc cụ, phương tiện kỹ thuật hình thành một dàn nhạc, sinh hoạt dưới hình thức hát cho nhau nghe khá sinh động.

Từng bước hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM, tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn đang được lãnh đạo xã đặc biệt quan tâm, các ngành xã tập trung vận động thực hiện. Định hướng về những công tác trọng tâm trong 6 tháng cuối năm, Thuận Điền xác định, Ủy ban MTTQ xã và các đoàn thể tập trung tuyên truyền và phát động thi đua đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng ở địa phương. Lồng ghép việc thực hiện 19 tiêu chí xã NTM vào chương trình hành động của từng cơ quan, đơn vị, với phương châm “dân biết, dân bàn, dân đóng góp làm, dân thụ hưởng” - ông Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết.


Th. Mãi

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN