Thúc đẩy hợp tác toàn diện hơn nữa giữa Việt Nam-Séc

21/03/2008 - 14:37
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Mi-rếch Tô-pô-la-nếch.

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Mi-rếch Tô-pô-la-nếch và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Séc đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20-23/3-2008.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Thủ tướng Mi-rếch Tô-pô-la-nếch và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Séc diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp. Chuyến thăm này là một sự kiện quan trọng, mở ra trang mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước Việt Nam – CH Séc.

Trước năm 1989, Liên bang Séc và Xlôvakia (Tiệp Khắc) đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ nhiệt tình, sự giúp đỡ quý báu trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và công cuộc xây dựng đất nước. Cộng hòa Séc đã giúp Việt Nam đào tạo nhiều cán bộ khoa học - kỹ thuật và công nhân lành nghề. Sau năm 1993, CH Séc vẫn luôn coi trọng quan hệ với Việt Nam, đưa Việt Nam vào danh sách các nước ưu tiên phát triển quan hệ nhiều mặt, nhất là quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư trên cơ sở mới bình đẳng, cùng có lợi. Cùng với việc thành lập Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại, hai nước đã ký nhiều Hiệp định quan trọng, tạo khung pháp lý cho sự hợp tác nhiều mặt trong điều kiện mới.

Trên diễn đàn quốc tế, Cộng hòa Séc và Việt Nam đã ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào ghế thành viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc khóa 2008-2009. Và hai bên đã ký Tuyên bố chung nhân chuyến thăm CH Séc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng 9/2007 vừa qua. Cũng trong chuyến thăm này, doanh nghiệp hai nước ký 7 hợp đồng kinh tế, tổng trị giá 3,5 tỷ USD. Hợp đồng lớn nhất trong số này là xây dựng nhà máy nhiệt điện trị giá 3 tỷ USD.

Hợp tác kinh tế - thương mại song phương có những bước phát triển tích cực. Tháng 11/2007 CH Séc đã thành lập cơ quan xúc tiến thương mại Czechtrade tại TP Hồ Chí Minh, nhờ vậy kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 200 triệu USD, tăng 21% so với năm 2006. Việt Nam xuất chủ yếu nông sản, thực phẩm, sản phẩm may mặc và nhập máy móc thiết bị, thuỷ tinh, thuốc chữa bệnh.

Tới nay Séc đầu tư vào Việt Nam khoảng 35 triệu USD cho các dự án về thuỷ tinh pha lê, bia, thiết bị điện, cao lanh, vật liệu xây dựng. Các lĩnh vực hợp tác đầu tư có triển vọng là năng lượng, giao thông, cơ khí…

Hai bên đã ký Nghị định thư về kế thừa các Điều ước ký trước đây giữa Việt Nam và Tiệp Khắc và một số Hiệp định tạo khung pháp lý cho sự hợp tác trong giai đoạn mới như: Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, Hiệp định vận tải hàng không.

Trước khi Séc gia nhập EU, Uỷ ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại được thành lập năm 1998. Sau khi gia nhập EU, hai bên đã ký Hiệp định hợp tác kinh tế, dựa trên Hiệp định này, hai bên sẽ thành lập mới Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế. Về Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa hai nước Việt Nam và CH Séc, hai bên đã đàm phán xong về thống nhất bổ sung và sửa đổi. Hiệp định này dự kiến sẽ được ký kết nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Mi-rếch Tô-pô-la-nếch tới Việt Nam lần này.

Trong những năm qua, CH Séc thường xuyên tham gia các Hội nghị quốc tế tài trợ cho Việt Nam và là nước Đông Âu đầu tiên liên tục cấp cho Việt Nam viện trợ phát triển ODA, tới nay viện tr

Nguồn ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN