Thúc đẩy hợp tác Việt-Nga trên lĩnh vực kinh tế

20/10/2007 - 19:12
Ảnh minh họa.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư với Liên bang Nga, đưa quan hệ hai nước bước vào giai đoạn mới mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Tiếp Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Năng lượng Liên bang Nga Boris Khristenco, chiều 19/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị, hai bên tích cực để triển khai hợp tác có hiệu quả trên lĩnh vực dầu khí, năng lượng, khoáng sản.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Việt Nam-Liên bang Nga có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, Liên bang Nga là đối tác chiến lược đầu tiên và cũng là người bạn thủy chung của Việt Nam.

Bộ trưởng Boris Khristenco nhấn mạnh, quan hệ hợp tác trên lĩnh vực kinh tế Liên bang Nga-Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới, trong đó lĩnh vực thương mại là chủ chốt để bổ sung hợp tác đầu tư nhằm đưa quan hệ trên lĩnh vực này phát triển bền vững.

Bộ trưởng Boris Khristenco thông báo về kết quả cuộc làm việc giữa Uỷ ban liên Chính phủ giữa hai nước. Theo đó, hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên lĩnh vực dầu khí để liên doanh giữa hai tập đoàn dầu khí Nga-Việt đẩy mạnh khai thác trên lãnh thổ hai nước và liên doanh đầu tư ở nước thứ ba; đồng thời đẩy mạnh hợp tác trên lĩnh vực năng lượng, khoáng sản và các dự án sản xuất xe tải, máy kéo và máy ủi.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng kiêm Chủ tịch Phân ban quốc gia Việt Nam của Uỷ ban liên Chính phủ Việt-Nga về hợp tác kinh tế thương mại và khoa học-kỹ thuật đã hội đàm với Bộ trưởng Khristenko.

Tìm kiếm các giải pháp để tăng cường trao đổi hàng hoá, hai bên nhất trí xây dựng Kế hoạch hành động chung Việt-Nga trung hạn đến năm 2012 trong lĩnh vực thương mại và đầu tư; thúc đẩy việc triển khai theo tiến độ những thoả thuận trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng và các lĩnh vực hợp tác khác mà hai bên quan tâm.

Kết thúc cuộc hội đàm, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Công nghiệp và Năng lượng Liên bang Nga V.B Khristenko đã ký biên bản thống nhất việc xử lý các vấn đề liên quan đến Xí nghiệp liên doanh Vietsopetro.

Theo đó, Tiểu ban Liên Chính phủ Việt-Nga xử lý các vấn đề liên quan đến Xí nghiệp liên doanh thoả thuận các vấn đề có liên quan đến hoạt động của Xí nghiệp để trình đề xuất cho Chính phủ hai nước trong tháng 11 năm 2007 về công việc cụ thể liên quan đến việc chuyển đổi Xí nghiệp sau năm 2010

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN