Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

18/03/2019 - 07:02

BDK - Vai trò của khởi nghiệp (KN), đặc biệt là KN đổi mới sáng tạo (ĐMST) ngày càng quan trọng, khi kinh tế thế giới dịch chuyển tập trung về hướng các ngành sản xuất đòi hỏi trình độ khoa học kỹ thuật tiên tiến. Xu hướng thu hút đầu tư dựa vào ưu đãi về đất đai và kinh tế sẽ được thay vào bằng sự trỗi dậy của thế mạnh về nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ khảo sát doanh nghiệp. Ảnh: C. Trúc

Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ khảo sát doanh nghiệp. Ảnh: C. Trúc

Giải pháp then chốt

Cách đây vài chục năm, đã có nhiều quốc gia tiên phong xây dựng các hệ sinh thái KN đặc trưng phù hợp với lợi thế của quốc gia mình. Đơn cử như, hệ sinh thái KN Israel phát triển vào những năm 1970 với đặc điểm thiếu hụt tài nguyên khoáng sản, nhu cầu rất cao về quân sự và các sản phẩm làm ra cách rất xa thị trường. Hệ sinh thái Ireland phát triển vào những năm 1980 dựa trên nền tảng giáo dục miễn phí, tiếng Anh là tiếng bản địa, nhiều tập đoàn đa quốc gia đầu tư và gần thị trường châu Âu. Hệ sinh thái KN của Đài Loan phát triển vào những năm 1990 dựa vào một số lượng lớn những người Đài Loan thành công ở Hoa Kỳ. Vậy, điều gì làm KN ĐMST trở thành xu hướng?

KN ĐMST là chìa khóa để những người đã từng bị áp lực mưu sinh tách rời ra khỏi ánh sáng của sự phát triển, là phụ nữ nông thôn, là lao động phổ thông ở các khu công nghiệp, là nông dân, được trao cơ hội quay trở lại và dẫn đầu trong công cuộc đóng góp cho đất nước.

Ông Lê Xuân Vinh - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và KN cho biết: Với mục tiêu trở thành một địa phương KN, tỉnh xác định nhiệm vụ phát triển là KN ĐMST, trong đó tập trung vào các ngành thế mạnh của tỉnh hiện nay là nông nghiệp, trọng tâm vào công nghệ chế biến, bảo quản các sản phẩm sau thu hoạch; du lịch sinh thái và lĩnh vực hỗ trợ quan trọng là môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu cho mục tiêu phát triển bền vững. Trong năm 2019, tỉnh sẽ tập trung đẩy mạnh các chương trình về phát triển hệ sinh thái KN ĐMST, trong đó hai nội dung chủ yếu là hoàn thiện hệ thống pháp chế và xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển nhằm thu hút, kết nối giới trí thức và khuyến khích các đối tượng mục tiêu phát triển ý tưởng và kỹ năng để trở thành các doanh nghiệp (DN) về công nghệ kỹ thuật.

Ươm tạo doanh nghiệp

“Làm sao tác động, khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo trong các hoạt động sản xuất của tất cả mọi tầng lớp nhân dân. Đặc biệt là áp dụng khoa học công nghệ, các thành tựu tiên tiến trong khoa học công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất, hiệu quả quản trị các DN, tiếp cận thị trường của các DN, cũng như các DN mới có hàm lượng khoa học công nghệ nhiều hơn”

(Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi)

Nhằm thúc đẩy KN ĐMST, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi kiêm Chủ tịch Hội đồng tư vấn KN và phát triển DN tỉnh đã có chỉ đạo cụ thể ngay từ đầu năm. Theo đó, năm 2019, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và KN sẽ phối hợp với Tỉnh Đoàn thành lập Vườn ươm KN tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên. Trong quý I hoặc quý II-2019, sẽ chính thức vận hành, tập hợp các chương trình hỗ trợ KN như đào tạo, huấn luyện truyền thông, kết nối chuyên gia, đưa ra thị trường thử nghiệm thực tế. Ươm tạo DN ĐMST là 1 trong 3 lĩnh vực được trung tâm tập trung (bên cạnh lĩnh vực du lịch, KN số) năm 2019.

Tỉnh Đoàn chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tham mưu Hội đồng Tư vấn xây dựng kế hoạch tổ chức Cuộc thi Ý tưởng, dự án KN tỉnh Bến Tre lần thứ III năm 2019; phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử chiêu sinh, tổ chức đào tạo khoảng 30 chuyên đề thuộc Chương trình Việt Nam Digital 4.0; phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ hoàn chỉnh kế hoạch hoạt động Vườn ươm KN tỉnh.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư và KN làm việc cụ thể với Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ DN (BSA) thực hiện các hoạt động hỗ trợ truyền thông KN, tổ chức các cuộc thi KN, chương trình nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN và hành trình chuyến xe KN năm 2019. Đồng thời, trung tâm thống kê nhu cầu, mở các lớp đào tạo theo chuỗi từ cơ bản đến chuyên sâu; phối hợp với Công ty Yeah 1 Bến Tre triển khai chương trình ươm tạo KN số, truyền thông KN, kết nối chuyên gia hỗ trợ các hoạt động KN.

Dự kiến trong năm 2019, tỉnh sẽ đẩy mạnh tiếp xúc, hợp tác, tài trợ của các sứ quán Israel, Úc và Nhật Bản để chương trình KN của tỉnh được bài bản, đi vào chiều sâu và ngày càng có nhiều nhân tố ĐMST.

Nhiên Luận

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN