Thúc đẩy quan hệ Việt-Nhật theo hướng đối tác chiến lược

15/02/2008 - 02:28
Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

Ông Nguyễn Phú Bình cho biết trong thời gian tới, với tư cách là Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, ông sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy quan hệ Việt-Nhật theo hướng quan hệ đối tác chiến lược, trong đó đặc biệt đẩy mạnh các cuộc trao đổi cấp cao giữa các nhà lãnh đạo hai nước.

Ngày 14/2, trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam nhân dịp chính thức bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Nhật Bản, Đại sứ Nguyễn Phú Bình cho biết tháng 3 tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng sẽ sang thăm Nhật Bản và phía Nhật cũng đã chính thức mời Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh sang thăm vào thời điểm thích hợp. Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda cũng đã nhận lời sang thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Trong lĩnh vực kinh tế, hai bên sẽ tập trung thúc đẩy việc triển khai các dự án hạ tầng quan trọng là dự án xây dựng đường sắt và đường bộ cao tốc Bắc-Nam, khu công nghệ cao Hòa Lạc, giải tỏa tình trạng ách tắc giao thông tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Việt Nam sẽ khuyến khích các xí nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là những xí nghiệp có trình độ công nghệ cao để có thể hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp phụ trợ.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng sẽ tăng cường sự hợp tác với Nhật Bản trong lĩnh vực giáo dục. Việt Nam sẽ nỗ lực đưa thêm sinh viên sang đất nước Mặt Trời mọc thông qua hình thức học bổng của Chính phủ hoặc viện trợ phát triển chính thức (ODA). Việt Nam cũng khuyến khích các trường đại học của Nhật Bản mở các phân hiệu tại Việt Nam để thực hiện đào tạo tại chỗ. 

Đại sứ Nguyễn Phú Bình cho biết nhằm kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, hai bên đang xúc tiến tổ chức hàng loạt hoạt động giao lưu quy mô lớn, trong đó nổi bật là “Lễ hội Nhật Bản tại Việt Nam” dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 và “Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản” được tổ chức tại hai thành phố lớn là Tôkyô và Fukuoka vào tháng 9./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN