Thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19

14/05/2021 - 19:02

BDK.VN - Ngày 14-5-2021, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực truyến với 63 tỉnh, thành trong cả nước về “Thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19”. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh và Trần Thanh Nam chủ trì hội nghị.

Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

Điểm cầu tại tỉnh có Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đoàn Văn Đảnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, Hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp, hợp tác xã.

Hội nghị đã báo cáo tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản những tháng đầu năm 2021, đánh giá tác động của diễn biến dịch bệnh Covid-19 tới tiêu thụ, xuất khẩu nông sản và kiến nghị giải pháp trong thời gian tới. Tổng giá trị xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2021 đạt 17,15 tỷ USD, tăng 24,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Dự báo tình hình thị trường nông sản trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, hiện Trung Quốc đang kiểm soát tốt dịch bệnh, do đó thị trường nông sản sẽ phục hồi. Trung Quốc vẫn là thị trường lớn trong xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Thị trường EU đang rơi vào suy thoái. Các mặt hàng nông sản chính xuất khẩu sang EU có xu hướng giảm dần. Diễn biến Covid-19 phức tạp, tình trạng khan hiếm container vẫn tiếp tục diễn ra ở các tuyến vận tải biển từ châu Á sang Hoa Kỳ, EU trong khi đó vận tải bằng đường hàng không có chi phí quá lớn đối với biên độ lợi nhuận của hàng nông sản nói chung. Các chuyên gia cũng dự đoán Nhật Bản và Hàn Quốc về cơ bản sẽ khống chế được dịch bệnh trong quý II-2021 nhờ nguồn cung vắc-xin dồi dào. Do vậy, dự báo thị trường này sẽ vẫn tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng ổn định.

Hiện nay, khu vực nông nghiệp đang chịu tác động trước những thách thức kép là đối phó với tác động biến thể mới của dịch Covid-19, thời tiết nắng nóng diễn biến bất thường khắc nghiệt, dịch bệnh trong chăn nuôi, cây trồng diễn ra với nguy cơ cao. Do đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị các bộ, ngành trung ương, các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp triển khai đồng bộ một số giải pháp cụ thể như: điều chỉnh sản xuất nông nghiệp, tăng cường chế biến, bảo quản, lưu thông để linh hoạt thích ứng với bối cảnh dịch bệnh; hỗ trợ chính sách thuế, tín dụng cho khu vực sản xuất, chế biến, bảo quản và xuất khẩu nông sản; thuận lợi hoá thông quan, hạ tầng logistics; thúc đẩy toàn diện tiêu thụ trong nước.

Chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam nhấn mạnh: Đồng thời với việc thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19 là đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững. Hiện nay, các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đang phát triển ổn định, thời gian tới phát huy hiệu quả và thực hiện tốt theo các định hướng, chỉ đạo của ngành nông nghiệp. Bám sát chỉ đạo sản xuất từng mùa vụ để hạn chế tình trạng ứ đọng hàng hoá nông sản ở các địa phương; theo dõi sát tình hình dịch bệnh…

Tin, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN