Thực hiện nghiêm khi có yêu cầu cách ly phòng dịch

11/06/2021 - 06:28

BDK - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, lực lượng tuyến đầu đã tăng cường kiểm soát, giám sát để hạn chế thấp nhất dịch bệnh lây lan và bùng phát trên địa bàn tỉnh. Song, công tác kiểm soát dịch bệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đặc biệt là việc tuân thủ khai báo và cách ly y tế theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Văn Tạo luôn đeo khẩu trang và sử dụng đồ dùng cá nhân riêng biệt trong thời gian cách ly tại nhà.

Ông Nguyễn Văn Tạo luôn đeo khẩu trang và sử dụng đồ dùng cá nhân riêng biệt trong thời gian cách ly tại nhà.

Vì sức khỏe cộng đồng

Ngày 1-6-2021, ông Nguyễn Văn Tạo, ở Ấp 1, xã Sơn Đông, TP. Bến Tre tham gia làm nhân chứng cho lực lượng Công an xã để triệt phá nhóm đánh bạc trên địa bàn. Qua rà soát, trên nhóm đánh bài có người là tài xế xe đi từ TP. Hồ Chí Minh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Sơn Đông (BCĐ) yêu cầu ông Tạo và gia đình ông cách ly y tế tại nhà. Ông Nguyễn Văn Tạo ý thức rõ việc cách ly y tế tại nhà, nhằm phòng chống dịch Covid-19 lây ra cộng đồng và nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn, quy định cách ly của cán bộ trạm y tế. Ngày 6-6-2021, ông Tạo được chấm dứt cách ly 14 ngày do trường hợp F1 tiếp xúc có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Trong thời gian cách ly, ông Tạo thực hiện nghiêm các quy định giãn cách với người thân, đeo khẩu trang và không sử dụng đồ dùng cá nhân chung với các thành viên trong gia đình. “Tới giờ ăn, vợ tôi mang cơm lên để trong rổ rồi đi xuống nhà sau. Khi lấy cơm ăn, tôi hạn chế tiếp xúc với người thân. Ly uống nước, muỗng, đũa tôi làm dấu để dùng riêng. Gia đình tôi hạn chế tối đa việc tiếp xúc với hàng xóm. Anh em, bạn bè điện thoại, tôi đều thông báo đừng tới nhà để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19”, ông Nguyễn Văn Tạo cho hay.

 Ngày 30-5-2021, liên quan bệnh nhân 8077 (tại Hà Nội), bác sĩ Nguyễn Hữu Nghị tại Bệnh viện Đa khoa Minh Đức xác định nằm trong trường hợp phải cách ly tại nhà theo dõi sức khỏe. Về nơi cư trú (Tổ 23, Ấp 1, xã Sơn Đông, TP. Bến Tre), gia đình bác sĩ Nguyễn Hữu Nghị có 4 thành viên, tất cả tuân thủ nghiêm chỉnh, ngừng tiếp xúc với hàng xóm để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Trên địa bàn xã Sơn Đông hiện có 81 trường hợp cách ly y tế tại nhà. Sức khỏe các trường hợp này được quản lý, theo dõi hàng ngày. Đến nay, tất cả tuân thủ tốt quy định cách ly và sức khỏe xác định bình thường.

Tăng cường giám sát

Sơn Đông là xã cửa ngõ của TP. Bến Tre, có nhiều trục giao thông chính đi qua, như: quốc lộ 60, quốc lộ 57C, đường Võ Nguyên Giáp… địa bàn rộng nên nguy cơ dịch lây lan cao. Trước diễn biến dịch Covid-19 tại các tỉnh, thành lân cận với những yếu tố dịch tễ mới, phức tạp, BCĐ xã chú trọng chỉ đạo thực hiện quyết liệt đối với các trường hợp cách ly y tế tại nhà.

Là cơ quan nòng cốt trong công tác phòng chống dịch Covid-19, thời gian qua, Trạm Y tế xã Sơn Đông phân công, bố trí nhân lực đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe cho các trường hợp cách ly y tế tại nhà. Cán bộ trạm thường xuyên cập nhật, nắm bắt diễn biến tình hình dịch bệnh, kịp thời đề xuất, tham mưu cho BCĐ, UBND xã các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương.

Trưởng Trạm Y tế xã Sơn Đông Đặng Thành Tâm cho hay: “Trên địa bàn xã chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19. Với tâm lý không chủ quan, lơ là, cán bộ y tế tại trạm trực 24/24 để đáp ứng nhiệm vụ khi có thông báo truy vết, cách ly trên địa bàn. Lực lượng thực hiện nghiêm túc việc đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe, giám sát các trường hợp cách ly y tế tại nhà”. 

Từ tháng 4-2021 đến nay, trước biến chủng mới được ghi nhận trên bản đồ dịch tễ được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cung cấp, cán bộ Trạm Y tế xã  Sơn Đông tham gia truy vết, rà soát những trường hợp trở về từ vùng có dịch, những người tiếp xúc với người từ vùng dịch về địa phương để phân loại theo dõi và đưa đi cách ly theo quy định. Xã thành lập 67 tổ Covid-19 cộng đồng. Mỗi tổ có 4 thành viên, gồm: 2 tổ trưởng của tổ nhân dân tự quản (NDTQ), 1 cán bộ đoàn thể phụ trách ấp và y tế ấp. Các thành viên tổ có nhiệm vụ rà soát, theo dõi và kịp thời phát hiện các trường hợp từ vùng dịch trở về địa phương không khai báo y tế.

 “Trên cơ sở 132 tổ NDTQ của xã thành lập tổ Covid-19 cộng đồng để quản lý 20 hộ, tổ. Thông qua tổ Covid-19 cộng đồng, BCĐ kịp thời nắm thông tin và điều động lực lượng công an, quân sự, y tế phối hợp tiến hành điều tra dịch tễ và xác định cách ly đối tượng thuộc diện buộc phải cách ly phòng chống dịch”, Phó chủ tịch UBND xã Sơn Đông Nguyễn Thuần Vũ - Phó trưởng ban Thường trực BCĐ xã nói.

Trưởng Trạm Y tế xã Sơn Đông Đặng Thành Tâm cho biết: “Phần lớn người dân thực hiện nghiêm khi có yêu cầu cách ly. Tuy nhiên, vẫn còn bộ phận có tâm lý sợ cách ly và chủ quan với dịch nên không khai báo thành thật. Điều này là nguy cơ phát tán nguồn lây nếu trường hợp có bệnh và ảnh hưởng lớn công tác phòng chống dịch của xã và TP. Bến Tre cũng như toàn tỉnh. Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh, ý thức trung thực trong khai báo, nghiêm túc tham gia cách ly khi có yêu cầu sẽ góp phần lớn để công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả”.

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN