Thực hiện tốt Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

15/12/2009 - 09:36
Nhờ thực hành tiết kiệm, cán bộ - công chức bệnh viện đã đóng góp cho bệnh nhân nghèo những phần cơm từ thiện.

Đầu năm 2007, Bệnh viện đa khoa huyện Thạnh Phú thành lập Đảng bộ riêng (sau khi tách khỏi Trung tâm Y tế huyện), với tổng biên chế 102 người, trong đó có 55 đảng viên được bố trí sinh hoạt ở 3 chi bộ trực thuộc. Đây cũng là lúc bước vào Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm đầu tiên theo Chỉ thị 06 của Bộ Chính trị khóa X.

Dù cơ sở vật chất còn thiếu thốn, cán bộ - công chức của bệnh viện phải vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Ngay trong thời điểm ấy, Đảng bộ Bệnh viện đa khoa huyện được Huyện ủy chọn làm điểm chỉ đạo thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Trước hết, Đảng ủy tiến hành lãnh đạo chặt chẽ việc học tập quán triệt chủ trương của Đảng, các chuyên đề về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, viết thu hoạch, đăng ký nội dung phấn đấu, rèn luyện của từng cán bộ, đảng viên, công chức. Qua các đợt học tập, tỷ lệ cán bộ, đảng viên, công chức tham dự đều đạt 100%. Đảng ủy Bệnh viện thường xuyên cung cấp tài liệu cho từng chi bộ để cán bộ, đảng viên, công chức tham khảo, nghiên cứu. Từ đó, cán bộ, đảng viên, công chức hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa của Cuộc vận động. Giám đốc Bệnh viện bác sĩ Bùi Hoàng Chiến, cho biết:  Năm 2008, Ban Chỉ đạo của bệnh viện đã xây dựng 5 chuẩn mực đạo đức đối với cán bộ, đảng viên, công chức trong đơn vị khá cụ thể, sát với tình hình thực tiễn.

Ban Chỉ đạo của bệnh viện đã xây dựng chương trình hành động và đề ra một số biện pháp cụ thể để thực hiện, như: Duy trì nề nếp sinh hoạt và lề lối làm việc, mỗi người đăng ký từ 2 đến 3 việc cụ thể theo nội dung chủ đề mới để học tập và làm theo lời Bác; chọn 12 điều y đức và 4 quy tắc ứng xử của Bộ Y tế để làm thước đo chuẩn mực.

Qua quá trình “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đến nay Bệnh viện đa khoa huyện Thạnh Phú đã có nhiều chuyển biến tích cực, nổi bật nhất là tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tổ chức phòng khám một chiều theo hướng tiếp nhận, lưu trữ, theo dõi, quản lý hồ sơ người bệnh bằng các phần mềm của tin học. Cán bộ - công chức đến cơ quan sớm hơn giờ hành chính (30 phút) để chuẩn bị tác nghiệp. Thời gian khám bệnh chỉ trong vòng 15-30 phút, so với trước kia phải mất gần 2 giờ đồng hồ. Cán bộ - công chức không còn tình trạng tụm năm, tụm bảy để bàn tán việc riêng, nói chuyện ồn ào mà chỉ tập trung vào việc khám và điều trị cho bệnh nhân. Gần 3 năm qua, bệnh viện chưa nhận được đơn thư, khiếu nại hay có ý kiến phản ánh, than phiền của bệnh nhân như trước đây. Qua phát phiếu thăm dò ý kiến cho thấy, hầu hết bệnh nhân đều có thái độ hài lòng và tin tưởng vào sự đổi mới của bệnh viện.

Bác sĩ Bùi Hoàng Chiến cho biết thêm, trong thực hiện cuộc vận động, toàn thể cán bộ - công chức của bệnh viện tập trung thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Cụ thể như, Ban Chỉ đạo của Bệnh viện đã đề ra chủ trương khoán kinh phí cho từng khoa, phòng. Cắt giảm bớt một số đèn cao áp, sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện, tắt điện ở các khoa, phòng lúc 17giờ 30 phút (sớm hơn trước đây 30 phút), chỉ ưu tiên cho những phòng điều trị bệnh nhân. Sử dụng nước giếng lắng lọc để hạn chế sử dụng nước máy trong những trường hợp không cần thiết. Xe ô-tô chỉ sử dụng vào việc công hoặc cấp cứu bệnh nhân, cán bộ - công chức được khoán công tác phí… và còn nhiều tiết kiệm khác. Từ đó, trong 3 năm qua, Bệnh viện đã tiết kiệm khoảng 80 triệu đồng.

Trong công tác chuyên môn, Bệnh viện đã hoàn thành và vượt các chỉ tiêu đề ra. Các loại bệnh truyền nhiễm ngày càng được kéo giảm. Khám bệnh đạt 134%, điều trị nội trú đạt 116,5%, điều trị ngoại trú đạt 146%, công suất sử dụng giường bệnh 108,6%. 9/10 đề tài nghiên cứu khoa học được đăng ký và thực hiện (trong đó có đề tài “Điều trị bảo tồn gãy đầu dưới xương quay” được Hội đồng nghiệm thu đề tài đánh giá cao).

Tin, ảnh: H.V

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN