Củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tổ nhân dân tự quản, bài 1:

Thực trạng sinh hoạt tổ nhân dân tự quản

09/04/2021 - 06:28

BDK - Trong tháng 12-2020, Tổ khảo sát tổ nhân dân tự quản (NDTQ) của tỉnh đã làm việc với đại diện thường trực đảng ủy, MTTQ và công an 8 xã, phường, thị trấn của 7 huyện và TP. Bến Tre. Đồng thời, mỗi nơi làm việc với 2 ấp, khu phố và 2 tổ NDTQ. Cùng dự các cuộc làm việc có đại diện lãnh đạo ủy ban MTTQ Việt Nam, công an các huyện, thành phố và văn phòng các huyện ủy, thành ủy. Địa bàn được chọn làm việc gồm 3 khu vực: nông thôn, đô thị và vùng biên giới biển.

Đường bê-tông liên xã Long Mỹ - Phước Long (Giồng Trôm). Ảnh: H. Hiệp

Đường bê-tông liên xã Long Mỹ - Phước Long (Giồng Trôm). Ảnh: H. Hiệp

Gần 12 ngàn tổ mạnh

Theo kết quả khảo sát, tính đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có tổng số 14.681 tổ NDTQ. Qua phân loại có 11.918 tổ mạnh (chiếm 81,2%), 2.338 tổ khá (15,9%), 418 tổ trung bình (2,8%), 5 tổ yếu (0,03%) và 2 tổ không phân loại, do mới thành lập. Trong đó, tổ NDTQ duy trì sinh hoạt hàng tháng 12.750 tổ (chiếm 86,7%), số tổ không sinh hoạt thường xuyên 1.913 (13%), số tổ trên 3 tháng không sinh hoạt 43 (0,3%). Số tổ NDTQ có trên 80% hộ tham gia sinh hoạt hàng tháng 11.918 (81,2%); số tổ có từ 50% đến dưới 80% hộ tham gia sinh hoạt hàng tháng là 2.052 (14%); số tổ có dưới 50% hộ tham gia sinh hoạt hàng tháng 711 (4,8%).

Bình quân số hộ gia đình trong các tổ là 25. Tổ có số hộ đông nhất 57. Tổ có số hộ thấp nhất 8 hộ. Số tổ có đủ ban đại diện là 13.850 (94,4%); thiếu ban đại diện 807 (5,5%); không có ban đại diện 24 (0,1%). Số tổ NDTQ có lập quỹ và tổ chức các hình thức hỗ trợ vốn 7.066 (48,1%). Số tổ có đảng viên phụ trách 12.120 (82,6%); số tổ có hội viên Hội Cựu chiến binh tham gia ban đại diện 6.413 (43,6%).

Hầu hết các tổ NDTQ có tài liệu sinh hoạt đầy đủ, gồm: Bản tin tình hình an ninh, trật tự, phòng chống tội phạm do công an huyện cung cấp; Báo Đồng Khởi; bản tin của Ban Tuyên giáo địa phương và lồng ghép các nội dung theo từng đợt phát động các phong trào tại địa phương như xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Tình hình hoạt động

Qua khảo sát cho thấy, Đảng ủy xã, phường, thị trấn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo củng cố, nâng chất lượng hoạt động của tổ NDTQ. Đồng thời, phân công cán bộ, đảng viên tham gia sinh hoạt, làm nòng cốt và hỗ trợ ban đại diện tổ NDTQ trong việc duy trì sinh hoạt cũng như công tác tuyên truyền tại các tổ. Công an phối hợp tốt với Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp tham mưu cấp ủy, chính quyền trong công tác củng cố, nâng chất tổ NDTQ, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của tổ NDTQ trong công tác giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương cũng như những lợi ích thiết thực mang lại cho hộ gia đình khi tham gia sinh hoạt tổ NDTQ.

Các tổ NDTQ tổ chức thực hiện tốt việc sinh hoạt, họp tổ. Đảng viên phụ trách phát huy trách nhiệm cùng ban đại diện nâng chất lượng hoạt động của tổ NDTQ, được nhân dân đồng tình, ủng hộ, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tài liệu, nội dung sinh hoạt tổ NDTQ cơ bản đảm bảo, phù hợp với tình hình thực tế và nhận thức của người dân.

UBND cấp xã hỗ trợ hoạt động của tổ NDTQ như: tài liệu tập huấn, biểu mẫu, sổ sách dùng cho việc sinh hoạt, ghi biên bản họp tổ NDTQ và các tài liệu phục vụ tuyên truyền. Riêng TP. Bến Tre, HĐND thành phố hỗ trợ ban đại diện tổ NDTQ mỗi quý 200 ngàn đồng/tổ. Xã Tân Thủy (Ba Tri), Hợp tác xã thủy sản Tân Thủy hỗ trợ mỗi tổ NDTQ trên địa bàn xã 1 sổ xã viên để duy trì hoạt động của tổ NDTQ. Xã Thừa Đức (Bình Đại), mỗi đợt Hợp tác xã thủy sản Đồng Tâm cấp thêm 1 phiếu bắt nghêu (tương đương 250 ngàn đồng) cho Ban đại diện tổ NDTQ xã Thừa Đức để động viên ban đại diện tổ NDTQ hoạt động.

Đa số tổ NDTQ có lập quỹ hoạt động, kinh phí chủ yếu do ban đại diện tổ NDTQ xã hội hóa hoặc do các tổ viên thống nhất đóng góp từ 1 - 10 ngàn đồng/tháng để duy trì hoạt động như: chi trà, nước khi họp tổ NDTQ; thăm viếng khi trong tổ có người bệnh; hỗ trợ, giúp đỡ về kinh tế đối với các hộ gặp khó khăn. Ngoài ra, còn nhiều tổ NDTQ có hoạt động tương trợ góp vốn với hình thức “hụi không lời” xoay vòng giúp cho các hộ trong tổ có điều kiện vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, góp phần tạo nên sự đoàn kết, gắn bó.

Một số vấn đề cần lưu ý

Qua khảo sát, bên cạnh mặt được, còn một số vấn đề cần lưu ý. Đó là, còn tình trạng tổ NDTQ chưa bố trí đủ ban đại diện. Tỷ lệ hộ gia đình tham gia họp tổ chưa cao, thường từ 50 - 70%. Một số nơi có tình trạng đảng viên chưa gương mẫu tham dự sinh hoạt tổ NDTQ. Qua việc tham dự các cuộc họp tổ NDTQ, các thành viên trong ban đại diện tổ, nhất là tổ trưởng đa số lớn tuổi, phát huy tốt uy tín, là trung tâm đoàn kết của tổ NDTQ nhưng việc điều hành hạn chế, hầu hết giao cho đảng viên phụ trách tổ làm thay.

Thông qua trao đổi trực tiếp những đại biểu dự họp, khảo sát 11 nội dung, kết quả cho thấy, hầu hết các ý kiến đều đánh giá cao chất lượng sinh hoạt của tổ NDTQ. Song, một số ý kiến cho rằng cần quan tâm về số lượng đại diện hộ tham dự họp tổ hàng tháng vì hiện nay còn thấp; cần cải thiện chế độ họp tổ, nội dung, chất lượng cuộc họp, tinh thần phục vụ của tổ trưởng và việc ứng dụng công nghệ thông tin.

Theo đánh giá chung, cấp ủy, UBND các cấp quan tâm, tập trung nhiều giải pháp, biện pháp để củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ NDTQ. Công an phối hợp tốt với Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong công tác củng cố, nâng chất lượng hoạt động tổ NDTQ, nhất là các tổ hoạt động trung bình, yếu.

Công tác tập huấn ban đại diện tổ được chú trọng. Đa số cán bộ, đảng viên được phân công phụ trách, tham gia sinh hoạt tổ NDTQ phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động các tổ NDTQ.

Nhiều tổ NDTQ tổ chức được các hoạt động có ý nghĩa, phát huy sự đoàn kết trong tổ, như: giúp đỡ các tổ viên gặp khó khăn về kinh tế, thăm viếng khi có người bệnh. Qua đó, thu hút được người dân trong tổ tham gia sinh hoạt đóng góp xây dựng tổ, đề ra các biện pháp tự phòng, tự quản, góp sức cùng địa phương trong công tác giữ gìn an ninh trật tự.

Đa số các tổ NDTQ đều bố trí sinh hoạt lệ kỳ hàng tháng, thời gian cố định. Một số ban đại diện tổ đã linh hoạt sử dụng điện thoại cá nhân để nhắc nhở tổ viên dự sinh hoạt.

Hữu Hiệp - Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN