Thương hiệu măng cụt Cái Mơn lại bị mượn

28/08/2017 - 07:58

Người tiêu dùng đang mua măng cụt từ nơi khác nhưng vẫn tin là từ Cái Mơn.

Gần đây, nhiều tiểu thương đã tập kết măng cụt Cái Mơn - đặc sản Bến Tre lên đến hàng chục tấn/ngày ven quốc lộ 57, quốc lộ 60 đoạn qua địa bàn 2 huyện Mỏ Cày Nam và Mỏ Cày Bắc. Điều đáng nói là mùa măng cụt tại Chợ Lách đã kết thúc hơn một tháng qua.

Nhiều tiểu thương khẳng định măng cụt mua từ nhà vườn ở Cái Mơn, thuộc xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách đem ra bán lại kiếm lời, với giá “niêm yết” như nhau. “Công nhận các tiểu thương ở đây kiếm mua hay thật, vì vườn măng cụt 3 công của nhà tôi đã hết mùa thu hoạch hơn tháng nay”, anh Nguyễn Văn Quang ở xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách nói. Cũng theo anh Quang, măng cụt mà các tiểu thương bán trái nhỏ, đen đậm, trong khi trái măng cụt Chợ Lách có sọc sáng và thường rất to. Vậy nên rất có khả năng, họ mua măng từ nơi khác tập kết đến rồi lấy thương hiệu Cái Mơn.

Quốc lộ 60, đoạn qua xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc tập trung nhiều sạp trái cây ven đường. Một vị lãnh đạo xã này cho biết, lúc đêm khuya có chiếc xe tải nhỏ giao hàng cho những tiểu thương này bán. Chủ của những người giao hàng trái cây thì địa phương chưa nắm được. Trong khi đó, hơn 80% người bán sạp trái cây ở đây từ nơi khác tới theo thời vụ, chủ yếu là ngoài tỉnh thì làm gì có chuyện mối làm ăn lâu năm với chủ vườn trên vùng Cái Mơn được.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các xã Vĩnh Thành, Long Thới, Sơn Định (Chợ Lách), trái măng cụt đã kết thúc vụ thu hoạch. Hơn nữa, năm nay, nhà vườn ở đây thất thu đến hơn 60% năng suất do ảnh hưởng thiên tai hạn mặn của năm 2016.

Tin, ảnh: Mã Phương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích