Thường trực Tỉnh ủy làm việc với đoàn công tác Hội Người cao tuổi Việt Nam

23/06/2022 - 15:51

BDK.VN - Ngày 23-6-2022, Thường trực Tỉnh ủy có buổi làm việc với đoàn công tác do Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình làm trưởng đoàn, về triển khai thực hiện công tác NCT và thực hiện mô hình hoạt động Hội NCT trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình (giữa) trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT Việt Nam cho các cá nhân.

Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình (giữa) trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT Việt Nam cho các cá nhân.

Tham dự buổi làm việc có Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười, cùng lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Nội vụ, Ban Đại diện NCT tỉnh, huyện và TP. Bến Tre.

Theo đánh giá của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thời gian qua, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, huyện và hội cơ sở thực hiện theo đúng quy định của Điều lệ Hội NCT Việt Nam, làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT, là cơ sở để NCT tham gia giám sát thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NCT; làm tốt vai trò cầu nối hướng dẫn hoạt động công tác hội từ Trung ương đến cơ sở. Đội ngũ cán bộ hội nhiệt tình, tâm huyết, sáng tạo, vượt khó, chủ động tranh thủ sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền, mọi hoạt động đều được sự đồng thuận cao của hội viên và NCT.

Toàn tỉnh có 9/9 Ban đại diện cấp huyện, 157/157 tổ chức hội cơ sở xã, phường, thị trấn; 994 chi hội ấp, khu phố, 4.922 tổ hội; có 154/157 xã, phường, thị trấn lập quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở cơ sở (đạt 98,08%). Bến Tre có tỷ lệ NCT ngày càng tăng, năm 2013, toàn tỉnh có 143.650 NCT (từ 60 tuổi trở lên), chiếm tỷ lệ 11,5% dân số tỉnh; đến năm 2022, có 180.116 NCT, chiếm tỷ lệ 12,24% dân số tỉnh, tăng 36.466 người so với năm 2013. Hầu hết NCT sống chung với con cháu, họ hàng, được chăm lo, bảo đảm cuộc sống. Trong đó, có khoảng 155.389 NCT sống ở nông thôn (chiếm tỷ lệ 90,27%); 16.733 NCT sống ở thành thị (chiếm tỷ lệ 9,73%). Toàn tỉnh hiện có 2.090 NCT thuộc hộ nghèo.

Từ năm 2015 đến nay, Hội NCT các cấp vận động nguồn lực 22,4 tỷ đồng, giúp cho 67.552 hội viên NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; khám điều trị miễn phí 33.020 cụ, phối hợp với cơ sở y tế đến khám tại nhà cho 630 lượt cụ; 245 cụ được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Ngoài ra, hội viên (HV) còn tự nguyện đóng góp từ 2.000 đến 4.000 đồng/ HV xây dựng 82 căn nhà “Mái ấm tuổi già” cho HV khó khăn về nhà ở, trị giá 40 triệu đồng/căn. Ban đại diện tỉnh, huyện và Ban Chấp hành Hội NCT vận động mạnh thường quân xây dựng 37 căn “Nhà tình thương”, trị giá 40 triệu đồng/căn.

Mô hình Câu lạc bộ (CLB) Liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn tỉnh được thành lập từ năm 2013, với 6 CLB tại 6 địa phương làm điểm với số vốn ban đầu 100 triệu đồng/CLB. Đến nay, toàn tỉnh có 47 CLB, với 2.328 thành viên tham gia, quỹ tín dụng 1,543 tỷ đồng, cho 467 lượt thành viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Qua đó, giúp cho đời sống NCT được nâng cao, thành viên CLB sống có trách nhiệm và vui vẻ với cộng đồng, góp phần tích cực cho công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình đánh giá cao sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền đối với công tác Hội NCT và mô hình Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã của tỉnh, từng bước đưa công tác hội và phong trào NCT đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa sâu rộng, phát huy được vai trò, vị thế của NCT đối với địa phương.

Thời gian tới, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam mong muốn các cấp ủy, chính quyền của tỉnh tiếp tục quan tâm đến công tác Hội NCT, chia sẻ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để NCT phát huy vai trò, vị trí của mình đối với xã hội. Ban đại diện Hội NCT các cấp từng bước đưa các phong trào, hoạt động hội và địa phương đi vào chiều sâu; phát huy vai trò tuổi cao gương sáng, chủ động tham gia các phong trào cách mạng tại địa phương.

Kết luận buổi làm việc, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến tiếp thu các ý kiến của Chủ tịch Hội NCT Việt Nam và các thành viên trong đoàn, từ đó có sự chỉ đạo sát và chặt chẽ hơn trong thời gian tới. Qua đó góp phần hỗ trợ, tạo điều kiện để NCT hoạt động hiệu quả hơn, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho NCT.

Hội NCT Việt Nam trao biểu trưng tặng 50 triệu đồng để Hội NCT tỉnh trao cho các HV NCT có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh.

Hội NCT Việt Nam trao biểu trưng tặng 50 triệu đồng để Hội NCT tỉnh trao cho các HV NCT có hoàn cảnh khó khăn.

Dịp này, Trung ương Hội NCT Việt Nam đã trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT Việt Nam cho các cá nhân có nhiều đóng góp vì sự nghiệp chăm sóc, phát huy vai trò NCT; tặng 50 triệu đồng để Hội NCT tỉnh trao cho các HV NCT có hoàn cảnh khó khăn.

Tin, ảnh: Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN