Thường trực Tỉnh ủy làm việc với xã Quới Sơn về xây dựng nông thôn mới

16/03/2012 - 07:58
Đồng chí Võ Thành Hạo phát biểu chỉ đạo.

Ngày 14-3-2012, đồng chí Võ Thành Hạo - Phó Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Cao Văn Trọng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các ban đảng, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hóa, các sở, ngành tỉnh đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Quới Sơn (Châu Thành) về công tác xây dựng nông thôn mới (NTM).

Đồng chí Nguyễn Phước Nữa - Bí thư Đảng ủy xã Quới Sơn đã báo cáo về kết quả triển khai thực hiện nghị quyết năm 2011 và những tháng đầu năm 2012. Thu nhập bình quân đầu người đạt 17,5 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 5,87%, hộ cận nghèo 6,73%. Hiện xã có 4 tiêu chí xã NTM đã đạt và được tập trung nâng chất và giữ vững là: hình thức tổ chức sản xuất, văn hóa, hệ thống chính trị - xã hội, an ninh trật tự xã hội. 9 tiêu chí đang triển khai thực hiện, phấn đấu đến cuối năm 2012 đạt gồm: quy hoạch và thực hiện quy hoạch, thủy lợi, điện, chợ nông thôn, bưu điện, thu nhập, hộ nghèo, cơ cấu lao động và giáo dục. 6 tiêu chí còn lại là: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, y tế và môi trường sẽ đạt trong quý III-2013 để đến cuối năm 2013 đề nghị huyện và tỉnh kiểm tra công nhận Quới Sơn đạt xã NTM.

Trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng xã NTM, Quới Sơn cũng gặp không ít khó khăn, nhất là việc huy động các nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng theo quy hoạch, theo tiêu chí, xây dựng đường chính vào trung tâm hành chính mới của xã…

Các thành viên trong đoàn công tác của Tỉnh ủy đã giải thích làm rõ những khó khăn và kiến nghị của xã. Công tác quy hoạch xã NTM rất đặc thù và liên quan đến các sở. Sở Xây dựng đang đề xuất tỉnh chủ trì cuộc họp, trong đó cần bổ sung nguồn kinh phí từ 130 triệu đồng/xã tăng lên từ 450-500 triệu đồng/xã để triển khai quy hoạch chi tiết, trước mắt cho 25 xã điểm và xã diện của tỉnh. Các địa phương cần xác định rõ tiêu chí thu nhập của xã NTM cao gấp 1,3 lần so với thu nhập bình quân của khu vực nông thôn (thấp hơn thu nhập bình quân của tỉnh). Đối với Quới Sơn, cần tiến hành triển khai đề án quy hoạch đã được phê duyệt để nhân dân biết vị trí từng công trình, hạng mục liên quan đến tiêu chí xã NMT. Xã còn 58,67km đường và 21 cây cầu, với tổng kinh phí 54,761 tỷ đồng cần phải đầu tư để đạt tiêu chí xã NTM. Trước mắt, xã triển khai cắm mốc lộ giới các tuyến đường đúng tiêu chuẩn và huy động nhân dân đắp nền hạ để khi có nguồn vốn triển khai nhựa hóa, bê-tông hóa…

Đồng chí Võ Thành Hạo ghi nhận sự cố gắng của Quới Sơn trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2011 và những tháng đầu năm 2012. Xã đã thể hiện khá rõ nét bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Khu công nghiệp Giao Long đi vào hoạt động ổn định, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn cho Quới Sơn. Đồng chí đề nghị xã tiếp tục quan tâm công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về mục đích, ý nghĩa của xây dựng NTM, với sự tham gia của toàn xã hội, trong đó chủ thể là cộng đồng dân cư. Liên quan đến một số tiêu chí mà các thành viên trong đoàn cho rằng đã đạt nhưng xã tự đánh giá chưa đạt, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị tỉnh và huyện phối hợp tiến hành rà soát, đánh giá mức độ đạt và chưa đạt của từng tiêu chí để Quới Sơn có kế hoạch, lộ trình tổ chức, thực hiện hoàn thiện từng tiêu chí. Tỉnh cần ưu tiên phân bổ vốn đầu tư cho các xã được xác định phải đạt xã NTM sớm để làm cơ sở nhân rộng ra các xã còn lại. Tỉnh, huyện và xã cùng cộng đồng trách nhiệm để giúp Quới Sơn xây dựng thành công xã NTM vào cuối năm 2013.

Tin, ảnh: Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN