Thượng viện Bolivia thông qua dự luật mở đường cho cuộc bầu cử mới

24/11/2019 - 07:26

Thượng viện Bolivia ngày 23-11-2019 đã thông qua một dự luật mở đường cho việc tổ chức cuộc bầu cử mới, trong bối cảnh nước này tìm cách chấm dứt tình trạng bạo động kéo dài nhiều tuần qua khiến hàng chục người thiệt mạng.

Tổng thống tạm quyền Jeanine Anez. Ảnh: Reuters

Tổng thống tạm quyền Jeanine Anez. Ảnh: Reuters

Sau cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, dự luật sẽ được gửi tới Hạ viện Bolivia để thông qua. Nếu văn kiện này cũng được Hạ viện "bật đèn xanh", dự luật sẽ được gửi tới Tổng thống tạm quyền Jeanine Anez để được ký thành luật.

Ngày 22-11-2019, ông Henry Cabrera, một nghị sĩ thuộc đảng Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS), hiện đang chiếm đa số tuyệt đối tại cả thượng viện lẫn hạ viện Bolivia, cho biết Quốc hội nước này sẽ thông qua dự thảo luật mới nhằm mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Ngày 15-11-2019 vừa qua, Chính phủ của Tổng thống tạm quyền Jeanine Anez đã bắt đầu các cuộc đàm phán với đảng MAS của cựu Tổng thống Evo Morales nhằm đem lại hòa bình cho đất nước. Ngày 16-11-2019, MAS đã triệu tập một phiên họp quốc hội khẩn cấp để thảo luận về việc tổ chức cuộc tổng tuyển cử mới, sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 20-10-2019 đẩy quốc gia Nam Mỹ này vào  khủng hoảng chính trị nghiêm trọng. Trong một cuộc họp báo chung, Chủ tịch Thượng viện Eva Copa và Chủ tịch Hạ viện Sergio Choque, đều thuộc MAS và đều mới được bầu tuần này sau khi 2 người tiền nhiệm từ chức, thông báo về lệnh triệu tập phiên họp lưỡng viện, đồng thời kêu gọi tái thiết hòa bình tại Bolivia sau khi số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình từ cuối tháng 10 vừa qua đã lên tới gần 20 người và khoảng 500 người khác bị thương.

Bolivia đang lâm vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng dẫn tới việc ông Morales phải tuyên bố từ chức tổng thống sau 14 năm cầm quyền và sang Mexico tị nạn chính trị. Ông khẳng định mình là nạn nhân của một cuộc đảo chính và buộc phải từ chức để tránh một cuộc đổ máu không cần thiết và vì sự bình yên của đất nước. Ông cũng cho biết sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh cùng với nhân dân Bolivia để giữ lại những thành quả mà chính phủ của ông đã tạo dựng được trong hơn một thập kỷ qua.

TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN