Tích cực bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng

14/11/2021 - 20:39

BDK - Trong những tháng đầu năm 2021, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (BVQLNTD) tỉnh thực hiện nhiều hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng (NTD).

Đại diện Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh tham gia hòa giải bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng. Ảnh: H. Đức

Đại diện Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh tham gia hòa giải bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng. Ảnh: H. Đức

Hội BVQLNTD tỉnh đã tiếp nhận, tư vấn và hòa giải 22 đơn khiếu nại của NTD, tổng giá trị hàng hóa khiếu nại hơn 1,4 tỷ đồng. Nội dung liên quan đến hàng hóa, dịch vụ không bảo đảm chất lượng; sản phẩm mua không được bảo hành; mua hàng online bị lừa về chủng loại và giá trị của hàng hóa. Trong đó, hội đã tư vấn 3 vụ, tổ chức tư vấn và hòa giải thành 18 vụ, chuyển hồ sơ 1 vụ liên quan đến vay tín dụng.

Trong số các vụ hòa giải thành có trường hợp khiếu nại của 17 NTD ở ấp Tân Thông 2, xã Thanh Tân (Mỏ Cày Bắc) có nội dung liên quan tới vấn đề cung cấp nước sinh hoạt: bị cặn đục, có nhiều mùi hôi; nguồn nước cung cấp được lấy trên cùng một đoạn sông nhưng có nhiều hộ chăn nuôi xả thải ra sông và có nhiều xác gia súc trôi nhưng chưa được xử lý; những khi cúp điện thì không có nước máy sử dụng; nước cấp bị mặn sớm hơn các đơn vị cấp nước khác…

Hội BVQLNTD tỉnh đã tiến hành khảo sát, nắm tình hình thực tế (có đại diện sở, ngành liên quan, hộ dân và Trạm cấp nước xã Thanh Tân). Sau đó, tiến hành hòa giải với kết quả thành: cải thiện nước sinh hoạt cung cấp cho nhân dân, thực hiện dọn dẹp vệ sinh và cắm biển báo tại khu vực lấy nguồn nước theo quy định. Hội cũng đã đề nghị chính quyền xã Thanh Tân tăng cường công tác kiểm tra, quản lý môi trường; giám sát hoạt động cấp nước; truyền thông, vận động người dân giữ gìn môi trường nước, xử phạt nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Trong thời gian 9 tháng, Hội BVQLNTD TP. Bến Tre đã thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền, tiếp nhận tư vấn và hòa giải thành 4 vụ (liên quan đến mua hàng kim khí, điện máy). Chi cục Tiêu chuẩn, đo lường chất lượng thực hiện 8 lượt kiểm tra về đo lường, nhãn và chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường tại 72 cơ sở kinh doanh; lấy mẫu thử nghiệm về chất lượng đối với 59 mẫu hàng hóa... đã kiểm tra và xử phạt nhiều cơ sở vi phạm với số tiền hơn 149 triệu đồng.

Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản đã phối hợp với các địa phương tiến hành 2 đợt kiểm tra tạp chất trong tôm và sản phẩm tôm tại 40 cơ sở ở các huyện Ba Tri, Bình Đại, Châu Thành, Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam và Thạnh Phú (không phát hiện vi phạm). Cục Quản lý thị trường tỉnh đã phát hành 5.000 tờ bướm tuyên truyền và 5.000 bản cam kết sản xuất, kinh doanh không vi phạm các quy định của pháp luật; tiến hành tiêu hủy 38.817 đơn vị sản phẩm các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng kém chất lượng... (tổng trị giá hàng hóa hơn 709 triệu đồng).

“Hội tiếp tục kiện toàn tổ chức và phát triển mạng lưới bảo vệ quyền lợi NTD trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, đổi mới hình thức tuyên truyền. Phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền pháp luật về bảo vệ quyền lợi của NTD. Tiếp tục vận hành trang Fanpage - BVQLNTD tỉnh đạt hiệu quả cao”, Chủ tịch Hội BVQLNTD tỉnh Nguyễn Thị Kiều Oanh cho biết.

H.Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN