Tích cực cải tiến mô hình học cụ

17/03/2017 - 06:58

Đại úy Nguyễn Minh Phương (thứ 2, phải sang) thông qua sáng kiến với đồng nghiệp và chỉ huy đơn vị.

“Nói phải đi đôi với làm, làm việc phải bằng cái tâm, bằng trách nhiệm, biết lắng nghe và học hỏi” - đó là những lời tâm sự của Đại úy Nguyễn Minh Phương - Trợ lý Tác huấn Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Châu Thành.

Sáng kiến của Đại úy Nguyễn Minh Phương đã đạt giải cao ở Hội thi Sáng kiến cải tiến mô hình học cụ huấn luyện do Bộ CHQS tỉnh tổ chức năm 2017 là mô hình “Cờ huấn luyện và dẫn bắn đêm”. Từ nhiệm vụ thực tế trong nhiều mùa huấn luyện tại đơn vị, sau nhiều ngày trăn trở, đồng chí Phương có sáng kiến mô hình cờ huấn luyện và dẫn bắn đêm. Mô hình này đã thực sự phát huy tác dụng trong thực tế, góp phần thực hiện tốt các bài huấn luyện đêm.

Sáng kiến sử dụng trong việc chỉ huy, tổ chức huấn luyện chiến thuật ban đêm được thuận tiện, có cấu tạo đơn giản gồm hệ thống đèn led 3 màu khác nhau và đèn laze được đấu nối với nguồn pin 9 vol gắn trên thanh nhựa dài 9cm; có công dụng để chỉ huy sửa tập và chỉ thị mục tiêu trong huấn luyện chiến thuật được thuận lợi, đồng thời trong thực hành tổ chức các bài bắn đạn thật, người dẫn bắn và chỉ huy dẫn bắn dễ nhận tín hiệu với nhau.

Chia sẻ quá trình thực hiện sáng kiến của mình, Đại úy Nguyễn Minh Phương tâm sự: “Qua thực tế từ vật chất, mô hình học cụ huấn luyện hàng năm của đơn vị, quá trình học tập ở trường, ở đồng nghiệp, ở các đơn vị khác, bản thân tôi trăn trở và thực hiện sáng kiến để nhằm giúp cho việc huấn luyện đạt kết quả tốt hơn”.

Mô hình dẫn bắn đêm hoàn thành giúp người dẫn bắn và chỉ huy bắn dễ nhận tín hiệu với nhau, từ đó nâng cao tính hiệp đồng và thời gian của bài bắn rất nhiều như: ban đêm thì quy ước đèn đỏ là công tác chuẩn bị bắn xong, đèn vàng là quy ước hỏng hóc trong quá trình bắn và đèn xanh là đã thực hành bắn xong. Sáng kiến xuất phát từ ý tưởng của đồng chí và được sự tham gia, hỗ trợ nhiệt tình của đồng đội trong đơn vị cũng như sự khuyến khích, động viên của chỉ huy đơn vị. Nhờ sức mạnh của tập thể đã tạo nên động lực khích lệ động viên đồng chí Phương hoàn thành sáng kiến của mình.

Đại úy Nguyễn Minh Phương có nhiều ý tưởng để cải tiến nhiều mô hình học cụ huấn luyện. Dù điều kiện khó khăn về kinh phí, thời gian thực hiện lâu nhưng đồng chí Phương vẫn kiên trì theo đuổi mô hình, âm thầm nghiên cứu, mày mò, làm đi làm lại nhiều lần đến khi thành công mới thôi.

Nhận xét về sáng kiến cũng như tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ của đồng chí Phương, Trung tá Nguyễn Văn Dũng - Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện cho biết: “Đồng chí Phương luôn năng động trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị, biết sắp xếp thời gian để hoàn thành công việc chung và đặc biệt là có tinh thần ham học hỏi, tìm tòi tài liệu, sách, báo, mạng internet để sáng kiến và cải tiến mô hình học cụ và đưa vào huấn luyện đạt hiệu quả thiết thực, góp phần hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện tại đơn vị”.

Với quyết tâm làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật trong huấn luyện, Đại úy Nguyễn Minh Phương lần lượt hoàn thành sáng kiến, cải tiến mô hình huấn luyện áp dụng vào thực tiễn đạt hiệu quả cao. Tin rằng với lòng yêu nghề, niềm đam mê sáng tạo, ý chí vượt khó sẽ giúp đồng chí Phương hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện năm 2017.

Bài, ảnh: Đặng Thạch

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN