Tích cực đối thoại với người dân trên tinh thần công khai, thẳng thắn

24/06/2009 - 14:16
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp xúc cử tri quận 1 và quận 2 ,thành phố Hồ Chí Minh

Tiếp xúc cử tri TP. Hồ Chí Minh báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XII vừa qua, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết yêu cầu, lãnh đạo thành phố phải tăng cường đối thoại với người dân trên tinh thần công khai, thẳng thắn. Chính quyền và người dân cần “lắng nghe nhau nhiều hơn nữa trên tinh thần thượng tôn pháp luật, sự tin cậy và thái độ xây dựng tích cực”.

Ngày 23/6, phát biểu với cử tri 10 phường của quận 1 và 11 phường của quận 2 (TP Hồ Chí Minh), Chủ tịch nước cảm ơn những đóng góp ý kiến sâu sắc và tâm huyết của cử tri TP Hồ Chí Minh cho hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội TP nói riêng, cho thành công của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XII nói chung.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đánh giá cao kiến nghị của cử tri về nâng cao chất lượng các cuộc giám sát, “giám sát đến cùng sự thật” và kết quả giám sát phải được công khai đến người dân.

Các cử tri phát biểu bày tỏ niềm tin tưởng vào những quyết định tại kỳ họp Quốc hội, sẽ tác động lớn đến phát triển kinh tế xã hội, ổn định an sinh.

Nhiều cử tri quận 2 quan tâm đến các vấn đề như các chính sách đối với cán bộ cơ sở, hỗ trợ người nghèo, gia đình chính sách; an ninh quốc phòng vùng biển đảo, vấn đề khai thác bauxite ở Tây Nguyên; dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, giá điện…

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho biết, Đoàn đại biểu Quốc hội TP đã làm việc nghiêm túc với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh để tìm phương án giải quyết dứt điểm các vấn đề nổi cộm và hiện đã xác định rõ trách nhiệm và thời hạn thực hiện công việc cụ thể của từng ban, ngành liên quan.

Chủ tịch nước yêu cầu chính quyền thành phố sớm trả lời cho cử tri phương án giải quyết với tinh thần nghiêm túc nhất và sát với tình hình song cũng lưu ý “việc thực thi pháp luật tốt hay không là do cả hai phía: người dân và chính quyền”.

Về các dự án khai thác bauxite ở khu vực Tây Nguyên, an ninh quốc phòng vùng biển đảo, Chủ tịch nước khẳng định: Đây đều là những vấn đề hệ trọng của đất nước, được Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ cân nhắc kỹ với bước đi thích hợp, với sự đồng thuận cao và tầm nhìn dài hạn. Trong đó, sự quan tâm, chia sẻ của cử tri cả nước và hơn hết là tinh thần đoàn kết toàn dân bền chặt là nhân tố quan trọng nhất để đảm bảo sự vững mạnh của đất nước, sự hưng thịnh của dân tộc…

Ngay sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XII kết thúc, các Đoàn đại biểu Quốc hội bắt đầu tiếp xúc cử tri thông báo về kết quả kỳ họp cũng như kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri gửi tới kỳ họp.

Tại các cuộc tiếp xúc, cử tri đánh giá cao kết quả kỳ họp, cho rằng, nhiều vấn đề nóng bỏng, thời sự của thực tiễn cuộc sống đã được Quốc hội, các đại biểu Quốc hội phản ánh kịp thời, tập trung thảo luận và làm sáng tỏ trên nghị trường.

Nhiều cử tri cho rằng, thời gian qua, nhất là trong điều kiện nền kinh tế diễn biến không bình thường, nhà nước đã có nhiều biện pháp hỗ trợ nông dân vượt qua khó khăn, nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo. Nhưng, hiện nay, nhìn chung thu nhập của người dân ở nông thôn và thành thị còn chênh lệch khá lớn.

Cử tri đề nghị, trong thời gian tới Quốc hội, các đại biểu Quốc hội cần tăng cường giám sát để việc thực thi các chính sách hỗ trợ trong lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn - nông dân thực sự phát huy hiệu quả; quan tâm hơn đến việc đào tạo nghề cho con em nông dân; nghiên cứu để tiếp tục rút ngắn hơn nữa thời gian kỳ họp; nâng cao kỹ năng của đại biểu Quốc hội; cải tiến hoạt động tiếp xúc cử tri để các vấn đề đặt lên bàn nghị sự thực sự phản ánh được ý chí, tâm tư và nguyện vọng của cử tri. 

Cử tri mong muốn, những vấn đề đã được các đại biểu Quốc hội đặt lên bàn nghị sự của kỳ họp thứ 5 sẽ tiếp tục được quan tâm và giám sát đến cùng. Cụ thể là những bức xúc, vướng mắc trong việc quản lý và sử dụng đất đai, tài sản công, bảo vệ đất lúa, cấp phép các dự án sân golf; vệ sinh an toàn thực phẩm; chất lượng giáo dục- đào tạo…

Nguồn Chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN