Tích cực phòng, chống tiêu chảy cấp

05/07/2010 - 07:33

Ngày 2-7-2010, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị triển khai các biện pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tiêu chảy do phẩy khuẩn tả. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Bảo, đại diện lãnh đạo Viện Pasteur,  Viện Vệ sinh- Y tế công cộng TP.HCM đã đến dự.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi những nguyên nhân lây lan bệnh tiêu chảy cấp, biện pháp phòng, chống dịch. Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM Lê Hoàng San nhận định: Tình hình dịch ở phía Nam xảy ra nhiều  trong đó có Bến Tre, nguyên nhân chủ yếu do nhiễm bệnh từ thực phẩm và một số ít tiếp xúc với người bệnh; khuẩn tả sống lâu trong nước, do bệnh nhẹ nên người bệnh không đến bệnh viện điều trị, mầm bệnh dễ phát tán. Đối với tỉnh, trong thời gian tới nên tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách xử lý phân của người bệnh hợp lý, tránh lây lan, hạn chế sử dụng cầu tiêu ao cá.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh nhấn mạnh: Trong thời gian tới, ngành y tế cùng các ngành chức năng tiếp tục thực hiện chỉ thị 07 của UBND tỉnh, tập trung dập dịch tả kỹ và sâu hơn; tuyên truyền sâu rộng đến từng người dân bằng các phương tiện thông tin đại chúng, đưa ra những việc làm cụ thể cho dân thực hiện, các đoàn thể thường xuyên vào cuộc, hàng tuần thống kê thời lượng tuyên truyền đến dân, xem tác động như thế nào, nội dung có đáp ứng nhu cầu của dân; hạn chế hoặc không uống nước đá, giữ vệ sinh cá nhân tốt. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch triển khai đồng loạt, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt hơn nữa công tác phòng chống dịch; tăng cường công tác kiểm tra và làm việc trực tiếp với UBND của 35 xã có bệnh nhân tiêu chảy cấp dương tính với phẩy khuẩn tả, kiểm tra tìm hiểu nghiêm ngặt từ ấp, tổ về công tác phòng, chống dịch, có nhận xét báo cáo theo quy định.

B.Trâm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN