Cựu chiến binh ấp Bình Lợi, xã Bình Thành

Tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới

07/05/2021 - 06:41

BDK - Chi hội Cựu chiến binh (CCB) ấp Bình Lợi, xã Bình Thành (Giồng Trôm) có 26 hội viên. Đây là chi hội điển hình của Hội CCB xã vì có nhiều đóng góp xây dựng quê hương.

Khánh thành cầu nông thôn ấp Bình Lợi, xã Bình Thành.

Khánh thành cầu nông thôn ấp Bình Lợi, xã Bình Thành.

Chi hội trưởng Chi hội CCB ấp Bình Lợi Đỗ Văn Chấn cho hay: anh em hội viên đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Chi hội không có hội viên là hộ nghèo. CCB gương mẫu đi đầu trong các phong trào, tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới (NTM).

Ấp Bình Lợi có diện tích 182ha, 367 hộ dân với hơn 1,3 ngàn nhân khẩu, sinh hoạt ở 13 tổ nhân dân tự quản. 13/13 tổ đều do CCB làm tổ trưởng hoặc tổ phó. Hàng tháng, các tổ sinh hoạt từ ngày 15 đến ngày 20. Cán bộ tổ đã triển khai các tài liệu tuyên truyền đã kịp thời thông tin những chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước đến quần chúng nhân dân.

Hội viên CCB ấp Bình Lợi gương mẫu trong xây dựng đời sống văn hóa - NTM. Hội viên tích cực tuyên truyền, phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sâu rộng trong quần chúng nhân dân, góp phần xây dựng ấp Bình Lợi và xã Bình Thành nhiều năm liền đạt an toàn về an ninh trật tự và an toàn về giao thông.

Hội viên CCB tích cực tham gia Ngày Chủ nhật NTM, làm đẹp cảnh quan khu dân cư đã tạo sự lan tỏa trong nhân dân. “Cán bộ, hội viên chi hội đều nhiệt tình, gương mẫu trong các hoạt động. Mô hình CCB tham gia làm ban đại diện tổ nhân dân tự quản đã góp phần củng cố, nâng chất hoạt động ở cơ sở, nhất là các tiêu chí xã NTM nâng cao”, Chủ tịch Hội CCB xã Bình Thành Đỗ Thành Thắng nhận xét.

CCB ấp Bình Lợi có nhiều mô hình dân vận khéo đạt hiệu quả. Năm 2016, chi hội thực hiện mô hình “Sáng, xanh, sạch, đẹp”, năm 2018 phát triển thành “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình”. Sau đó, mô hình “Camera an ninh” được chi hội thực hiện trên các tuyến đường của ấp. Mô hình “Xử lý rác thải” (mỗi hộ gia đình đều có 2 sọt rác và 1 hố đốt rác) được triển khai thực hiện đều khắp trên địa bàn ấp.

Với vai trò chủ động, CCB ấp đã phối hợp cùng các đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng làm tốt 15 phần việc của hộ gia đình. Qua đó đã góp phần nâng chất các tiêu chí của ấp văn hóa kiểu mẫu và nâng chất các tiêu chí xã NTM nâng cao. Đến nay, Bình Lợi đã cơ bản đạt các tiêu chí ấp văn hóa kiểu mẫu.

Trong năm 2020 và 4 tháng đầu năm 2021, Chi hội CCB ấp Bình Lợi đã vận động nhân dân đóng góp xây dựng và nâng cấp 9 cầu bê-tông (chiều ngang từ 2,2 - 3,3m); xây dựng hơn 1.800m đường bê-tông liên tổ, xóm. Trong đó, người dân đóng góp tiền mặt, hiện vật, hiến đất và hoa màu trị giá trên 1 tỷ đồng. Đặc biệt, CCB Nguyễn Văn Bảo Em ở Tổ 13 đã nhiệt tình hiến hơn 1.000m2 đất để làm lộ bê-tông ra đồng liên ấp Bình Lợi - Bình Đông (đường này dài 4.500m, ngang 3m).

 “Hội viên CCB có nhiều đóng góp quan trọng để Bình Lợi đạt ấp văn hóa kiểu mẫu vào cuối năm 2021 theo nghị quyết của huyện và xã. Sắp tới, toàn thể đảng viên chi bộ ấp và các đoàn thể sẽ phối hợp chặt chẽ và tích cực hơn để thực hiện thắng lợi nghị quyết đã đề ra”, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Bình Lợi Nguyễn Quốc Thành nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN