Tiêm kích Mỹ bắn pháo sáng chặn máy bay vi phạm không phận tổng thống

18/05/2021 - 13:24

Một máy bay tiêm kích của Bộ Chỉ huy Phòng không Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) đã được điều động ngăn chặn một máy bay cỡ nhỏ vi phạm không phận tổng thống trên vùng trời Wilmington, bang Delaware.

Pháo sáng được phóng đi để cảnh báo chiếc máy bay cỡ nhỏ Grumman AA-5 Tiger. Ảnh: Zuma Press

Pháo sáng được phóng đi để cảnh báo chiếc máy bay cỡ nhỏ Grumman AA-5 Tiger. Ảnh: Zuma Press

Hãng tin CNN ngày 18-5-2021 dẫn thông cáo của NORAD, đơn vị bảo vệ không phận Mỹ và Canada, cho biết vụ việc xảy ra hôm 16-5. Tiêm kích của NORAD đã buộc phải bắn pháo sáng, cảnh báo phi công máy bay cỡ nhỏ rời khỏi không phận hạn chế và đáp xuống sân bay địa phương. Máy bay này tại thời điểm đó không giữ liên lạc với các trạm chỉ huy không lưu.

Máy bay bị chặn sau đó hạ cánh xuống sân bay New Garden ở phía bắc Delaware lúc 1 giờ chiều (giờ địa phương). Đây là loại máy bay hạng nhẹ một động cơ, bốn chỗ ngồi hiệu Grumman AA-5 Tiger.

Dữ liệu từ trang FlightAware chuyên về giám sát các chuyến bay cho thấy, chiếc Grumman AA-5 Tiger cất cánh từ sân bay Ocean City ở Marlyland, sau đó bay theo hướng đông bắc trên bầu trời Delaware và Maryland trước khi quay đầu và hạ cánh xuống sân bay New Garden.

Trong thời gian Tổng thống Joe Biden nghỉ cuối tuần tại nhà riêng ở Wilmington, sẽ có một vùng Hạn chế bay tạm thời của Tổng thống (TFR) được thiết lập trên khu vực này. TFR có bán kính 48 km và đây là vùng hạn chế nghiêm ngặt với các máy bay. Chỉ có các chuyến bay thương mại có kế hoạch bay từ trước và liên hệ chặt chẽ với Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), trực thăng cảnh sát và máy bay cứu thương mới được phép bay qua TFR này.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN