Tiên phong đổi mới - vững vàng hội nhập

31/08/2014 - 16:48

Trao Kỷ niệm chương cho các doanh nhân có thành tích đóng góp cho Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Ảnh: Hữu Hiệp

Trong hai ngày 30 và 31-8-2014, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ (DNT) Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2014-2017 được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của gần 1.000 đại biểu DNT tiêu biểu đến từ các tỉnh, thành phố. 

Ông Nguyễn Xuân Phúc - Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương đến dự. Đoàn DNT Bến Tre do ông Nguyễn Trọng Huy - Phó Chủ tịch Hội DNT Việt Nam, Chủ tịch Hội DNT tỉnh Bến Tre làm trưởng đoàn, cùng nhiều DNT tham dự.

Qua 21 năm hình thành và phát triển, từ Câu lạc bộ DNT Việt Nam với 15 hội viên, đến nay mạng lưới tổ chức Hội DNT Việt Nam đã được thành lập tại 63 tỉnh, thành phố và 4 ngành kinh tế với gần 10 ngàn hội viên. Các doanh nghiệp hội viên Hội DNT Việt Nam đang tạo việc làm cho trên 2,5 triệu người, tổng doanh thu hàng năm đạt trên 25 tỷ USD, đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Kế thừa và phát huy thành quả của thế hệ đi trước, Hội DNT Việt Nam bước vào nhiệm kỳ mới với nhiều khó khăn, thách thức khi nền kinh tế còn nhiều biến động phức tạp. Nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, dừng hoạt động hoặc giải thể, phong trào DNT ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Nhiệm kỳ 2011-2014, Hội đã tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tổ chức nhiều chương trình DNT lập nghiệp, kiến quốc; trao giải thưởng Sao Đỏ, Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt, thu hút nhiều hội viên tham gia. Hội cũng đã thực hiện công tác an sinh xã hội mỗi năm hàng trăm tỷ đồng. Đại hội V cũng đã dành nhiều thời gian phân tích, đánh giá những việc làm được, chưa được, đề xuất nhiều giải pháp để Hội phát triển mạnh hơn. Đại hội nhiệm kỳ mới thể hiện tinh thần tiên phong đổi mới - vững vàng hội nhập và quyết tâm của Hội là nguyện cống hiến trí tuệ, tài năng, ra sức thi đua góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh.

Trước đó, ngày 28-8-2014, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn đại biểu DNT tham dự Đại hội và 10 DNT Sao Đỏ năm 2014. Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao tinh thần vượt khó vươn lên của các DNT trong bối cảnh kinh tế đất nước và thế giới gặp nhiều khó khăn. Chủ tịch nước nhấn mạnh: Thành công bước đầu là rất đáng ghi nhận nhưng cần nhìn rộng ra thế giới để thấy vị trí của mình. Trong quá trình hội nhập sâu rộng, sức cạnh tranh rất lớn đòi hỏi các doanh nghiệp phải tích cực đổi mới, liên kết nhằm xây dựng cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh. Chủ tịch gợi mở các DNT phải là lực lượng tiên phong trong hợp tác để tạo ra chuỗi liên kết với mục tiêu sản phẩm của doanh nghiệp này là đầu vào của doanh nghiệp kia. Quan trọng nhất là phải đoàn kết nhằm nâng cao sức mạnh trong cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài.

Đại hội đã hiệp thương bầu 101 Ủy viên Ủy ban Trung ương Hội, trong đó bầu ông Bùi Văn Quân, Phó Chủ tịch Hội DNT Việt Nam giữ chức Chủ tịch Hội DNT Việt Nam, nhiệm kỳ 2014-2017 cùng 6 Phó Chủ tịch Hội.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao thành tích của Hội DNT Việt Nam nhiệm kỳ qua phát triển toàn diện, rất ấn tượng về những con số và việc làm. Ông khẳng định sự cố gắng đầy nghị lực phi thường của doanh nhân đã đóng góp rất lớn vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, điều đó rất đáng trân trọng và biểu dương. Phó Thủ tướng cũng thông tin với các doanh nghiệp về những thuận lợi, khó khăn, thách thức của kinh tế Việt Nam và cho rằng đã vượt qua khó khăn, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát giảm dần, an sinh đảm bảo, quốc phòng an ninh ổn định; từ đó, đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp có chiều hướng phát triển tốt hơn, có niềm tin tốt hơn về thị trường sản xuất kinh doanh. Thời cơ mới đã mở ra đối với kinh tế Việt Nam, trong đó có doanh nhân. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần tiếp tục tạo ra nhiều sản phẩm mới hơn,  đáp ứng nhu cầu của thị trường. Phó Thủ tướng rất trân trọng nhiệt huyết của DNT,  và nhấn mạnh Đảng, Nhà nước sẽ tạo mọi điều kiện tốt hơn để DNT phát triển. Phó Thủ tướng cũng lưu ý: Thu nhập người dân hiện còn thấp, để nâng cao, lực lượng DNT phải đi đầu. Chính phủ sẽ từng bước thay đổi thể chế, cải cách thủ tục hành chính để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Lãnh đạo địa phương tạo mọi điều kiện hơn nữa để hỗ trợ doanh nghiệp, không nên hành chính hóa gây khó khăn trong đầu tư phát triển của doanh nghiệp.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN