Tiến vào các thị trường tiềm năng và khó tính

30/08/2017 - 07:57

Sản phẩm tinh chế từ dừa của DN ngành dừa Bến Tre được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng.

“Công nghiệp chế biến ngành dừa đang phát triển cả về quy mô và chất lượng. Các doanh nghiệp (DN) ngày càng quan tâm đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Đây là nền tảng xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm dừa. Sản phẩm ngành dừa đang chinh phục và mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước”, bà Phạm Thị Hân - Phó giám đốc Sở Công Thương đánh giá chung về ưu điểm ngành dừa Bến Tre hiện nay.

Tiềm năng còn rộng lớn

Ông Nguyễn Trung Chương - Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Dừa Bến Tre nhận định: “Tiềm năng xuất khẩu sản phẩm chế biến từ dừa còn rộng lớn”. Theo ông Chương, xu thế phát triển ngành dừa Việt Nam nói chung và Bến Tre nói riêng sẽ là tất yếu. DN đang theo xu thế thế giới về mỹ phẩm, y học, thực phẩm đảm bảo sức khỏe, được chế biến, chiết xuất từ thiên nhiên, đặc biệt là từ quả dừa. Mặt khác, DN ngành dừa của tỉnh đang chiếm nhiều lợi thế hơn so với các nước trong khu vực Đông Nam Á về chất lượng cơm dừa và năng suất dừa trái. Các DN chủ lực ngành dừa cũng đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế, tạo “giấy thông hành” để bước vào các thị trường tiềm năng và khó tính. Cùng với việc tuân thủ thông lệ quốc tế, các DN đang tích cực chọn và ứng dụng những công nghệ tiên tiến vào sản xuất để sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Theo phân tích từ Sở Công Thương, các sản phẩm chế biến từ dừa được phân thành 4 nhóm chính: chế biến vỏ dừa, chế biến gáo dừa, chế biến cơm dừa, chế biến nước dừa. Trong đó, nhóm chế biến cơm dừa và nước dừa được các DN chủ lực ngành dừa trong tỉnh ứng dụng công nghệ tiên tiến để tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng toàn cầu.

Hiện toàn tỉnh có trên 10 DN sản xuất cơm dừa nạo sấy, với tổng công suất đạt trên 80 ngàn tấn/năm. Đây là mặt hàng có xu hướng giảm dần sản lượng xuất khẩu so với trước đây và thay vào đó là mặt hàng sữa dừa ngày càng chiếm ưu thế do tính chất tiện dụng, được thị trường thế giới ưa chuộng. Sản phẩm sữa dừa mới phát triển, với 3 DN đang sản xuất, trong đó có 2 DN trong nước và 1 DN có vốn đầu tư nước ngoài. Hiện nhiều DN khác trong tỉnh cũng đang chuyển hướng sang chế biến sản phẩm sữa dừa cùng với một số DN mới thành lập hoặc mở rộng dự án đăng ký sản xuất sữa dừa.

Bà Phạm Thị Hân cho rằng, nếu cách đây 5 năm, cơm dừa nạo sấy được xem là sản phẩm chế biến cuối cùng của các DN chế biến thì hiện nay là nguyên liệu đầu vào cho các DN sản xuất tinh chế. Tín hiệu vui là ngành dừa tỉnh ngày càng được DN chú trọng đa dạng hóa các sản phẩm tinh chế giá trị gia tăng cao gấp nhiều lần như: sữa dừa, bơ dừa, dầu dừa tinh khiết ứng dụng trong y học. Điển hình, Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới đang áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất để hướng đến các dòng sản phẩm mới. DN này vừa được Sở Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận là DN khoa học công nghệ. Trước đó, Công ty TNHH Chế biến sản phẩm dừa Cửu Long cũng được cấp chứng nhận DN khoa học công nghệ với trên 10 năm nghiên cứu chế biến nhiều mỹ phẩm từ dừa, trong đó chủ lực là mặt nạ dừa, xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Sản lượng sữa dừa sản xuất trong năm 2016 đạt 47 ngàn tấn/50 ngàn tấn (tổng công suất thiết kế). Dự kiến từ nay đến năm 2020, với sự phát triển sản xuất của các DN chế biến sữa dừa thì sản lượng sữa dừa sẽ còn tăng cao. Chế biến dầu dừa thô và dầu dừa tinh luyện đạt 11 ngàn tấn/năm. Nhóm chế biến nước dừa đóng lon và đóng hộp đã đạt 21 triệu lít trong năm 2016.

Thách thức về nguồn nguyên liệu dừa

Thời điểm này, các DN ngành dừa có cùng phản ánh về việc sản lượng và giá cả nguyên liệu dừa không ổn định, ảnh hưởng đến công suất sản xuất ở hầu hết nhóm chế biến. Ông Trần Minh Đạo - Chủ cơ sở Thạch dừa Minh Châu cho biết, hiện cơ sở thu mua nước dừa thô với giá từ 150 - 170 ngàn đồng/thùng 30 lít so với thời điểm bình thường chỉ từ 40 - 50 ngàn đồng/thùng. Hiện DN sản xuất cầm chừng, sản lượng giảm khoảng 30% so với mức công suất tối đa.

Đại diện Công ty TNHH Thế Giới Việt, chuyên sản xuất mặt hàng sữa dừa cũng đang gặp khó khăn về nguyên liệu cho rằng, tình hình sản xuất, xuất khẩu của DN khá tốt, nhưng khó khăn là nguyên liệu không ổn định, sản lượng giảm 50% so với công suất tối đa. Đây là DN có vốn đầu tư nước ngoài, giải quyết việc làm trên 400 lao động, công suất tối đa đạt 31,2 ngàn tấn/năm. Tới đây, DN sẽ mở rộng nâng công suất lên trên 71 ngàn tấn/năm.

Một số DN dẫn đầu ngành dừa tỉnh cũng đau đầu vì thiếu nguyên liệu trầm trọng. Từ đầu năm 2017, đã có DN xin nhập khẩu dừa nhưng chưa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép. Còn theo Văn bản số 2719 của Bộ này trả lời với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre, nguyên nhân không nhập khẩu dừa trái ở Indonesia được vì cây dừa ở nước này có nhiều loại sâu bệnh nguy hiểm. Vì vậy, việc thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về bảo vệ và kiểm dịch thực vật đối với quả dừa nhập khẩu là cần thiết. Trước mắt, để tháo gỡ khó khăn cho DN, Bộ chỉ đạo Cục Bảo vệ thực vật nghiên cứu, đề xuất áp dụng biện pháp xử lý triệt để sinh vật gây hại và diệt mầm đối với quả dừa nhập khẩu từ Indonesia. Về lâu dài, Bộ giao Cục tiếp tục làm việc với cơ quan thẩm quyền Indonesia để cùng thống nhất các biện pháp kiểm dịch thực vật đối với quả dừa nhập khẩu từ nước này.

Tới đây, Việt Nam có thể phát triển thêm từ 50 - 70 ngàn héc-ta đất trồng dừa. DN ngành dừa, trọng điểm là Bến Tre vẫn có thể đảm bảo tiêu thụ tốt. Vì hiện nay công suất sản xuất tối đa của các DN đã vượt xa sản lượng thu hoạch trong thực tế. DN có nhu cầu nhập khẩu để đảm bảo công suất sản xuất.

(Ông Nguyễn Trung Chương - Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Dừa Bến Tre)

Bài, ảnh: C.Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN