Tiếp chuyện nữ doanh nhân tiêu biểu Lê Thị Cẩm Vân

19/03/2010 - 08:23
Bà Lê Thị Cẩm Vân (bìa trái).

Bà Lê Thị Cẩm Vân - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Bến Tre là một trong 100 nữ doanh nhân tiêu biểu toàn quốc, vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trao giải thưởng Bông hồng vàng. Dưới đây là cuộc phỏng vấn ngắn của phóng viên với bà Vân.

Bà có chia sẻ gì với bạn đọc khi được nhận giải thưởng cao quí này?

- Tôi rất vinh dự và tự hào bởi đây không chỉ là niềm vui cho bản thân tôi mà cho cả giới nữ, nhất là nữ doanh nhân trong tỉnh. Tôi mong rằng các doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh hãy tiếp tục tham gia tích cực hơn nữa chương trình này. Nếu chúng ta làm ăn uy tín, có hiệu quả, tuân thủ pháp luật và tham gia đóng góp nhiều cho các chương trình từ thiện - xã hội và có trách nhiệm với cộng đồng, chắc chắn sẽ thành công.

Bà có thể cho biết vài tiêu chí để được xét tặng Cúp Bông hồng vàng?

- Thực ra trong 3 năm trước, công ty chúng tôi đã đăng ký chương trình này nhưng cũng mới chỉ dừng lại ở dạng Bằng khen. Năm 2009 vừa qua, công ty hoạt động có nhiều hiệu quả vượt trội. Ngoài tiêu chí lợi nhuận trên 43,6 tỷ đồng, chúng tôi đã vượt qua được khó khăn trong tình hình khủng  hoảng kinh tế toàn cầu. Công ty đã mở ra một số thị trường mới: xa, khó tính, đưa được sản phẩm cơm dừa nạo sấy Bến Tre đến nhiều nước châu Âu, Trung Đông. Năm 2009, tôi được Bộ Công thương chọn báo cáo điển hình toàn quốc về xuất khẩu vào các thị trường này. Cái mới là công ty biết tận dụng nguyên liệu gáo dừa để sản xuất than viên xuất khẩu dùng làm chất đốt, không ảnh hưởng đến môi trường. Ngoài ra, công ty còn đóng góp trên 1 tỷ đồng phát triển cộng đồng.

Thưa bà, đâu là những yếu tố thành công và khả năng phát triển của công ty?

- Là một công ty có truyền thống hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, kinh doanh xuất nhập khẩu, nên quá trình hoạt động của doanh nghiệp đã tạo được sự ổn định và phát triển. Thế và lực của công ty ngày càng vững mạnh, với đội ngũ cán bộ, nhân viên tâm huyết với nghề, giỏi chuyên môn, am hiểu sản xuất, chế biến xuất khẩu. Công ty có hệ thống các nhà máy sản xuất đóng trên địa bàn trọng điểm vùng nguyên liệu, với công nghệ tiên tiến, được cấp chứng nhận ISO, HCCAP... đủ điều kiện xuất khẩu vào nhiều thị trường thế giới. Mặt khác, thương hiệu BETRIMEX đã tạo được uy tín trên nhiều thị trường trong và ngoài nước. Xu thế toàn cầu hóa nền kinh tế khu vực cùng hợp tác phát triển cũng sẽ có sự cạnh tranh quyết liệt, nên công ty không ngừng nỗ lực, từng bước cải tiến thiết bị công nghệ hiện đại, nâng cao chất lượng thành phẩm; đào tạo nguồn nhân lực; giữ chân và tạo thêm khách hàng mới. Công ty cố gắng giảm chi phí để hạ giá thành, nâng cao sức cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu của các thị trường khó tính như châu Âu, châu Mỹ, châu Á, nhất là Trung Đông. Từ đó, công ty có điều kiện chiếm lĩnh và mở rộng thị phần cạnh tranh với các nước trong khu vực có sản phẩm cùng ngành hàng. Công ty sẽ phát triển các sản phẩm mới như nước dừa đóng lon, bột sữa dừa, các sản phẩm chế biến từ chỉ xơ dừa…

Xin cảm ơn bà!

Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN