Tiếp sức hành trình “đi tìm con chữ”

14/09/2022 - 05:38

BDK - Thấu hiểu những nỗi lo toan của những hoàn cảnh khó khăn trong những ngày năm học mới bắt đầu, tại tỉnh, trong những ngày qua, nhiều hoạt động tiếp sức, hỗ trợ chia sẻ khó khăn với học sinh (HS), phụ huynh HS trước và trong năm học mới. Đó là nguồn động viên, cổ vũ để các em tiếp tục hành trình “đi tìm con chữ”, nỗ lực học tốt để viết tiếp những ước mơ cho tương lai.

Trao học bổng Nhân Thiện cho sinh viên các trường trung cấp và cao đẳng. Ảnh: Phan Hân

Trao học bổng Nhân Thiện cho sinh viên các trường trung cấp và cao đẳng. Ảnh: Phan Hân

“Tiếp sức nhà nông cho con đến trường”

Gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã An Hiệp (Ba Tri), vợ chồng anh Nguyễn Văn Điệp (sinh năm 1976) chủ yếu làm nghề nông để kiếm sống. Ít đất sản xuất và không có vốn nên nhiều năm “cái nghèo cứ bám riết”, anh Điệp phải tranh thủ đi làm thuê quanh vùng kiếm tiền nuôi 2 con ăn học. Anh Điệp chia sẻ, công việc bấp bênh nên hoàn cảnh gia đình khó khăn, việc học của 2 con cũng bị ảnh hưởng, có lúc tưởng chừng như dừng lại. Tuy nhiên, các cháu vẫn cố gắng học hành chăm chỉ để không phụ công lao vất vả của cha mẹ.

Anh Điệp cho biết: Trong thời gian qua, gia đình được chọn tham gia mô hình nuôi gia cầm trong chương trình “Tiếp sức nhà nông cho con đến trường” tỉnh giai đoạn 2020 - 2022, anh mừng muốn khóc. Có nguồn vốn hỗ trợ 20 triệu đồng trong vòng 2 năm không tính lãi, anh Điệp cùng vợ bắt đầu chăn nuôi 1.000 con gà thịt và gà lấy trứng. “Năm 2021, gia đình thu lãi khoảng 15 - 20 triệu đồng; hiện tiếp tục đầu tư thêm 1.000 con, trong đó có hơn 500 gà mái đẻ trứng. Năm 2022, giá trứng gà có giá cao và ổn định, dự kiến lãi sẽ khá hơn”, anh Điệp phấn khởi chia sẻ.

Kinh tế gia đình anh Điệp dần ổn định, cũng là “cứu cánh” của các con anh được tiếp tục đến trường. Càng phấn khởi hơn, trong những ngày đầu tháng 9-2022, cả hai cháu con anh là 2 trong 24 HS - con của 20 hộ nông dân nghèo, cận nghèo tham gia chương trình có thành tích học tập tốt trong năm học 2021-2022 được Hội Nông dân, Tỉnh đoàn phối hợp với Báo Tuổi trẻ và Công ty cổ phần GREENFEED Việt Nam tổ chức chương trình trao học bổng cho 24 HS, sinh viên (SV) đã đạt thành tích học tập tốt năm học 2021-2022.

Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Trần Dương Thuấn cho biết: “Tiếp sức nhà nông cho con đến trường” là chương trình hỗ trợ vốn vay không lãi suất trong vòng 2 năm cho những hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn nhưng chí thú làm ăn, có con em vượt khó học giỏi, nhằm giúp các hộ gia đình này có vốn để chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình, có thêm điều kiện để con em đến trường, không phải bỏ học giữa chừng. Hiện tỉnh có 20 hộ khó khăn tại xã An Bình Tây và An Hiệp (Ba Tri) được thụ hưởng vốn vay từ chương trình.

Theo lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, sau khi được xét chọn tham gia chương trình, mỗi hộ nông dân được hỗ trợ vay vốn 20 triệu đồng tiền mặt không lãi suất, hỗ trợ thức ăn chăn nuôi trị giá 3 triệu đồng. Ngoài ra, chương trình sẽ trích thưởng 20% vốn cho các hộ nông dân chăn nuôi có hiệu quả và hoàn vốn đúng hạn. Hàng năm, chương trình tổ chức khen thưởng cho HS, SV là con của các hộ nông dân tham gia chương trình có thành tích học tập khá, giỏi, đậu chuyển cấp, cao đẳng, đại học với số tiền từ 500 ngàn - 3 triệu đồng/em.

“Cánh tay vịn” cho học sinh nghèo

Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Trần Công Ngữ - Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ học bổng Nhân Thiện cho biết, Quỹ học bổng Nhân Thiện được thành lập vào ngày 21-7-2011, hướng đến các đối tượng như mồ côi, nghèo, khuyết tật có nguy cơ bỏ học và không nhất thiết là các em HS giỏi mà là giúp cho các em có ý chí học tập từ bậc tiểu học đến cao đẳng, đại học. Qua 10 năm hoạt động, quỹ đã góp phần tạo điều kiện cho các em HS, SV có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường, học tập và rèn luyện. Có em đã hoàn thành chương trình thạc sĩ, đại học, có việc làm ổn định, cải thiện được cuộc sống, nhiều em là con ngoan, trò giỏi, thành tích học tập, đạo đức tốt...

Hội Nông dân tỉnh trao học bổng chương trình “Tiếp sức nhà nông cho con đến trường” tại huyện Ba Tri. Ảnh: Phúc Nhân

Hội Nông dân tỉnh trao học bổng chương trình “Tiếp sức nhà nông cho con đến trường” tại huyện Ba Tri. Ảnh: Phúc Nhân

“Quỹ đã nhận được sự đồng hành của trên 400 lượt tổ chức và cá nhân, đóng góp hơn 51,5 tỷ đồng, trên 1,6 triệu quyển vở, 1.031 xe đạp… Với nguồn vận động này, Quỹ học bổng đã trao tặng 38.934 suất học bổng cho HS, SV, trị giá trên 50 tỷ đồng. Cụ thể, định mức học bổng bậc tiểu học là 1 triệu đồng; THCS là 1,5 triệu đồng, THPT 2 triệu đồng; tân SV 5 triệu đồng. Ngoài ra, nhằm động viên các SV tiếp tục học và có ý thức tích lũy, tiết kiệm sau khi ra trường, quỹ còn cho các em vay lãi suất bằng không để bảo tồn quỹ. Đến nay, quỹ đã cho 45 em SV vay, với tổng số tiền 353 triệu đồng”, ông Trần Công Ngữ cho biết thêm.

Theo ông Trần Công Ngữ, trong nhiệm kỳ 2022 - 2027, quỹ sẽ phấn đấu tiếp tục vận động từ 2 - 3 tỷ đồng/năm, riêng các huyện hội và thành hội vận động tổng số từ 3 - 4 tỷ đồng/năm (kể cả tiền trợ cấp, tập vở, xe đạp và học phẩm). Mức học bổng cấp tiểu học sẽ là 1 triệu đồng/suất; THCS 2 triệu đồng/suất; THPT lên 2,5 triệu đồng/suất; SV mới vào năm thứ nhất cao đẳng, đại học là 6 triệu đồng/suất; vay vốn không lãi hàng năm cho SV từ năm học thứ 2 trở đi lên 4 triệu đồng/em/năm.

Riêng trong năm học 2022-2023, quỹ học bổng đã tiếp nhận hơn 2,1 tỷ đồng cùng 32 ngàn quyển vở. Theo báo cáo dự báo nhu cầu, quỹ đã trao 704 suất cho HS THCS, 504 HS THPT, 10 em tân SV và cho vay không lãi suất cho 40 em. Riêng các em bậc tiểu học, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo huyện Thạnh Phú phụ trách cấp học bổng cho HS khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh.

Khuyết tật từ bé, suốt những năm qua, em Nguyễn Thị Cẩm Nhung (sinh năm 2002, huyện Thạnh Phú), SV năm thứ 2 ngành thiết kế đồ họa, Đại học Tôn Đức Thắng, luôn nhận được sự đồng hành của Quỹ học bổng Nhân Thiện. Trên đôi nạn gỗ, Cẩm Nhung xúc động kể, em sinh ra trong gia đình khó khăn, người em kế 16 tuổi nghỉ học ở nhà phụ ba mẹ, em út đang học lớp 5. Mặc cảm với bản thân không lành lặn, tự ti vì kinh tế gia đình khó khăn, nhiều lúc em đã có ý định bỏ học. Với sự quan tâm hỗ trợ kịp thời từ vật chất đến tinh thần trong nhiều năm liền của Quỹ học bổng Nhân Thiện đã giúp em có động lực, niềm tin tiếp bước đến trường.

Còn đối với Cao Thị Mai Thy (sinh năm 1993), Quỹ học bổng Nhân Thiện  đã mở “cánh cửa thần kỳ” giúp em thay đổi cuộc đời. Sống nương nhờ bà ngoại từ thuở bé trong túp lều đơn sơ, chật vật chạy cơm từng bữa, với Thy, được đi học và đến giảng đường đại học từng là mơ ước quá xa vời. Tại thời điểm nhận giấy báo trúng tuyển đậu Đại học Cần Thơ, chuyên ngành Sư phạm tiếng Anh trên tay cũng là lúc Mai Thy suy nghĩ đến việc phải khép lại giấc mơ, đi làm công nhân kiếm tiền phụ ngoại. “Hữu duyên”, em nhận được sự hỗ trợ nguồn học bổng trong suốt 4 năm trên giảng đường đại học (từ năm 2011 - 2015). Sau đó, may mắn một lần nữa, Thy được quỹ giúp vốn trang trải học phí khi vừa học, vừa làm trong quá trình học thạc sĩ từ năm 2018 - 2019. Hiện Mai Thy là giảng viên Khoa Tiếng Anh, Đại học FPT Cần Thơ.

Theo cô giảng viên trẻ, “chỉ có học tập mới có thể thay đổi cuộc đời”. Cao Thị Mai Thy tâm nguyện sẽ ra sức phấn đấu làm việc để trở thành người hữu ích cho xã hội, cùng Quỹ học bổng Nhân Thiện tạo thêm nguồn năng lượng tích cực cho các bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Đó như một lời cảm ơn các nhà hảo tâm, mạnh thường quân đã chung tay giúp đỡ trong lúc khó khăn nhất có được tương lai tươi sáng như hiện tại.

Chương Đài

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN