Tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động Đông y

28/08/2013 - 07:53
Đồng chí Nguyễn Quốc Bảo - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác Đông y. Ảnh: T.Long

Sáng ngày 27-8-2013, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 24 của Ban Bí thư (khóa X) về “Phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới”. Đồng chí Nguyễn Quốc Bảo - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Huỳnh Văn Bưu - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Sau khi tiếp thu Chỉ thị số 24 và Chương trình hành động của Tỉnh ủy, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đã tổ chức hội nghị triển khai quán triệt Chỉ thị và các văn bản của địa phương cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và tổ chức nhiều đợt tuyên truyền phổ biến trong nhân dân. Qua 5 năm triển khai thực hiện, mạng lưới đông y, đông dược trên địa bàn tỉnh tiếp tục được củng cố, kiện toàn và có bước phát triển; đã kịp thời rà soát, nâng cao chất lượng hoạt động của các chi hội yếu và thành lập mới tổ chức hội ở một số xã, phường, thị trấn. Hiện toàn tỉnh có 156/164 xã, phường, thị trấn có tổ chức chi hội đông y, 9 bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, huyện có khoa y học cổ truyền, 137/164 trạm y tế cơ sở có triển khai khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh có quy mô 280 giường bệnh và được trang bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh. Các cấp Hội đã kết nạp được 1.543 hội viên (tăng 812 hội viên so với cuối năm 2008). Hầu hết hội viên đều chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, Pháp luật của Nhà nước, các quy định về đông y, đông dược và có tâm huyết cống hiến cho sự phát triển nền đông y tỉnh nhà. Việc thực hiện chế độ, chính sách đối với đội ngũ cán bộ đông y được đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Những khó khăn, vướng mắc trong công tác đông y đã được cấp ủy, chính quyền quan tâm giải quyết kịp thời. Việc tuyên truyền, vận động Hội viên trồng và sử dụng thuốc Nam được các cấp Hội chú trọng. Hiện có 156 Chi hội đông y (cấp xã) có vườn dược liệu mẫu theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Công tác xã hội hóa các hoạt động đông y cũng được quan tâm. Các cấp Hội đã vận động được nhiều tổ chức, cá nhân đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và phát triển mạng lưới đông y.

Ảnh: T.Long

Tuy nhiên, tại hội nghị cũng có nhiều ý kiến nêu một số khó khăn, hạn chế, một số cấp ủy, chính quyền chưa thật sự quan tâm đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị, chậm cụ thể hóa chương trình hành động của Tỉnh ủy. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí hoạt động chưa đáp ứng nhu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Số lượng và trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ làm công tác y học cổ truyền còn thiếu và yếu. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ y học cổ truyền, kết nạp hội viên và một số chế độ chính sách chưa được quan tâm đúng mức.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Bảo đánh giá cao hoạt động đông y trong 5 năm qua; đồng thời chỉ đạo UBND các cấp cần rà soát lại chương trình hành động của Tỉnh ủy về phát triển y dược đến năm 2020 với mục tiêu là hiện đại hóa ngành y học cổ truyền; tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động, phát triển mạng lưới đông y từ tỉnh đến cơ sở, phấn đấu đến năm 2015 toàn tỉnh có 100% xã, phường, thị trấn có tổ chức đông y. Các trạm y tế nên hợp đồng với các lương y vào hoạt động tại trạm, hoặc mở điểm hoạt động đông y tại cơ sở.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích