Tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm vắc-xin Covid-19 mũi nhắc lại

17/06/2022 - 18:25

BDK.VN - Chiều 17-6-2022, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 với lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán phát biểu tại cuộc họp.

Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán phát biểu tại cuộc họp.

Cuộc họp tập trung thảo luận và triển khai các giải pháp tăng cường công tác tiêm chủng vắc-xin Covid-19 mũi nhắc lần 1 (mũi 3), nhắc lần 2 (mũi 4). Theo báo cáo của lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tỉnh đã tiếp nhận 49 đợt phân bổ vắc-xin từ Bộ Y tế cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên và 4 đợt phân bổ vắc-xin cho trẻ em.

Tỷ lệ tiêm mũi nhắc lần 1 đối tượng từ 18 tuổi trở lên đạt 75,7% chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch (trên 90%). Kết quả tiêm chủng người từ 12 đến dưới 18 tuổi đạt chỉ tiêu kế hoạch, trẻ em 5 đến dưới 12 tuổi tỷ lệ mũi 1 đạt 59,2%, mũi 2 đạt 14,2%. Huyện Châu Thành có tỷ lệ tiêm mũi 4 đạt 63% thấp nhất tỉnh, lần lượt các huyện Mỏ Cày Bắc, Bình Đại, Thạnh Phú, Mỏ Cày Nam, Ba Tri, Giồng Trôm tỷ lệ tiêm dưới 80%. Có 2 địa bàn đạt trên 80%, cụ thể huyện Chợ Lách 83,6%, TP. Bến Tre đạt 89%.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nguyễn Hữu Định đánh giá: Tiến độ tiêm chủng hàng ngày rất chậm chỉ đạt khoảng 1.000 mũi tiêm/ ngày. Đối tượng người dân chưa tiêm chủng còn rất nhiều. Trong khi năng lực tiêm chủng của tỉnh có thể đạt từ 35 đến 50 ngàn liều vắc-xin trên toàn tỉnh. Với tốc độ này, việc tiếp nhận và sử dụng vắc-xin chưa đúng tiến độ kế hoạch theo phê duyệt của UBND tỉnh. Số lượng vắc-xin còn lại của đợt 37 là 304.092 liều đang thực hiện tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười chỉ đạo đẩy mạnh công tác tiêm vắc-xin.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười chỉ đạo đẩy mạnh công tác tiêm vắc-xin.

Để hoàn thành kế hoạch tiêm mũi nhắc trong tháng 6-2022, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười đề nghị tiếp tục đẩy mạnh kênh thông tin tuyên truyền từ tỉnh đến tổ NDTQ để người dân an tâm các mũi tiêm nhắc không ảnh hưởng sức khỏe. Đơn vị, địa phương nghiên cứu triển khai các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh liên quan công tác tiêm chủng vắc-xin Covid-19.

Các sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội theo chức năng nhiệm vụ, chỉ đạo đến huyện, xã, phường tiếp tục phối hợp chính quyền địa phương, cơ sở làm tốt công tác vận động tiêm chủng tại địa phương; rà soát, nắm chắc số lượng người tiêm chủng, tiếp cận người dân chưa tiêm, tuyên truyền để người dân hiểu lợi ít của tiêm vắc-xin.

“Với 1 quyết tâm “sẽ làm được”, địa phương, các đơn vị trong toàn tỉnh chung tay vận động, tuyên truyền để đảm bảo người dân được tiêm đầy đủ, phát huy hiệu quả vắc-xin được phân bổ trong công tác phòng chống dịch trong thời gian tới”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười lưu ý.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN