Tiếp tục phát huy truyền thống, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”

20/12/2019 - 08:09

BDK - Ngày 22-12-1944, “Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân” ra đời, ngày ấy đã đi vào lịch sử của dân tộc ta, là ngày truyền thống của Quân đội nhân dân (QĐND). Mục tiêu chiến đấu của Quân đội ta là vì lợi ích của nhân dân “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu” và quân với dân có cùng chung một ý chí. Từ cơ sở đó, Ban Bí thư Trung ương Đảng - khóa VI quyết định lấy ngày thành lập QĐND 22-12 hàng năm là “Ngày hội Quốc phòng toàn dân”.

Đại tá Lê Văn Hùng - Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh động viên các thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Ảnh: Đặng Thạch

Đại tá Lê Văn Hùng - Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh động viên các thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Ảnh: Đặng Thạch

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Sự nghiệp cách mạng là sự nghiệp của quần chúng”, quan điểm của Ðảng ta về sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa (XHCN) là sự nghiệp của cả hệ thống chính trị và của toàn dân dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam. Nhìn lại chặng đường 75 năm qua, Quân đội ta không ngừng lớn mạnh, làm nên những chiến công hiển hách, đồng thời không ngừng phát huy bản chất cách mạng, truyền thống tốt đẹp của anh “Bộ đội Cụ Hồ” của dân, do dân và vì dân.

“Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân

Mỗi bước trưởng thành trong quá trình chiến đấu, xây dựng QÐND Việt Nam suốt 75 năm qua (22-12-1944 - 22-12-2019) đều gắn liền với những chiến công hiển hách, những kỳ tích anh hùng trải dài theo lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Và cũng ngần ấy thời gian, QÐND Việt Nam luôn là lực lượng trung thành nhất, tin cậy nhất của Ðảng, một lòng một dạ chiến đấu dưới lá cờ vinh quang của Tổ quốc. Trong bất kỳ tình huống nào của đất nước, QÐND Việt Nam vẫn là trụ cột vững chắc nhất giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, là nguồn lực thiết yếu đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Ðồng thời, cũng làm tròn nghĩa vụ quốc tế giúp bạn Campuchia theo quan điểm “giúp bạn là tự giúp mình” của Ðảng và Bác Hồ kính yêu.

Tự hào với truyền thống QÐND Việt Nam nói chung bấy nhiêu thì chúng ta càng tự hào về truyền thống lực lượng vũ trang (LLVT) Bến Tre bấy nhiêu. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, LLVT tỉnh đã viết nên những trang sử hào hùng với những chiến công vang dội. Tuy nhiên, để đổi lấy độc lập, tự do đã có hàng vạn cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã anh dũng hy sinh trên khắp chiến trường và hàng ngàn bệnh binh. Có 4.640 bà mẹ được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, hàng chục ngàn gia đình được công nhận gia đình có công cách mạng. Riêng LLVT tỉnh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước được tuyên dương danh hiệu Anh hùng, trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (thời kỳ đổi mới) đã được tuyên dương Anh hùng lần thứ hai.

Trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hình ảnh anh “Bộ đội Cụ Hồ” năm xưa luôn gần gũi với nhân dân, kịp thời và sẵn sàng hỗ trợ khi người dân cần. Hình ảnh người lính cùng với nhân dân chằng chống hay sửa lại nhà cửa do mưa bão gây ra đã trở nên khá quen thuộc; hay những giọt mồ hôi làm ướt sũng phần áo trên lưng của anh “Bộ đội Cụ Hồ” khi tiếp nước ngọt đến bà con vùng ven biển vào những lúc hạn mặn… Từ những hành động cụ thể và thiết thực như thế đã thể hiện rõ nét “tình quân - dân”.

Trong kháng chiến, cán bộ, chiến sĩ luôn là lực lượng kiên cường bám trụ, diệt giặc mở rộng vùng giải phóng, mang lại hòa bình cho quê hương, tự do cho dân tộc; trong xây dựng phát triển tỉnh nhà, luôn làm tốt vai trò tham mưu cho các cấp ủy lãnh đạo sự nghiệp quốc phòng và công tác quân sự địa phương, có những mô hình thiết thực, đem lại hiệu quả cao trong các phong trào tình nguyện nhập ngũ, trong công tác huấn luyện, diễn tập, xây dựng xã - phường vững mạnh toàn diện. Ðặc biệt là luôn kề vai sát cánh, kịp thời hỗ trợ nhân dân địa phương vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị, dưới sự lãnh đạo của Ðảng ủy Quân khu và Ban Thường vụ Tỉnh ủy, LLVT tỉnh đã từng bước chính quy, vững mạnh. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thực hiện tốt công tác tham mưu xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, tổ chức xây dựng lực lượng thường trực, dự bị động viên, dân quân tự vệ đạt yêu cầu về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống. Công tác huấn luyện, diễn tập được chú trọng, hàng năm tổ chức huấn luyện các đối tượng đều đạt và vượt chỉ tiêu, từ đó đã góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cho các lực lượng, đáp ứng yêu cầu trong mọi tình huống. Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm luôn được quan tâm thực hiện tốt, đảm bảo giao quân đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch, chất lượng tuyển quân ngày càng được nâng lên. Công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho các đối tượng được chú trọng về số lượng và chất lượng. Việc triển khai xây dựng thế trận khu vực phòng thủ vững chắc, đáp ứng yêu cầu bảo vệ địa phương trong thời bình và sẵn sàng chuyển sang thế trận chiến tranh nhân dân khi có chiến tranh đã được tập trung thực hiện.

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã hưởng ứng tốt phong trào thi đua yêu nước, thi đua Quyết thắng, đặc biệt là phong trào thi đua “Ðồng khởi mới” theo Chỉ thị số 16 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phong trào “LLVT chung sức xây dựng nông thôn mới”, Cuộc vận động “Phát huy truyền thống cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Tự hào với truyền thống đơn vị hai lần Anh hùng LLVT nhân dân, LLVT Bến Tre tiếp bước thế hệ đi trước, ra sức thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Ban tổ chức hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 - 22-12-2019) và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12-1989 - 22-12-2019) vừa tổ chức cuộc họp thông qua các nội dung. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập - Trưởng ban tổ chức chủ trì cuộc họp. Tham dự có Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.

Theo kế hoạch, lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân sẽ được tổ chức vào hôm nay, ngày 20-12-2019.

Nội dung dự kiến gồm: Diễn văn kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 30 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân; phát biểu cảm tưởng về kỷ niệm chiến đấu; phát biểu chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy; phát biểu quyết tâm của đại diện thế hệ trẻ.

 

Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN