Tiếp tục thực hiện khẩn trương các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

02/08/2021 - 06:15

BDK - Qua 14 ngày áp dụng biện pháp phòng dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, huyện Ba Tri vẫn trong tình trạng “nóng” nhất toàn tỉnh. Để kiểm soát dịch bệnh trong “14 ngày vàng” tới, hệ thống chính trị huyện cần linh hoạt, chủ động và quyết liệt, kịp thời trong lãnh đạo, chỉ đạo.

Lực lượng làm nhiệm vụ test tầm soát tại huyện Ba Tri.

Lực lượng làm nhiệm vụ test tầm soát tại huyện Ba Tri.

Chiếm 2/3 số ca F0 toàn tỉnh

Là một trong số huyện ghi nhận ca mắc Covid-19 sớm tại tỉnh, đến ngày 1-8-2021, huyện Ba Tri có trên 300 người nhiễm Covid-19. Trong đó, có trên 200 trường hợp F1 dương tính tại khu cách ly. Trước diễn biến của dịch, huyện xác định vùng dịch tễ nguy cơ cao, khoanh vùng phong tỏa, test nhanh. Đặc biệt, huyện đã tiến hành xét nghiệm mẫu gộp PCR tại thị trấn Ba Tri, nơi có số ca mắc cao nhất của huyện (gần 90 ca). Ngoài ra, huyện đã thực hiện test nhanh ngẫu nhiên ngoài cộng đồng, ở khu vực nghi ngờ lây nhiễm để phát hiện F0 và kịp thời tập trung điều tra truy vết.

Phó chủ tịch UBND huyện Ba Tri Trần Văn Hoàng cho biết, huyện đã tích cực triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch nhưng do tại thị trấn dịch diễn biến lâu, có nhiều ca mắc có triệu chứng nên số ca F0 vẫn ghi nhận và tăng cao. Huyện tập trung phong tỏa những nguy cơ của từng khu phố để cách ly tại nhà; huy động lực lượng trực chốt và tuần tra 24/24. Hầu hết người dân tuân thủ và không ra đường khi không cần thiết. Tuy nhiên, dịch bệnh phát tán từ từng hộ gia đình từ 2 - 4 người/hộ. Huyện nhận định hiện là thời điểm bùng phát của dịch sau thời gian ủ bệnh.

Theo phân tích của đoàn công tác Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) vào lúc 14 giờ ngày 31-7-2021, thị trấn Ba Tri còn có ca mắc trong cộng đồng. Trước đó, huyện đã triển khai giải pháp “làm sạch” bằng phương pháp xét nghiệm PCR mẫu gộp và test nhanh với số lượng lớn. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn phát hiện ca dương tính trong cộng đồng, cho thấy tình hình chưa thật sự được “làm sạch”. 

Giám đốc CDC Nguyễn Hữu Định nêu: “Đề xuất Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh (BCĐ) cho phép triển khai xét nghiệm toàn dân thị trấn Ba Tri. Đây là chiến dịch lớn, huy động nguồn lực địa phương và tỉnh. Khả năng sẽ tốn kém nhưng giúp địa phương phát hiện, tách F0 ra khỏi cộng đồng. Tiến hành song song 2 biện pháp test nhanh và mẫu gộp. Đồng thời, kết hợp phun hóa chất diện rộng tất cả ngõ ngách địa bàn thị trấn Ba Tri”.

Theo Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán, về góc độ dịch tễ, F1 dương tính hết sức bình thường. Mặt khác, hiện nay do tính chất phức tạp của dịch, không chỉ 7 hay 14 ngày ủ bệnh mà thực tế có đến 21 và 23 ngày mới xác định được ca bệnh. Cơ chế tự nhân lên của vi-rút trong tế bào cho khả năng để xét nghiệm xác định được ca nhiễm còn tùy thuộc thời gian ủ bệnh của mỗi người. Có thể khi xét nghiệm bắt được ca dương cũng là lúc quá trình đang lây tại khu cách ly tập trung. Do đó, cần xét 2 góc độ để có giải pháp thích hợp.

“Bài học kịp thời”

Phát biểu tại cuộc họp BCĐ mới đây, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ cho rằng, một trong những nguyên nhân F0 gia tăng tại huyện Ba Tri là tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly nên phát sinh ca mắc rất lớn. Huyện cần phải có biện pháp tách biệt các trường hợp F1, giảm mật độ người cách ly, phòng cách ly, kiểm soát chặt chẽ mới ngăn chặn được dịch cũng như giảm áp lực cho ngành y tế và sức khỏe bà con.

“Tình hình Ba Tri hiện nay là nóng nhất của tỉnh. Do đó, phải tập trung “điều trị tích cực” cho huyện. Xét nghiệm là cần thiết để xử lý nhanh. Tuy nhiên, không phải dựa hoàn toàn vào xét nghiệm mà chủ yếu phòng là chính, bằng cách cách ly triệt để và thực hiện nghiêm túc nội quy quy định trong khu cách ly, không cách ly chung giữa 2 đợt. Khi thấy có vấn đề, huyện cần phân tích, đánh giá nguyên nhân ngay. Lãnh đạo huyện phải xắn tay vào cuộc để chỉ đạo thực hiện”, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ lưu ý.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Trưởng BCĐ nhận xét: “Nguyên nhân F0 tăng tại Ba Tri chủ yếu là do phong tỏa chậm. Khi đó, huyện Ba Tri ghi nhận 47 ca F0. Khi tỉnh đặt vấn đề, huyện mới đề nghị thực hiện phong tỏa. Chính các đồng chí ở huyện hiểu nhất công việc mà không tham mưu, đề xuất phải để tỉnh chỉ đạo là chậm một bước”.

“Thời gian tới, Ba Tri không được chủ quan, lơ là mà tập trung, nghiêm túc quán triệt các chỉ đạo của BCĐ, của lãnh đạo tỉnh. Từ đó, huyện có giải pháp cụ thể, quyết liệt hơn để khắc phục tình hình dịch tại địa phương. Theo dõi, bám sát địa bàn và mạnh dạn đề xuất để tỉnh có những giải pháp sớm trong công tác phòng chống dịch. Rút kinh nghiệm, sự kịp thời là bài học lớn trong công tác phòng chống dịch”, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam nhấn mạnh.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, tình hình hiện nay và như dự báo của ngành y tế, thời gian phòng chống dịch có thể kéo dài. Do đó, phương châm của tỉnh trong nhiệm vụ phòng chống dịch tiếp tục thực hiện khẩn trương các biện pháp. Vấn đề nào đã thống nhất, quyết rồi phải làm khẩn trương để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, thúc đẩy phát triển sản xuất, tạo lưu thông hàng hóa trong điều kiện dịch bệnh để có nguồn lực lâu dài.

“Người đứng cầu các cấp có thẩm quyền, thực hiện không đúng trách nhiệm của mình để dịch bệnh lây lan ra bên ngoài do nguyên nhân chủ quan thì xử lý trách nhiệm của người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền. Giữ trọng trách mà không làm được thì đứng sang một bên để người khác làm. Đơn vị nào làm không đúng, đồng chí đứng đầu đứng sang chỗ khác để tìm ngay nhân sự khác thay thế. Trường hợp vi phạm pháp luật đến mức xử lý trách nhiệm hình sự thì khởi tố theo quy định pháp luật để xử lý. Trường hợp nào vi phạm nghiêm trọng do không đủ khả năng làm việc thì cắt ngay vị trí làm việc giao cho người khác. Công việc này phải làm thật sự nghiêm túc để tạo thành kỷ cương, nghiêm túc trong thực hiện nhiệm vụ”.

(Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ nhấn mạnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ngày 31-7-2021).

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN