Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phòng chống và đẩy lùi dịch Covid-19

18/09/2021 - 19:42

BDK.VN - Chiều 18-9-2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh (BCĐ) tổ chức họp định kỳ về công tác phòng chống dịch với 9 huyện, thành phố và 157 xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ - Trưởng BCĐ, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến - Phó trưởng BCĐ, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Phó trưởng ban Thường trực BCĐ chủ trì cuộc họp.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại cuộc họp.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại cuộc họp.

Theo báo cáo của Sở Y tế, đánh giá nguy cơ theo Quyết định số 2686/QĐ của BCĐ quốc gia, toàn tỉnh có 8/9 huyện, thành phố đạt mức “vùng xanh”, 1 huyện “vùng vàng”. Cấp xã, phường, thị trấn có 149 đơn vị “vùng xanh”, 7 đơn vị “vùng vàng”, 1 “vùng cam”. Tỷ lệ ra viện đến ngày 17-9-2021 đạt 91,81% ca mắc.

Đại biểu các huyện báo cáo tình hình dịch bệnh từ ngày 10-9-2021 đến nay. Thành viên BCĐ và đại biểu các điểm cầu huyện tập trung thảo luận những vấn đề liên quan việc quản lý phương tiện giao thông, xếp dỡ hàng hóa, quản lý tài xế, phụ xế; nhiệm vụ khôi phục sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp (DN); chi trợ cấp cho người thực hiện nhiệm vụ phòng dịch và các gói an sinh xã hội.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến phát biểu tại cuộc họp.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến - Phó trưởng BCĐ đặt ra nhiều vấn đề thảo luận và đề xuất thực hiện xét nghiệm tầm soát bằng hình thức test mẫu gộp để giảm chi phí cho DN và người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Phó trưởng ban Thường trực BCĐ đề nghị: Các ngành, địa phương liên quan cần linh hoạt trong việc quy định đi lại của công nhân trong khu công nghiệp (KCN) để đảm bảo sản xuất; xem xét triển khai mô hình đưa rước công nhân.

Vấn đề công dân về tỉnh, theo Chủ tịch UBND tỉnh, tổ chức cho công dân về tỉnh cách ly tại nhà không an toàn, vì hầu hết các trường hợp về tỉnh là từ các vùng dịch, do đó buộc tỉnh phải xử lý bằng cách thực hiện cách ly tập trung. Tỉnh sẽ khai thác sử dụng Trung đoàn 895 và khu cách ly Đồng Gò để tổ chức cách ly tập trung đối tượng này.

Đề nghị các huyện, thành phố khi sử dụng hết các nguồn kinh phí hợp pháp, cần chủ động báo cáo, đề xuất lên UBND tỉnh giải quyết kịp thời. Tổ chức triển khai tiêm vắc-xin trải đều cho đối tượng theo Nghị quyết số 21 và mở rộng cho DN. Sắp tới, với nguồn 230 ngàn liều vắc-xin, tỉnh sẽ tập trung tiêm cuốn chiếu cho đội ngũ giáo viên, công nhân, y tế, cán bộ hưu trí. Việc tiêm chủng kết thúc trong đầu tháng 10-2021.

Chủ tịch UBND tỉnh thông tin, tỉnh đã đề nghị Bộ Y tế cấp 500 ngàn liều vắc-xin Vero Cell để đảm bảo người dân trong tỉnh tiếp cận sớm vắc-xin.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ - Trưởng BCĐ đề nghị: Tiếp tục tập trung thực hiện nhiệm vụ phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh một cách chắc chắn. Bên cạnh các biện pháp phòng chống dịch hiện nay, cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc-xin, đồng thời cần triển khai khẩn trương, quyết liệt, khoanh vùng, cô lập ngay khi phát hiện phát sinh. 

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các địa phương tiếp tục bám sát nội dung chỉ đạo hiện nay và các chỉ đạo tiếp theo của BCĐ, Sở Chỉ huy để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, tập trung làm tốt công tác phòng, chống dịch một cách vững chắc.

Bí thư, chủ tịch các xã, phường, thị trấn phát huy vai trò “pháo đài” nắm vững địa bàn, nắm chắt quy định, bám sát phương án phòng, chống dịch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt; tổ chức xét nghiệm và chăm lo an sinh xã hội. Các tổ Covid cộng đồng, tổ nhân dân tự quản và tổ Covid trong DN phát huy vai trò để giúp phòng chống, kiểm soát tốt địa bàn, đơn vị.

Ngành liên quan tiếp tục quy hoạch, bố trí lại chốt kiểm soát dịch Covid-19 trong toàn tỉnh một cách khoa học để thuận tiện cho việc đi lại của người dân và thuận tiện công tác quản lý; tăng cường kiểm soát các chốt theo vành đai tuyến bên ngoài tỉnh, tuyến huyện và xã, phường, thị trấn, khu phong tỏa. Các tổ tuần tra lưu động tăng cường tuần tra, nhắc nhở và xử lý kịp thời, triệt để các trường hợp vi phạm.

Giao Sở Y tế làm đầu mối phối hợp các ngành liên quan để tiếp tục cập nhật phương án phòng chống dịch trong tình hình mới phù hợp thực tiễn, diễn biến của dịch bệnh; nghiên cứu tham mưu những quy định tạo mặt bằng tương ứng tình hình kiểm soát dịch bệnh tại tỉnh và thống nhất giữa các vùng về thủ tục giấy tờ đi lại để tiến tới sự đồng nhất trong toàn tỉnh.

CDC chủ trì phối hợp các ngành trong đó có Sở Thông tin và Truyền thông cập nhật đưa công nghệ số vào lấy dữ liệu, cập nhật, phân tích đánh giá xác định vùng nguy cơ. Cố gắng đánh giá, lập bản đồ theo ngày để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành cũng như công tác tổ chức sản xuất của DN.

Để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ đề nghị sớm kiện toàn Tiểu ban phục hồi phát triển kinh tế - xã hội để thực hiện nhiệm vụ tham mưu các chính sách, biện pháp đồng bộ trong toàn tỉnh.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh phối hợp chặt chẽ với các địa phương để cấp giấy đi đường cho công nhân, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp. Việc cấp giấy đi đường chỉ cấp 1 lần cho người lao động. Trên tuyến đường đi có qua vùng chưa xanh phải có đăng ký lộ trình đường đi để tránh việc xét nghiệm và phát sinh thêm thủ tục hành chính. Đồng thời có chính sách giám sát tuyến đường đi của người lao động.

Trong sản xuất của DN cần có cam kết, trách nhiệm giữa Nhà nước, DN và người lao động để đảm bảo an toàn sản xuất. DN phải có phương án sản xuất an toàn, lưu thông an toàn, ăn ở an toàn cho người lao động. Trường hợp có diễn biến dịch bệnh trong đơn vị tổ chức khoanh vùng diện hẹp, để đảm bảo duy trì sản xuất an toàn.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh giới thiệu đến DN kết nối Tập đoàn Sovico tổ chức xét nghiệm định kỳ cho người lao động; phối hợp với CDC, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu xét nghiệm PCR mẫu gộp cho DN.

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý các ngành liên quan tiếp tục tăng cường phương án kiểm soát, giám sát phương án phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo an ninh lương thực; chăm sóc y tế ban đầu và chuyên khoa tốt nhất cho người dân; thu dung, điều trị tích cực cho bệnh nhân Covid-19; phân bổ vắc-xin nhiều hơn để ưu tiên khôi phục sản xuất.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN