Bí thư Chi bộ ấp Tân Phước, xã Tân Thanh

Tiêu biểu trong phong trào thi đua “Đồng khởi mới”

27/10/2021 - 06:24

BDK - Ông Mai Tấn Hiệp, sinh năm 1957, ấp Tân Phước, xã Tân Thanh, huyện Giồng Trôm, không chỉ là đảng viên tích cực phát triển kinh tế gia đình, mà còn nhiệt tình tham gia công tác xã hội ở địa phương. Ông được Đảng ủy phân công nhiệm vụ Bí thư Chi bộ ấp từ năm 2008 và được nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng ấp từ năm 2020 cho đến nay.

Ông Mai Tấn Hiệp (bìa trái) bên cạnh đường lộ Miễu được xây dựng mới khang trang. Ảnh: Diệu Hiền

Ông Mai Tấn Hiệp (bìa trái) bên cạnh đường lộ Miễu được xây dựng mới khang trang. Ảnh: Diệu Hiền

Hơn 13 năm, ông Hiệp luôn tận tụy, hết lòng với công việc, lãnh đạo nhân dân trong ấp thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước. Đặc biệt, trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), ông có nhiều cách làm hay, mang lại hiệu quả thiết thực, góp sức xây dựng xã Tân Thanh tiến đến đạt chuẩn NTM.

Trong các cuộc sinh hoạt Chi bộ ấp, ông Hiệp cùng cấp ủy xác định các tiêu chí NTM mà ấp đang gặp khó khăn để tìm giải pháp tháo gỡ. Đồng thời, ông phối hợp tổ chức họp dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân về xây dựng NTM. Ông cùng với cán bộ các đoàn thể bám sát cơ sở, sâu sát, gần gũi với người dân, huy động sức mạnh nội lực của nhân dân để xây dựng NTM. Qua vận động, trong 2 năm (2020 - 2021), nhiều hộ dân ở ấp Tân Phước tích cực hiến đất, cây trồng, công trình phụ... để xây dựng các tuyến đường liên ấp, liên xã, với tổng chiều dài hơn 5,1km; vận động xây dựng 11 cầu bê-tông, với tổng kinh phí 4,55 tỷ đồng.

Để thực hiện hoàn thành tiêu chí về vệ sinh môi trường, ông đã họp chi bộ bàn bạc và đưa ra biện pháp vận động nhân dân xây dựng các hố rác tự tiêu hủy; dọn dẹp cỏ, rác, khai thông dòng chảy các tuyến kênh trên địa bàn ấp; kết hợp ngành chăn nuôi hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường... “Để xây dựng NTM bền vững, điều quan trọng là không ngừng khơi dậy tinh thần đoàn kết, thống nhất trong nhân dân. Mọi việc đều được bàn bạc thấu đáo, đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân. Đặc biệt, phải thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở”, ông  Hiệp chia sẻ.

Nhờ đó, chất lượng cuộc sống của người dân ấp Tân Phước không ngừng được nâng cao. Môi trường trên địa bàn ấp được cải thiện. Rác thải được thu gom, xử lý theo quy định. 100% hộ dân có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Các khu chăn nuôi được đưa ra ngoài khu dân cư và có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường..., góp phần cùng xã Tân Thanh xây dựng hoàn thành các tiêu chí NTM.

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ông và các đảng viên trong Chi bộ ấp Tân Phước gương mẫu đi đầu trong thực hiện các phong trào, cuộc vận động do các cấp phát động; thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng của nhân dân trong ấp; vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Dẫn chứng cho việc “Nói đi đôi với làm”, ông cho biết, khi ấp xây dựng đường lộ Miễu nối liền tuyến tránh thị trấn Giồng Trôm và Ấp 1, xã Hưng Nhượng, với kinh phí 1,5 tỷ đồng, gặp khó trong việc mở rộng mặt bằng thi công, ông đã linh hoạt mở rộng đường sang hướng khác và vận động được 10 hộ dân hiến trên 4.000m2 đất sản xuất để mở mới tuyến đường trung tâm ấp.

Vừa qua, thực hiện kế hoạch của Huyện ủy Giồng Trôm về phát động cao điểm thi đua “Đồng khởi mới” thực hiện phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ông đã hỗ trợ trong việc rà soát, truy vết các trường hợp có liên quan; tham gia công tác tuyên truyền, nhập liệu, hậu cần, tổng hợp, hỗ trợ dọn dẹp, bố trí các phòng, cơ sở vật chất tại khu vực cách ly theo sự hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, ông cùng chi bộ thành lập 1 đội tham gia suốt hoạt động test nhanh trong cộng đồng ở ấp. Ông còn vận động đoàn viên, thanh niên tham gia và thành lập đội hình Shipper xanh gồm 4 thành viên thực hiện việc nhận quà, vận chuyển nhu yếu phẩm đến khu cách ly, khu phong tỏa, các chốt và giải cứu nông sản. Từ tháng 7-2021 đến nay, ông đã hỗ trợ giải cứu 152kg mướp, 2.000 trái bắp, 375kg nhãn, 75kg mì củ, 385kg ổi. Đồng thời, ông hỗ trợ vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm, đi chợ dùm bà con và tham gia nấu ăn khu cách ly trên địa bàn ấp.

Bí thư Đảng ủy xã Tân Thanh Nguyễn Hữu Lam cho biết: Đồng chí Hiệp là cán bộ rất nhiệt tình và có trách nhiệm trong công việc. Với vai trò là Bí thư Chi bộ, đồng chí rất quan tâm công tác lãnh đạo, chỉ đạo chi bộ thực hiện công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị của ấp. Hiện ấp đang được chọn làm điểm để xây dựng mô hình chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện theo Nghị quyết số 02-NQ/TU của Tỉnh ủy, khóa X. Nhiều năm liền, chi bộ được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Là trưởng ấp, đồng chí Hiệp tích cực trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được cấp trên giao và theo nghị quyết của chi bộ đã đề ra. Đồng chí phát huy sức mạnh của tập thể, vai trò phối hợp của Mặt trận và các đoàn thể ấp, các tổ chức nòng cốt, nhất là tổ nhân dân tự quản khá đồng bộ. Từ đó, các nhiệm vụ trên giao và chỉ tiêu nghị quyết chi bộ đề ra đều đạt kế hoạch.

Với sự tận tụy, gương mẫu, ông Mai Tấn Hiệp luôn được nhân dân tin tưởng. Nhiều năm liền, ông là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhận được nhiều giấy khen của Đảng bộ xã Tân Thanh. Đặc biệt, ông còn nhận được 4 bằng khen của UBND tỉnh về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Huyện ủy tặng giấy khen là gương tiêu biểu phong trào thi đua “Đồng khởi mới” phòng chống dịch Covid-19.

Diệu Hiền - Nhựt Nam

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN