Tiêu chảy cấp nguy hiểm: 791 bệnh nhân đã phải nhập viện

05/11/2007 - 21:26

Tính đến 14h chiều 5/11, số lượng bệnh nhân bị tiêu chảy cấp phải nhập viện là 791 bệnh nhân và dịch bệnh này đã xuất hiện tại 11 tỉnh thành. Bộ Y tế nhận định tình hình dịch hiện diễn biến phức tạp và tiến triển nhanh, người dân cần chủ động phòng bệnh.

Theo báo cáo nhanh của Bộ Y tế, trong số 791 bệnh nhân tiêu chảy cấp nguy hiểm thì 15% trong số này dương tính với virus tả. Chỉ tính riêng tại Viện y học lâm sàng và Các bệnh nhiệt đới, đã có 298 bệnh nhân, trong đó 211 ca nghi ngờ, đến thời điểm này viện đã bị quá tải và đã phải mua thêm 5 giường cấp cứu, 6 giường Inox và 50 giường bạt phục vụ cho lượng bệnh nhân ngày một gia tăng.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn, dịch vẫn đang tiến triển nhanh, trong khi công tác chống dập dịch chưa được thực hiện một cách triệt để và dễ bùng phát. Trong khi đó, đã có 13 bệnh nhân bỏ trốn khỏi viện, mặc dù tên tuổi và địa chỉ của các bệnh nhân này đã được gửi đến địa phương, nhưng đây chính là ổ dịch di động nguy hiểm và không thể quản lý được.

Thứ trưởng cũng đề nghị khi các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch cần mang theo công điện của Thủ tướng Chính phủ, quy trình xử lý ổ dịch và hướng dẫn chẩn đoán dịch, áp phích tờ rơi tuyên truyền xuống các địa phương. Đối với các địa phương được xác định là ổ dịch thì không cần phải xét nghiệm bệnh phẩm, mà phải triển khai việc xử lý môi trường, nước bề mặt và rác thải, sau hai tuần trung tâm y tế dự phòng phải tiến hành xét nghiệm lại, nếu vẫn dương tính thì tiếp tục xử lý lại. Ngày hôm nay, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng đã trình lãnh đạo Bộ Y tế quy trình tiêu hủy mắm tôm.

Kim Xuân

Theo VTV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN