Tiêu chuẩn cho trái bưởi vào thị trường Hoa Kỳ

05/12/2022 - 05:39

BDK - Xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi xuất khẩu chính ngạch trái bưởi sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường Hoa Kỳ rộng lớn và cũng là một trong những thị trường khó tính bậc nhất hiện nay.

Trái bưởi được đóng gói tại Công ty cổ phần Tập đoàn XNK trái cây Chánh Thu.

Trái bưởi được đóng gói tại Công ty cổ phần Tập đoàn XNK trái cây Chánh Thu.

Nâng cao chất lượng

Rau quả nói chung và trái cây nói riêng là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Trong 10 tháng năm 2022,  tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả cả nước đạt 2,76 tỷ USD. Riêng trái bưởi tươi xuất khẩu đạt 3.250 tấn, với thị trường xuất khẩu chủ yếu là Hà Lan, Đức, Trung Quốc, Canada... Sau quá trình đàm phán, kiểm tra thẩm định, đến nay Hoa Kỳ chính thức nhập khẩu quả bưởi tươi Việt Nam.

Ngành nông nghiệp tỉnh định hướng phát triển chuyên sâu, hiện đại gắn với tiến bộ khoa học kỹ thuật. Đặc biệt, hướng đến xuất khẩu sản phẩm chủ lực ở thị trường xuất khẩu tiềm năng. Xuất phát từ quan điểm trên, trong những năm qua, Bến Tre đã tập trung triển khai thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp để phát triển nền nông nghiệp tỉnh. Đặc biệt, tỉnh tập trung xây dựng, phát triển và quản lý tốt các vùng trồng, nhằm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nước nhập khẩu, các thị trường lớn và có tiêu chuẩn cao như Mỹ, châu Âu. Từ đó, sản phẩm nông nghiệp tỉnh đã từng bước khẳng định được thương hiệu và giá trị. Trong đó, có các sản phẩm chủ lực đã và đang xuất khẩu ra thị trường thế giới và được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.

Đến nay, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã và đang phối hợp với các bên liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp. Đặc biệt, tập trung tập huấn cho người sản xuất và doanh nghiệp xuất khẩu bưởi về yêu cầu nhập khẩu của Hoa Kỳ. Tại Bến Tre, với sản phẩm đặc sản là bưởi da xanh có diện tích trên 9,4 ngàn ha (chiếm hơn 34% diện tích cây ăn trái toàn tỉnh). Ngành nông nghiệp của tỉnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan vận động thành lập và củng cố chuỗi bưởi da xanh với 32 tổ hợp tác và 9 hợp tác xã có 1.467 hộ tham gia, với tổng diện tích 542,65ha. Bước đầu, tỉnh đã hình thành 18 chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm của các tổ hợp tác và hợp tác xã. Đồng thời, các địa phương khác cũng đang tích cực phối hợp với Cục BVTV để triển khai thiết lập mã số vùng trồng bưởi da xanh xuất khẩu sang Hoa Kỳ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và nông dân, sẵn sàng cho việc xuất khẩu lô bưởi da xanh của Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Tiêu chuẩn khắt khe

Thông tin từ Cục BVTV, theo quy định của Hoa Kỳ, vùng trồng và cơ sở xử lý trái bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải được đăng ký với Cục BVTV và Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) và phải được kiểm tra giám sát định kỳ trong suốt vụ bưởi.

Các vùng trồng, cơ sở đóng gói bưởi phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại mà phía bạn quan tâm.  Đặc biệt, cần lưu ý áp dụng các biện pháp quản lý như: loại bỏ tất cả quả rụng trước khi đưa vào nhà đóng gói; làm sạch, xử lý nấm và phủ sáp toàn bộ quả; loại bỏ hết lá, cuống và các bộ phận khác của cây (trừ cuống ngắn hơn 2,5cm và vẫn còn gắn vào quả). Bên cạnh đó, các lô hàng bưởi tươi xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải được xử lý chiếu xạ với với liều tối thiểu 150 Gy, kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật, trong đó phần khai báo bổ sung phải ghi rõ lô hàng không nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật và được sản xuất theo phương pháp tiếp cận hệ thống. 

Tại buổi công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ mới đây, bà Sarah Gilleski - Tùy viên nông nghiệp - Đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam nói với phóng viên: “Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ làm việc rất khắt khe và chặt chẽ với Bộ NN&PTNT Việt Nam mà cụ thể là Cục BVTV để có thể đảm bảo tất cả những dịch hại không thể nào đi kèm đối với bưởi sang Hoa Kỳ. Bởi vì trước đó, họ phải thực hiện phân tích nguy cơ dịch hại, bảo đảm tất cả dịch hại phải được loại trừ”.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết: “Đối với Hoa Kỳ, bưởi là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam vào thị trường này. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã cam kết với Thủ tướng New Zealand sẽ đưa quả bưởi của Việt Nam vào thị trường New Zealand. Cục BVTV sớm tiến hành các quy trình kỹ thuật với các cơ quan của New Zealand để đưa quả bưởi của chúng ta vào thị trường này”.

Đối với nông dân trồng bưởi, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam yêu cầu: “Trên cơ sở kết quả bước đầu đã đạt được, người dân tiếp tục phát huy kinh nghiệm sản xuất vốn có, đầu tư sản xuất theo đúng quy trình sản xuất đạt chuẩn, nâng cao chất lượng và thương hiệu bưởi da xanh Bến Tre, bưởi hữu cơ, giảm phát thải khí nhà kính. Quan tâm phối hợp tổ chức lại sản xuất theo hướng hợp tác xã, tổ hợp tác, thực hiện các chuỗi giá trị với doanh nghiệp để nâng cao chất lượng giá trị thương hiệu bưởi Việt Nam”. 

Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN