Tiểu thương Châu Hưng “rủ nhau” làm từ thiện

05/08/2013 - 08:05
Cuộc sống thường ngày của những người từ thiện.

Hàng ngày, tất bật với cuộc mưu sinh, vất vả thúng rau, sề cá, mâm thịt… nhưng nhóm tiểu thương chợ Châu Hưng (ấp Hưng Chánh, xã Châu Hưng - Bình Đại) vẫn tranh thủ thời gian vận động nhau hỗ trợ những gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ trong địa bàn xã.

Cô Phạm Thị Bạch Tuyết đã khởi xướng hoạt động từ thiện này. Nhiều năm buôn bán trong chợ, cô Tuyết cảm động trước hoàn cảnh bất hạnh, thương tâm của người bán vé số, người tật nguyền... Cô thường xuyên bỏ tiền quyên góp giúp họ. Dần dần, với tấm lòng hướng thiện và sự cảm thông sâu sắc, cô Tuyết đã phát động kêu gọi chị em tiểu thương tham gia công tác từ thiện, chung tay xây quỹ hỗ trợ người nghèo. Từ đó, nhóm từ thiện của các tiểu thương Châu Hưng được thành lập (tháng 3-2013), có 40 người tham gia. Cô Tuyết được chị em bầu làm trưởng nhóm.

Trong 4 tháng hoạt động, nhóm đóng góp trên 4 triệu đồng, giúp được 2 hoàn cảnh bệnh hiểm nghèo và 1 trường hợp té chấn thương; đồng thời, giúp đỡ đột xuất cho nhiều cá nhân, hộ gia đình khi gặp khó khăn về vốn. Qua đó, tạo thêm động lực, niềm an ủi, động viên rất lớn đối với người gặp khó khăn trong cuộc sống. Hoạt động từ thiện của nhóm không chỉ mang lại niềm vui cho người được giúp đỡ mà bản thân mỗi thành viên cảm nhận niềm vui, phấn khởi khi chung tay vì cộng đồng. Bà Nguyễn Thị Đỏ (66 tuổi), bán rau muống, bộc bạch: Tham gia nhóm từ thiện là điều kiện để bản thân có thể góp phần giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn. Mỗi người một tay làm nên việc, chứ một cây làm chẳng nên non. Được góp phần mình cho xã hội đó là hạnh phúc, niềm vui của bản thân cũng như cả nhóm. Còn với cô Đỗ Thị Kim, một mạnh thường quân ở xã, hoạt động của nhóm có ích và ý nghĩa. Bản thân rất đồng tình, sẵn sàng góp phần nho nhỏ để chia sẻ với các mảnh đời kém may mắn.

Nhóm tiểu thương tham gia đóng góp bằng tiền mặt vào ngày sinh hoạt định kỳ hàng tháng của nhóm (ngày 27). Mỗi tiểu thương tùy theo khả năng mà hỗ trợ. Bên cạnh đó, nhóm còn phối hợp với Hội Phụ nữ xã tuyên truyền kiến thức về pháp luật, an ninh trật tự, giáo dục tình thương và thái độ chia sẻ đối với người có hoàn cảnh khó khăn…

Bằng những đồng tiền chắt chiu trong mỗi buổi chợ, chị em nhóm tiểu thương Châu Hưng đã góp phần cùng địa phương thực hiện công tác an sinh. Chị Đặng Thị Kim Dung - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết, cùng với sự nhiệt tình và sức lan tỏa, nhóm tiểu thương Châu Hưng đã kêu gọi được trên 20 mạnh thường quân trong xã và các xã lân cận tích cực tham gia đóng góp giúp đỡ người nghèo, gia đình khó khăn. Theo cô Tuyết, về lâu dài, thông qua Hội Phụ nữ xã, nhóm sẽ giới thiệu hoạt động đến các xã trong huyện nhằm mở rộng phong trào, kêu gọi nhiều thành viên tham gia, giúp đỡ nhiều gia đình, cá nhân gặp khó khăn trên địa bàn huyện.

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN