Tìm đầu ra cho cacao Bến Tre

27/10/2010 - 08:11
Đoàn tham quan Bến Tre và đại diện Công ty Grand-Place, tại Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore.

Lãnh đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp và Ban Giám đốc Sở NN&PTNT vừa có chuyến tham quan nhà máy chế biến cacao của Công ty Grand - Place tại Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore (huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Tại buổi làm việc, ông Phan Văn Khổng - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bến Tre đã giới thiệu về tiềm năng phát triển của cacao Bến Tre. Hiện nay, toàn tỉnh có gần 7.000ha cacao, trong đó có 4.000ha đang cho trái, sản lượng khoảng 2.000 tấn/năm; dự kiến đến cuối năm 2011 sẽ đạt diện tích 10.000ha. Đại diện Ban Giám đốc Công ty Grand - Place cho biết, đơn vị chuyên chế biến cacao từ hơn 20 năm qua và đã có mặt tại Việt Nam vào năm 1993. Mục tiêu chính của công ty là chế biến và xuất khẩu sô-cô-la từ hạt cacao Việt Nam, bởi cacao Việt Nam có chất lượng khá, nguồn nguyên liệu ổn định. Tuy nhiên, công ty cũng đang nghiên cứu khắc phục nhược điểm của cacao Việt Nam là hạt có vị chua; qui trình lên men của nông dân, các đại lý thu mua không đồng nhất.
Sau khi làm việc, hai bên đã thống nhất tạo điều kiện hỗ trợ lẫn nhau, Bến Tre sẽ  đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình phát triển 10.000ha cacao, để tăng sản lượng hạt; Công ty Grand - Place tiếp tục tiến hành khảo sát, khả năng sẽ đầu tư xây dựng nhà máy chế biến hạt cacao tại khu công nghiệp Giao Long (Châu Thành).

Tin, ảnh: Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN