Tín hiệu tích cực về CPI những tháng cuối năm

23/09/2008 - 13:29

Việc chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 chỉ tăng 0,18% so với tháng trước, thấp nhất từ đầu năm đến nay, được xem là tín hiệu khả quan cho diễn biến giá tiêu dùng và tình hình kinh tế vĩ mô từ nay đến cuối năm.

Theo số liệu của Tổng Cục thống kê, xu hướng giảm mức tăng chỉ số giá tiêu dùng bắt đầu từ tháng 5 và duy trì đến nay với biên độ ngày càng rộng, ngoại trừ tháng 8 có tăng nhẹ do chịu tác động của việc tăng giá xăng, dầu.

Mức tăng thấp của tháng 9 được nhìn nhận do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Trước hết là tác động tích cực từ xu hướng giảm giá trên thị trường thế giới, cộng với nguồn cung dồi dào đã khiến hầu hết các mặt hàng thiết yếu trong nước như lương thực, thực phẩm, vật liệu xây dựng, phân bón, ga, hàng điện tử, điện lạnh đều giảm giá dần.

Bên cạnh đó, việc thực hiện tiết kiệm chi tiêu công cũng như xu thế thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân cũng góp phần đáng kể vào kiềm chế tốc độ gia tăng giá trong tháng 9.

Tiến sĩ Vũ Đình Ánh, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Khoa học Thị trường Giá cả (Bộ Tài chính) nhận định, với xu thế giảm CPI này và việc tiếp tục duy trì các biện pháp thắt chặt tiền tệ, tài khóa thì mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 25% trong cả năm như Chính phủ đề ra là rất khả thi.

Tuy nhiên, ông Ánh cũng cho rằng sức ép của việc tăng giá tiêu dùng những tháng cuối năm vẫn còn khá lớn vì đây là thời gian tập trung sản xuất và đầu tư nên tốc độ giải ngân các nguồn vốn đều tăng và nhu cầu tiêu dùng tăng cao, nhất là thực phẩm, khi nguồn cung lại giảm.

Đồng quan điểm này, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nhận định CPI tăng chậm lại trong những tháng qua mới chỉ là tín hiệu tích cực ban đầu và rất cần thiết duy trì các biện pháp kiểm soát tiền tệ với liều lượng như hiện nay.

Tại buổi tọa đàm giữa Chính phủ với các chuyên gia kinh tế về thực trạng và triển vọng kinh tế Việt Nam diễn ra cuối tuần trước, nhiều chuyên gia quốc tế đã khuyến nghị Việt Nam cần chú ý tới ảnh hưởng vòng hai của lạm phát, đặc biệt là những tác động từ nền kinh tế thế giới đang diễn biến xấu, giá dầu vẫn bất ổn và “lạm phát vẫn đang là câu chuyện toàn cầu”.

Dự báo về chỉ số CPI cả năm nay, các chuyên gia trong nước nghiêng về khả năng sẽ ở mức xấp xỉ 25%. Còn các chuyên gia của Ngân hàng Standard Chartered thì dự báo mức cao hơn chút ít cho năm 2008 là 25,5% và năm 2009 chỉ còn 15%./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN