Tin hoạt động các huyện ngày 23-7-2018

23/07/2018 - 16:48

BDK.VN - Ngày 23-7-2018, trên địa bàn các huyện diễn ra nhiều hoạt động: thăm hỏi gia đình chính sách, khai trương quỹ tín dụng nhân dân, thực hiện công trình ngày chủ nhật xanh, khởi công xây dựng cầu đường...

Ảnh: Thảo Oanh

Ảnh: Thảo Oanh

 * Mỏ Cày Bắc: Quỹ tín dụng nhân dân xã Nhuận Phú Tân khai trương và đi vào hoạt động. Đây là quỹ tín dụng thứ 2 của huyện được thành lập. 

Quỹ tín dụng nhân dân xã Nhuận Phú Tân có trụ sở tại ấp Tân Nhuận, xã Nhuận Phú Tân. Thời hạn hoạt động của quỹ là 50 năm, vốn điều lệ 1,4 tỷ đồng. Quỹ thực hiện chức năng huy động vốn của các tổ chức, cá nhân và các tổ chức tín dụng khác (ngoài hệ thống quỹ tín dụng nhân dân) dưới hình thức nhận tiền gửi; vay vốn điều hòa hệ thống ngân hàng hợp tác; tiếp nhận vốn ủy thác cho vay của Chính phủ, tổ chức và cá nhân trong nước. Quỹ tập hợp các tổ chức, cá nhân tham gia huy động vốn, tương trợ giúp đỡ giữa các thành viên thực hiện có hiệu quả các hoạt động sản xuất, kinh doanh và phục vụ đời sống.

Quỹ tín dụng nhân dân Nhuận Phú Tân đi vào hoạt động giúp cho người dân trên địa bàn xã có thêm kênh tín dụng để tiếp cận vốn nhằm phát triển sản xuất, kinh doanh, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen.

Thảo Oanh

* Ba Tri: Tại xã Bảo Thạnh, UBND huyện Ba Tri tổ chức lễ dâng hương nhân kỷ niệm 226 năm Ngày mất nhà giáo Võ Trường Toản. Tại lễ viếng, lãnh đạo và đại biểu dâng hương tưởng niệm, thể hiện lòng thành kính sâu sắc đến công đức của cụ Võ Trường Toản.

Nhà giáo Võ Trường Toản mất ngày mùng 9 tháng 6 năm Nhâm Tý, tức ngày 27-7-1792. Cụ là một nhà nho lớn, một nhà giáo tài ba, lỗi lạc ở miền Nam trong thế kỷ XVIII. Thế nhưng thân thế và quê hương của cụ đến nay vẫn chưa có tư liệu nào ghi chép lại, chỉ biết cụ kết duyên với người vợ hiền thục và sinh được một người con gái nhưng bị bệnh mất từ thuở nhỏ.

Cụ Võ Trường Toản là người học rộng, tài cao, thông đạt kim cổ, có chí hướng thanh cao. Lúc trong nước nội chiến, cụ lánh ẩn về quê mở trường dạy học. Học trò của cụ có đến hàng trăm người...

Năm Nhâm Tý - 1792, cụ qua đời tại làng Hòa Hưng, huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định. Dù không ra làm quan, nhưng khi cụ mất, các vua nhà Nguyễn hết lòng kính phục và ban tặng danh hiệu cao quý là “Gia Định xử sĩ sùng đức Võ Tiên sinh”, cho lập mộ và nhà thờ để hương khói.

Đến khi 3 tỉnh miền Đông rơi vào tay thực dân Pháp, Kinh lược sứ Phan Thanh Giản cùng đốc học Vĩnh Long - Nguyễn Thông và Hiệp trấn An Giang là Phạm Hữu Chánh đã cải táng hài cốt cụ cùng vợ con về an táng tại xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri đến nay.

+ Bệnh viện đa khoa Khu vực Ba Tri tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và họp mặt Câu lạc bộ Gương điển hình.

Qua học tập và làm theo Bác, bệnh viện có 6 tập thể và 33 cá nhân điển hình tiên tiến được biểu dương khen thưởng. Đặc biệt, bệnh viện đã thành lập Câu lạc bộ Gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với 69 thành viên.

Dịp này, Bệnh viện đa khoa Khu vực Ba Tri khen thưởng 16 cá nhân thực hiện tốt kỹ năng giao tiếp, quy tắc ứng xử, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong 2 năm qua. 

Trần Xiện

* Thạnh Phú: Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện tổ chức bế giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới, khóa II năm 2018. Tham dự có 71 học viên là những đảng viên mới từ các ban ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn.

Học viên được tiếp thu các nội dung: chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh; chủ nghĩa xã hội và phương hướng đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam; xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân do dân và vì dân; phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc...

Cuối khóa học có 100% học viên đạt yêu cầu và được cấp giấy chứng nhận; trong đó, có 14 học viên đạt loại giỏi.

+ Huyện Đoàn phối hợp với Xã Đoàn Thới Thạnh thực hiện công trình “Ngày Chủ nhật xanh”. Gần 100 lực lượng Đội hình “Hành quân xanh” của Công an huyện và Quân sự huyện, Đội hình “Kỳ nghỉ hồng” của các chi đoàn ngành huyện và lực lượng đoàn viên, thanh niên xã Thới Thạnh tham gia.

Các lực lượng đã thăm hỏi, tặng 20 phần quà (300 ngàn đồng/phần) cho gia đình chính sách. Tham gia đào 40 hố xử lý rác thải; tuyên truyền, giáo dục người dân về bảo vệ môi trường, góp phần hoàn thiện tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới ở Thới Thạnh.

Cùng ngày, các chi đoàn ngành huyện phối hợp với Xã Đoàn Mỹ An tặng 4 phần quà cho gia đình chính sách (200 ngàn đồng/phần); thực hiện công trình “Thắp sáng tuyến đường quê”, mắc gần 20 bóng đèn ở các đoạn đường cong, ngã ba, ngã tư dọc Huyện lộ 92 từ UBND xã Mỹ An đến cầu Băng Cung dài khoảng 3km. Kinh phí thực hiện hơn 2 triệu đồng do các chi đoàn ngành huyện hỗ trợ.

+ Hội Kế hoạch hóa gia đình huyện tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đại hội đã thảo luận và thống nhất biểu quyết các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội. Theo đó, phấn đấu đến hết nhiệm kỳ phát triển 8 chi hội, 10 tổ hội, với 200 hội viên; tập huấn cho 100% hội viên về truyền thông và công tác quản lý, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 xuống dưới 3,5%. Tỷ lệ tầm soát trước sinh đạt 70% số nữ mang thai, tỷ lệ xét nghiệm tầm soát sơ sinh đạt trên 90% số trẻ sinh ra...

Đại hội đã hiệp thương bầu Ban Chấp hành gồm 9 thành viên; ông Nguyễn Văn Chí tái đắc cử Chủ tịch Hội.

Văn Minh - Lê Chẳn

* Châu Thành: UBND xã Phú Đức phối hợp với nhà tài trợ đến ấp Phước Hội trao tặng căn nhà tình thương cho hộ bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, sinh năm 1980, là hộ nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở.

Căn nhà có diện tích sử dụng là 48m2, kinh phí xây dựng 50 triệu đồng; trong đó, nghệ sĩ Đại Nghĩa hỗ trợ 45 triệu đồng, UBND xã Phú Đức hỗ trợ 5 triệu đồng.

Ngoài ra, chính quyền địa phương và nhà tài trợ đã tặng nhiều phần quà cho gia đình bà Hạnh nhân dịp về nhà mới.

+ Xã Tiên Thủy tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình cầu Khánh Hội (liên xã Tiên Long - Tiên Thủy) và hệ thống thoát nước Tiên Thủy.

Công trình do UBND huyện Châu Thành làm chủ đầu tư. Cầu có chiều dài trên 130m, được xây dựng bê-tông cốt thép và bê-tông cốt thép dự ứng lực, tải trọng cầu tương đương 13 tấn. Tổng mức đầu tư trên 14,6 tỷ đồng.

Riêng công trình hệ thống thoát nước Tiên Thủy (đoạn từ ngã 3 Tiên Thủy về chợ Tiên Thủy) do UBND huyện làm chủ đầu tư có tổng chiều dài trên 1.200m, mở rộng mặt đường mỗi bên từ 0,6 - 1,8m; xây dựng cống D600 dọc 2 bên tuyến đường để thoát nước mưa. Phần bó vỉa hè rộng 0,5m, vỉa hè rộng 1,3m được xây dựng 2 bên. Tổng mức đầu tư trên 12,7 tỷ đồng.

+ Huyện tổ chức họp mặt mẹ Việt Nam anh hùng nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27-7.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã gửi lời chúc sức khỏe các mẹ Việt Nam anh hùng và bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn sâu nặng đối với các mẹ - những người đã chịu nhiều mất mát, đau thương, đã hiến dâng cho Tổ quốc những người con thân yêu vì nền độc lập tự do, vì hạnh phúc của nhân dân.

Dịp này, huyện Châu Thành đã trao 60 phần quà đến các mẹ Việt Nam anh hùng, với tổng kinh phí 39 triệu đồng, do Trung tâm Giáo dục truyền thống lịch sử Việt Nam - Chi nhánh Tây Nam Bộ hỗ trợ.

Trúc Lan - Hoài Nhân

* Bình Đại: Qua 10 ngày tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, các chiến sĩ đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, đóng góp cho địa phương như: phát hoang các tuyến lộ liên ấp; đóng góp ngày công lao động và hỗ trợ 20 triệu đồng xây tặng 1 căn nhà tình thương; trao 1.100 quyển tập cho học sinh nghèo, thực hiện dọn dẹp rác trong khu vực bãi biển...

Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018 Cao Văn Bé Tư đã đến thăm hỏi tình hình sinh hoạt, thích nghi với cuộc sống tại địa phương của các chiến sĩ tình nguyện. Đồng thời ghi nhận và biểu dương tinh thần xung kích vì cộng đồng của các chiến sĩ đóng góp sức trẻ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Theo ông Cao Văn Bé Tư, chỉ còn 1 tuần nữa kết thúc chiến dịch, các chiến sĩ cần cố gắng, tăng tốc các hoạt động để hoàn thành nhiệm vụ tại địa phương và không ngừng trao dồi, tích lũy kinh nghiệm thực tế để trở thành những người công dân ưu tú sau này. Riêng chính quyền địa phương tiếp tục phối hợp với Ban chỉ huy chiến dịch mùa hè xanh, sinh viên Trường Đại học Tây Đô trong quá trình thực hiện các công trình, tạo mọi điều kiện để các chiến sĩ tình nguyện hoàn thành tốt chiến dịch. 

Đoàn viên, thanh niên xã Thừa Đức phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa Đại và các chiến sĩ thanh niên tình nguyện Trường Đại học Tây Đô thực hiện chiến dịch “Làm sạch bãi biển”.

Khoảng 100 lực lượng là bộ đội Đồn Biên phòng Cửa Đại, đoàn viên và chiến sĩ thanh niên tình nguyện tổ chức tuyên truyền cho người dân về giữ gìn vệ sinh cảnh quan môi trường, nhất là môi trường biển. Đồng thời, tiến hành thu gom rác thải ở khu vực bờ biển xã Thừa Đức, tổ chức vận động các hàng quán ở bãi biển cam kết không xả rác.

 

Minh Nhân - Tuyết Mai

* Giồng Trôm: Chùa Pháp Vân, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh đã đến xã Hưng Phong tặng 90 phần quà (220 ngàn đồng/phần) cho hộ nghèo; 100 phần quà (100 ngàn đồng/phần) cho học sinh nghèo và tặng 2 phần quà cho 2 học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tổng kinh phí quà tặng 30,8 triệu đồng.

Cùng ngày, Câu lạc bộ Du thuyền Sài Gòn đến xã Hưng Phong tặng 200 phần quà (500 ngàn đồng/phần) cho hộ nghèo và 200 phần quà (250 ngàn đồng/phần) cho học sinh nghèo hiếu học. Tổng kinh phí 150 triệu đồng.

                                                                           Xuân Mai

* Mỏ Cày Nam: Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Hồng Nhung đến dự lễ khánh thành tuyến lộ liên Tổ nhân dân tự quản số 13 và 14, ấp An Nhơn 2, xã Đa Phước Hội.

Công trình có tổng chiều dài 520m, ngang 2m, kinh phí xây dựng trên 150 triệu đồng, trong đó cô Lê Thị Nghiệp - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp An Nhơn 2, xã Đa Phước Hội vận động Công ty TNHH Thương mại Kỹ thuật dịch vụ Icool, TP. Hồ Chí Minh tài trợ gần 100 triệu đồng, nhân dân đóng góp 40 triệu đồng, cùng 555 ngày công lao động, phần còn lại do quý mạnh thường quân trong và ngoài xã hỗ trợ.

 

Ngọc Trọng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN