Tin ở những người trẻ

22/02/2011 - 15:36

Kết thúc Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở tại tỉnh, không ít ứng cử viên trẻ đã trúng cử vào Ban Chấp hành đảng bộ cấp xã với tỷ lệ phiếu tín nhiệm cao. Nhiều người trong số đó đang đảm nhiệm vị trí người đứng đầu tại các địa phương. Được đào tạo bài bản, tư duy sáng tạo, năng động, dám nghĩ dám làm cộng với nhiệt huyết thanh niên, những bí thư Đảng ủy thế hệ trẻ này đang từng ngày, từng giờ nỗ lực đóng góp sức mình cho sự phát triển của quê hương.

Không phụ lòng tin của người dân

Đến giờ, chúng tôi vẫn nhớ hoài hình ảnh anh Nguyễn Khắc Hải – Bí thư Đảng ủy phường 1 (thành phố Bến Tre) trong lần đến liên hệ với phường viết bài về phong trào Dân vận khéo trong công tác vệ sinh môi trường. Sau khi khảo sát thực tế hiện trường, cán bộ cùng đi đã giới thiệu với chúng tôi “anh đi chung đoàn là Bí thư của phường đấy”. Trông anh thật gần gũi, vui vẻ, nhiệt tình với người dân chứ không hề nghiêm nghị, khó khăn. Thật bất ngờ, một phường được xem là trung tâm của thành phố Bến Tre, chức vụ Bí thư Đảng ủy lại giao cho một đảng viên mới ngoài 30 tuổi. Nhưng những thành tựu về phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội mà phường 1 đạt được trong những năm qua thì quả là “có công đóng góp không nhỏ của đồng chí Hải” như lời của ông Nguyễn Thanh Nghĩa – Chủ tịch MTTQVN phường nhận xét.

Anh Nguyễn Khắc Hải.

Đầu năm 2006, anh Hải được phân công là Phó Chủ tịch UBND phường, phụ trách mảng văn hóa - xã hội, khi mới 26 tuổi. Vốn là một Bí thư Phường Đoàn được đánh giá năng nổ, nhiệt tình, anh cũng không tránh khỏi những suy tư, trăn trở đối với nhiệm vụ mới. Đây cũng là thời kỳ phường 1 đang tập trung thực hiện các thiết chế, tiêu chí để lên phường văn hóa. Anh Hải suy nghĩ: “Muốn được công nhận là phường văn hóa, ngoài nhiều tiêu chí khác cần phải đạt thì vấn đề xóa bỏ những điểm đen ô nhiễm môi trường trên địa bàn là bức thiết nhất”. Nghĩ sao làm vậy, khi Chi bộ khu phố 3 xây dựng mô hình “Dân vận khéo” khắc phục ô nhiễm môi trường có sự tham gia của cán bộ phường, anh là một trong những người tích cực nhất. Hết giờ làm, thay vì về nhà, anh đã cùng cô chú, anh chị trong UBND đi đến từng nhà người dân để vận động, thuyết phục họ đồng ý làm đường cống thoát nước. Mặc dù đến thời điểm này, đường cống thoát nước hẻm 98, 110, 82 ở khu phố 3 đã được khánh thành, đưa vào sử dụng một thời gian khá lâu, nhưng trò chuyện với nhiều bà con, ai cũng không giấu được niềm vui khi kể về đường cống thoát nước được tạo ra từ sự đồng lòng, đoàn kết của mọi người nơi đây.

Năm 2008, phường 1 vinh dự được công nhận là Phường văn hóa. Tháng 7-2010, anh Hải bước vào thử thách mới khi đảm nhận vai trò Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐND phường. Chúng tôi hỏi anh về những dự định ấp ủ cho việc thực hiện 2 nhiệm vụ mới này, anh khiêm tốn bảo: “Chỉ cố gắng làm sao hoàn thành nhiệm vụ, để không phụ lòng tin của Đảng, Nhà nước và bà con giao phó”. Chúng tôi tin anh sẽ làm được.

Bí thư Đảng ủy cấp xã trẻ nhất tỉnh

Sinh năm 1982, đầu năm 2010, anh Võ Thanh Tùng đảm nhận nhiệm vụ Bí thư Đảng ủy xã Hữu Định (Châu Thành). Ở địa phương được huyện chọn làm điểm để xây dựng xã nông thôn mới trong nhiệm kỳ 2010-2015, trọng trách của người bí thư đồng thời là Huyện ủy viên thật không hề dễ dàng.

Anh Võ Thanh Tùng.

Trẻ tuổi, kinh nghiệm chưa nhiều, lại làm việc trong môi trường có rất nhiều cán bộ lão thành, các đảng viên cao tuổi Đảng, anh Tùng xác định: Bí quyết để đạt được sự đồng thuận của tập thể là phải biết lắng nghe. “Mỗi lần muốn làm cái gì, mình đều “trưng cầu dân ý” bằng cách mời các cô chú có tâm huyết với địa phương lên góp ý. Với những công trình dân sinh, người dân sẽ nói cho mình biết chính xác họ đang cần gì, công trình nào bức thiết hơn, cái nào chưa cần gấp. Nghe góp ý xong, mình xuống từng nơi khảo sát lại. Nếu ý kiến bà con xác đáng, mình sẵn sàng điều chỉnh kế hoạch” - anh bộc bạch. Thấy anh làm tới chức bí thư mà lễ phép, khiêm tốn, thiệt thà, mấy cô chú đi trước sẵn lòng chỉ bảo từng chút một. Chúng tôi lại càng bất ngờ hơn, khi biết đội ngũ cán bộ lãnh đạo của xã phần lớn là thế hệ 8X (sinh vào những năm từ 1980 đến năm 1989): Chủ tịch UBND xã 28 tuổi, Phó Chủ tịch UBND xã 24 tuổi. Ngay như chức danh Chủ tịch UBMTTQ thường được dành cho các bậc cao niên, thì ở xã Hữu Định, cán bộ đảm nhận chỉ mới 29 tuổi. Hữu Định hiện được xem là một trong những địa phương có đội ngũ cán bộ trẻ nhất tỉnh (10/15 thành viên cấp ủy dưới 35 tuổi). Đó là kết quả từ tâm huyết trẻ hóa đội ngũ của Đảng ủy xã mà đứng đầu là Bí thư Võ Thanh Tùng.

Anh Tùng tự hào “khoe”, Hữu Định vừa được Huyện ủy Châu Thành và UBND tỉnh tặng bằng khen về việc thực hiện tốt Chỉ thị 37 của Bộ Chính trị trong công tác tổ chức đại hội Đảng và bố trí nhân sự sau đại hội đi vào hoạt động có hiệu quả. Năm 2011, nhiệm vụ trọng tâm của xã là quyết tâm xây dựng xã văn hóa kiểu mẫu, làm tiền đề vững chắc cho mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới. Để có thể hoàn thành tốt, Đảng bộ, chính quyền xác định phải đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn; nạo vét các tuyến kênh; đầu tư xây dựng nhà máy nước, đảm bảo 100% người dân có nước sạch dùng trong sinh hoạt.

“Có lộ đi thật rồi”!

Đó là câu nói thể hiện sự vui mừng xen lẫn ngạc nhiên của bà Trần Thị Tư (xã Tường Đa, Châu Thành) trong buổi ăn đám giỗ, có mặt chị Võ Thị Phương - Bí thư Đảng ủy xã. Chuyện là: khi chị Phương họp dân, kêu gọi mọi người đóng góp để làm đoạn đường liên ấp Thạnh Hưng - Đinh Thọ, bà Tư và nhiều người khác không đồng ý làm với lý do “Không tin tưởng là có làm hay không. Nói vậy, chứ biết bao giờ có lộ mà đi”. Bà không ngờ, một tuần sau, xã đã xuống triển khai thi công, hơn tháng sau là con đường trải nhựa đẹp, thoáng đã hoàn thành. Gặp lại chị Phương, trong tiệc giỗ, bà Tư cứ xuýt xoa cảm ơn vì nhờ chị kiên định vừa thuyết phục bà con hiến đất, vừa vận động các mạnh thường quân đóng góp tiền mà Tết này, có đường đẹp đi du xuân.

Chị Võ Thị Phương.

Sinh năm 1973, đang công tác ở UBND huyện, tháng 6-2008, chị Phương được điều động về nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBND rồi Bí thư Đảng ủy xã Tường Đa. Vốn là một người con của xã, chị luôn tâm huyết, phải làm sao phát triển cho được hệ thống giao thông nông thôn tại địa phương. Chị tâm sự: “Nếu mình vận động tiền đến hỗ trợ cho bà con nghèo thì cũng chỉ là sự giúp đỡ tạm thời, hiệu quả không cao. Còn nếu đầu tư làm đường, xây cầu thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, học hành, vận chuyển hàng hóa... Có như vậy mới mau phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân”. Từ khi về địa phương, chị đã vận động xây dựng được 12 cây cầu và nhiều đường liên xã, liên ấp, trị giá gần trăm triệu đồng. Thấy hiệu quả, người dân Tường Đa đã sớm đồng tình, ủng hộ. Chúng tôi thắc mắc, nữ mà làm Bí thư Đảng ủy chắc là vất vả lắm đây, chị cười nói: “Mình làm với cái tâm, với lại được sự dìu dắt của các chú các cô, sự giúp đỡ của đồng chí và sự ủng hộ của bà con nên chuyện khó đến đâu cũng thành dễ”. Anh Lê Huy Cường – Chủ tịch UBND xã nhận xét: “Chị Phương vừa chăm chỉ, tỉ mỉ trong mọi việc, lại dịu dàng nên phải nói là “rất được lòng” mọi người nơi đây”. Bằng chứng là hễ nhà ai có tiệc vui là đều mời chị bí thư. “Bà con, cô bác có quý, có thương mới mời mình chứ đâu phải hễ mình ngồi chức cao là bà con trọng mình đâu. Ở địa phương, tình cảm là một trong những yếu tố chính”- chị chia sẻ.

Bài, ảnh: Thiên Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN