Tình hình an ninh trật tự tháng 2-2021

02/02/2021 - 20:58

BDK - Trong tháng 1-2021, toàn tỉnh xảy ra 54 vụ phạm pháp hình sự làm 1 người chết, 8 người bị thương, tài sản thiệt hại khoảng 423,71 triệu đồng; 150 vụ tai nạn, tệ nạn xã hội và vi phạm hành chính khác. Cơ quan chức năng đã triệt xóa 126 vụ tệ nạn xã hội và vi phạm hành chính với 559 đối tượng. Chủ yếu là sử dụng trái phép chất ma túy, đánh bạc và trộm cắp tài sản.

Tháng 2-2021, công tác phòng chống tội phạm và tai nạn, tệ nạn xã hội tập trung các nội dung sau:

1.  Dịp Tết, đề nghị mọi người cần nâng cao ý thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản. Cần cảnh giác cao với các hành vi trộm cắp, cướp giật tài sản của các đối tượng phạm tội tại các điểm vui chơi, hội xuân. Người dân cần tuyệt đối chấp hành nghiêm quy định pháp luật khi tham gia giao thông. Chấp hành đúng quy định pháp luật về phòng cháy, chữa cháy; tuyệt đối không được sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép vật liệu nổ và pháo.

2. Mọi người dân cần nâng cao cảnh giác trước các thế lực thù địch, đối tượng phản động lợi dụng mạng internet để đẩy mạnh chiến lược “Diễn biến hòa bình”, tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước ta. Người dân tuyệt đối không tìm hiểu, bình luận, chia sẻ những thông tin có nội dung sai trái, đi ngược lại đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Hàng tháng, tham dự sinh hoạt tổ nhân dân tự quản đều đặn để nắm bắt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời, biết được những phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, không để phần tử xấu lôi kéo, kích xúi tham gia các hoạt động gây mất an ninh trật tự.

3. Ngày 25-1-2021, Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố dừng việc tiếp nhận hồ sơ cấp chứng minh nhân dân (CMND) 9 số tại Trung tâm Phục vụ hành chính công, Bộ phận một cửa và tại Công an các huyện thành phố. Trong khi chờ hệ thống cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử được triển khai đồng bộ, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố ưu tiên thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip điện tử đối với những trường hợp sau: Công dân từ đủ 14 tuổi chưa từng được cấp CMND 9 số, CMND 12 số, thẻ CCCD mã vạch; công dân đã được cấp CMND 9 số, CMND 12 số, thẻ CCCD mã vạch hư hỏng, mờ nhòe, rách không sử dụng được hoặc CMND bị mất, hết hạn sử dụng, hoặc có sự thay đổi thông tin trong CMND, CCCD.

4. Người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế. Cần nêu cao tinh thần cảnh giác, kịp thời báo cáo cơ quan chức năng nếu phát hiện các trường hợp người từ nước ngoài trở về trái phép hoặc các tổ chức, cá nhân tham gia các đường dây đưa người vượt biên trái phép. Đối với những gia đình có người thân ở nước ngoài muốn về nước ăn Tết hãy khuyên họ nhập cảnh bằng đường chính ngạch để cơ quan chức năng kiểm tra, sớm phát hiện và cách ly (nếu có bệnh). Tuyệt đối không đón người nhà trở về nếu nhập cảnh trái phép và không qua cách ly theo quy định…

L.Truyền - H.Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN