Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống xâm hại trẻ em, bài 1:

Tình hình xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh

07/11/2022 - 05:25

BDK - Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE), trong đó có một số trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Từ năm 2019 đến nay, có 65 vụ trẻ em bị xâm hại được phát hiện, xử lý. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, xảy ra 15 trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục. Tội phạm XHTDTE đa dạng về lứa tuổi, thành phần và thực hiện hành vi phạm tội bất ngờ, khó xác định.

Trẻ em luôn là đối tượng được gia đình, nhà trường và toàn xã hội chăm sóc, bảo vệ, hỗ trợ (ảnh mang tính minh họa).

Trẻ em luôn là đối tượng được gia đình, nhà trường và toàn xã hội chăm sóc, bảo vệ, hỗ trợ (ảnh mang tính minh họa).

Trường hợp của em Y (13 tuổi, huyện Chợ Lách) bị đối tượng T xâm hại. T ở gần nhà Y nên thường qua lại với gia đình của Y. Lợi dụng lúc người lớn vắng nhà, T đã thực hiện hành vi hiếp dâm Y và đe dọa nạn nhân không được nói lại với người lớn. Sau khi sự việc xảy ra, tinh thần của Y rất hoảng loạn và sợ hãi. Đến 2 ngày sau em mới nói với người thân gia đình. Gia đình Y đã trình báo với cơ quan điều tra.

Hay như trường hợp của em L (12 tuổi, huyện Bình Đại) ở nhà một mình đã bị cha dượng là P đe dọa và thực hiện hành vi hiếp dâm. Đến khi mẹ của L về, bà phát hiện con gái có biểu hiện bất thường và bị tổn thương “vùng kín”. Hỏi chuyện, L đã kể sự việc xảy ra. Hiện cơ quan điều tra đang thụ lý vụ án. Hoặc trường hợp của em H (9 tuổi, huyện Chợ Lách) có bạn hàng xóm là V, hai người chơi thân với nhau. Lợi dụng lúc H ở nhà một mình, V đã có hành vi giao cấu với H, hậu quả làm H bị viêm nặng ở “vùng kín”…

Hiện nay, cũng đã xảy ra nhiều trường hợp trẻ em quen với bạn trai qua mạng xã hội, tình yêu đến sớm và dẫn đến hậu quả đau lòng. Cụ thể như trường hợp của em K (15 tuổi), qua sử dụng mạng xã hội, K đã quen bạn trai (20 tuổi, cùng huyện Châu Thành). Hậu quả, K đã mang thai 7 tháng… 

Theo khảo sát của cơ quan chức năng, có trên 80% đối tượng XHTDTE là thành viên trong gia đình (cha đẻ, cha dượng, ông, cậu, chú...). Đối tượng XHTDTE cũng có thể là người thân quen với nạn nhân, có quan hệ quen biết như thầy (trò), hàng xóm hay bạn bè. Gần đây, có nhiều trường hợp trẻ em nữ quen với bạn trai (đã thành niên) qua mạng xã hội, rủ nhau đi chơi rồi làm “chuyện ấy”; hậu quả xảy ra là một người trở thành tội phạm, còn một người là nạn nhân.

Đối tượng XHTDTE thường lựa chọn thời gian lúc ít có người qua lại, không gian vắng vẻ để thực hiện hành vi xâm hại đối với các em. Do có mối quan hệ thân quen nên trẻ em thường không cảnh giác khi tiếp xúc với đối tượng và cũng không biết giữ khoảng cách “an toàn” khi ở gần đối tượng.

Về phía nạn nhân, do độ tuổi và tâm lý còn quá non nớt nên các em không thể nhận biết được dấu hiệu, nguy cơ có thể bị xâm hại để nhằm cảnh giác hoặc có kỹ năng để tự bảo vệ mình. Các em dễ bị kẻ xấu cưỡng ép, dụ dỗ, lừa gạt để thực hiện hành vi xâm hại. Cũng có một số em không tự kiểm soát được bản thân, không nhận thức được bản chất, hậu quả của hành vi quan hệ tình dục; các em không có kiến thức về giới tính nên tỏ ra dễ dãi, thậm chí có trường hợp các em đã chủ động để đối tượng thực hiện hành vi quan hệ tình dục đối với mình.

Song song đó, do tính nhạy cảm của vụ việc, công tác tuyên truyền về phòng, chống XHTDTE còn nhiều hạn chế, dẫn đến ý thức về phòng chống XHTDTE chưa cao. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, người thân và bị hại không dám tố giác tội phạm hoặc tố giác muộn; có nhiều trường hợp phía bên nạn nhân đã chấp nhận dàn xếp, xử lý nội bộ (gia đình, chòm xóm). Thực tế có nhiều trường hợp gia đình nạn nhân còn chấp nhận việc không xử lý đối tượng, để sau đó đối tượng lại tiếp tục phạm tội.

“Đa số các đối tượng XHTDTE chưa có tiền án, tiền sự nên chưa nằm trong danh sách quản lý nghiệp vụ của lực lượng công an. Thực tế cho thấy trong cuộc sống hàng ngày, nhiều đối tượng tỏ ra là người rất hiền lành, đáng kính nên khi đối tượng thực hiện hành vi phạm tội XHTDTE, thậm chí thực hiện nhiều lần nhưng những người thân của đối tượng cũng không phát hiện. Mặt khác, về phía gia đình của nạn nhân thường mang tâm lý xấu hổ, không muốn sự việc bị “đổ bể” cho người khác biết nên không sẵn sàng phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ vụ việc. Do vậy, đã gây nhiều khó khăn trong công tác phát hiện, đấu tranh và xử lý đối tượng”.

(Trung tá Trần Văn Phong - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Giồng Trôm)

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN