Công tác điều trị bệnh Covid-19, bài 4

Tình nguyện tham gia điều trị F0

22/09/2021 - 06:17

BDK - Trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, bên cạnh cán bộ, y sĩ, bác sĩ đương chức, còn có một lực lượng không nhỏ là các tình nguyên viên đã và đang công tác ngành y, không ngại khó khăn, dấn thân, với tinh thần đầy trách nhiệm như việc làm hiển nhiên “phải giúp người bệnh” của người thầy thuốc.

Cán bộ y tế Bệnh viện dã chiến số 2 sau khi kết thúc tua trực. Ảnh: Phan Hân

Cán bộ y tế Bệnh viện dã chiến số 2 sau khi kết thúc tua trực. Ảnh: Phan Hân

Thôi thúc từ trái tim

Tháng 7-2021, tình hình dịch bệnh bùng phát nhiều nơi. Tại tỉnh, số F0 liên tục được ghi nhận. Ngành y tế cả nước kêu gọi nhân viên y tế tham gia chống dịch. Nghe lời kêu gọi của Giám đốc Sở Y tế, nhiều y sĩ, bác sĩ mặc dù đã nghỉ hưu, đang học tập, sẵn sàng tình nguyện tham gia chống dịch.

Là người con của quê hương An Hiệp, huyện Ba Tri, vừa học, vừa làm tại TP. Hồ Chí Minh, do dịch bệnh, bác sĩ L.T.N.B (xin không nêu tên) trở về quê và mong muốn góp sức trong cuộc chiến chống dịch của tỉnh. Sau khi hoàn tất các thủ tục, đến ngày 24-8-2021, bác sĩ N.B nhận nhiệm vụ tại huyện Ba Tri, tham gia theo dõi điều trị F0 tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện. Đây là cơ sở điều trị F0 không triệu chứng (tầng 1).

Mỗi ngày, bác sĩ N.B cùng 1 y sĩ nhận bệnh nhân (BN) Covid-19, thăm khám và phân loại BN. BN có bệnh nền hoặc có triệu chứng khó thở, đau ngực thì chuyển vào Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Tri. Bệnh không có triệu chứng tiến hành thu dung, xếp phòng và tổ chức cấp phát mền, chăn gối cho BN. Bên cạnh chăm sóc y tế, y sĩ, bác sĩ kiêm luôn khâu phát cơm và vận chuyển đồ của người nhà BN gửi vào.

Bác sĩ N.B được giao nhiệm vụ trực tiếp theo dõi, chăm sóc các BN không triệu chứng. Những ngày đầu, công việc khó khăn khi có nhiều người nhiễm Covid-19. Phần lớn BN không triệu chứng đều khỏe nhưng vấn đề lớn là tâm lý lo sợ bệnh. Theo lời kể của bác sĩ N.B, có 1 BN nữ hơn 60 tuổi. Lúc mới vào khu cách ly, cô sợ và run lắm, không ăn uống nổi. Đến giờ phát cơm là động viên, giải thích, trấn an để BN ráng ăn uống và khỏe dần. “Lúc vào khu cách ly, có 50 BN. Qua hướng dẫn, chăm sóc y tế và thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, mỗi ngày, sức khỏe các BN cải thiện và về với gia đình, lòng mình thấy hạnh phúc”, bác sĩ N.B chia sẻ.

Ngày 15-9-2021, sau khi BN cuối cùng được xuất viện, bác sĩ N.B phải cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Ba Tri. Nếu không có gì thay đổi, dự kiến, đến ngày 26-9-2021, bác sĩ N.B chấm dứt cách ly để trở lại gia đình. Lúc bác sĩ N.B tình nguyện tham gia chống dịch, người nhà lo lắm, nhất là mẹ chị vì sợ con gái gặp nguy hiểm. Chị lấy gương của hàng ngàn bác sĩ đi chống dịch được truyền thông trên báo, đài để thuyết phục và trấn an để mẹ chị an tâm. Cuối cùng, chị nhận được được ủng hộ của gia đình. Đặc biệt, “cô công chúa 4 tuổi” của chị vui vẻ cho mẹ đi với hy vọng “diệt hết Covid-19 để em được đi chơi, đi học thoải mái”.

Nơi tuyến đầu chống dịch căng thẳng, nguy hiểm luôn rình rập nhưng các y sĩ, bác sĩ không nao núng, càng khó khăn càng thôi thúc hơn. Lòng yêu nghề cuộn trào mạnh mẽ và trái tim mách bảo họ không thể chần chừ. Tình nguyện tham gia khu điều trị F0 Bệnh viện dã chiến số 2 (Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh), chị An Hòa làm nhiệm vụ chăm sóc BN.

Sau khi tốt nghiệp một trường chuyên ngành y tại TP. Hồ Chí Minh, chị An Hòa làm cho một bệnh viện tư nhân một thời gian rồi lập gia đình và xây dựng tổ ấm nhỏ tại Khu phố 2, phường Phú Khương, TP. Bến Tre. Từ những bỡ ngỡ ban đầu, sau nhiều năm không chăm sóc bệnh, chị An Hòa đã nhanh chóng bắt nhịp cùng đồng đội ngày đêm theo dõi chăm sóc BN Covid-19. Bộ đồ phòng hộ cấp 4 dù mang đến cảm giác ngột ngạt, khó thở, điều kiện làm khó khăn, nguy hiểm nhưng lúc nào chị cũng kiên định, tinh thần tiến công, xông pha mọi tình huống. “Mình là thầy thuốc phải luôn tự tin, lạc quan. Bởi vì, mình phải giúp cho người bệnh vượt qua nguy kịch, sớm hồi phục sức khỏe, để đoàn viên cùng gia đình”, chị An Hòa chia sẻ.

Trải nghiệm đáng nhớ

Là một bác sĩ trẻ, nhiệt huyết, bác sĩ Kiều Anh Thư - cán bộ y tế thuộc Bệnh viện Đa khoa huyện Giồng Trôm đã trực tiếp hỗ trợ điều trị tại khu cách ly tập trung Trung tâm Chính trị huyện. Với bác sĩ Anh Thư tham gia 3 đợt trực, theo dõi sức khỏe các ca nghi nhiễm, hỗ trợ điều trị BN là những trải nghiệm đáng nhớ trong nghề.

Lực lượng phục vụ trực tiếp trong khu cách ly có 2 nhân viên y tế và 2 lực lượng quân sự; phía ngoài cổng có 4 lực lượng bảo vệ an ninh. Theo chị Thư, điều kiện làm việc tại khu cách ly đặc biệt hơn so với ở bệnh viện ngày bình thường. Vì nơi đây là khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Chị Thư chia sẻ: “Chúng tôi nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của Ban Giám đốc bệnh viện và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện. Lực lượng làm việc tại khu cách ly được trang bị đầy đủ đồ cần thiết như: đồ bảo hộ, vật tư y tế, những trang thiết bị để phục vụ cho công việc tại đây; trang bị cả đồ dùng sinh hoạt cá nhân của y sĩ, bác sĩ, các chiến sĩ tham gia trực tại đây và cho cả BN. Vì vậy, chúng tôi an tâm làm nhiệm vụ”.

Với công việc tại khu cách ly, chị Thư cùng đội ngũ y tế tại đây trực tiếp theo dõi sức khỏe của từng người, mỗi ngày đo nhiệt độ 2 lần/người và theo dõi thường xuyên các biểu hiện sức khỏe của các ca đang cách ly. Khi có triệu chứng sốt hay các biểu hiện nghi nhiễm mà chưa lấy mẫu xét nghiệm kịp thì sẽ đưa người đó sang một phòng riêng để tự cách ly, phòng lây nhiễm. Khi xác định F0 thì sẽ chuyển F0 đi điều trị.

Trong số các trường hợp cách ly, có cả người lớn tuổi, trẻ em và phụ nữ mang thai. Các đối tượng này đều được đặc biệt quan tâm, hỗ trợ nhu yếu phẩm nhiều hơn một chút so với các trường hợp khác. Nhiều người khi được ra về đã bày tỏ sự quý mến, cảm ơn các y sĩ, bác sĩ, các anh chiến sĩ đã hết lòng chăm sóc cho mọi người trong thời gian cách ly.

Thời gian được làm việc tại khu cách ly, tuy có phần vất vả. Đặc biệt, đối diện với nguy cơ bị lây nhiễm nhưng các y sĩ, bác sĩ là những trải nghiệm ý nghĩa trong nghề y; sự phối hợp làm việc giữa lực lượng y tế và lực lượng vũ trang. “Cùng với chúng tôi, các anh cũng vất vả rất nhiều, nhất là các anh trực phía ngoài khu cách ly, đã chịu nắng chịu mưa để thực hiện tốt nhiệm vụ. Qua thời gian làm việc chung tại khu cách ly, chúng tôi trải nghiệm về sự phối hợp làm nhiệm vụ, có dịp hiểu hơn về lực lượng vũ trang, cũng như có dịp kết nối thêm nhiều người bạn”, chị Thư bày tỏ.

Chia sẻ về hướng tới, chị Thư cho biết, chị sẽ tiếp tục tình nguyện tham gia hỗ trợ điều trị cho BN. Bên cạnh góp phần vào việc chung, bản thân cũng tích lũy nhiều kinh nghiệm, nâng cao tay nghề để phục vụ tốt hơn.

Ánh Nguyệt - Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN