Học tập và làm theo Bác suốt đời, bài 1:

Tinh thần đoàn kết trong thời đại mới

19/05/2021 - 08:05

BDK - Theo tư tưởng Hồ Chí Minh, đại đoàn kết dân tộc được xác định là mục tiêu, nhiệm vụ hàng đầu của Đảng; phải được quán triệt trong các lĩnh vực, từ đường lối, chủ trương, chính sách đến thực tiễn. Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định một trong những mục tiêu tổng quát là “phát huy sức mạnh đoàn kết, tinh thần Đồng khởi, ý chí, khát vọng vươn lên của người Bến Tre”. Đoàn kết là sức mạnh để vượt qua những khó khăn, thử thách. Đoàn kết tạo nên sức bật để vươn tới mục tiêu mới.

Phát huy tinh thần đoàn kết, sẻ chia nước ngọt trong mùa hạn mặn 2020. Ảnh: Thanh Đồng

Phát huy tinh thần đoàn kết, sẻ chia nước ngọt trong mùa hạn mặn 2020. Ảnh: Thanh Đồng

Từ phòng chống covid-19

Thực tế trong phòng chống dịch Covid-19, hơn 1 năm qua, với sức mạnh đoàn kết của cả hệ thống chính trị, Bến Tre đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Trong cuộc chiến không tiếng súng nhưng đầy cam go này, thấm nhuần tư tưởng của Bác, lực lượng tuyến đầu đã phát huy hiệu quả sức mạnh đoàn kết trong thực hiện nhiệm vụ cách ly tập trung.

Có chứng kiến công việc bộn bề của lực lượng vũ trang khi tiếp nhận công dân nhập cảnh cách ly mới thấu hiểu khó khăn, vất vả cũng như cảm nhận được tinh thần đoàn kết, tình đồng chí, đồng đội sáng ngời giữa dịch bệnh. Ê-kíp gồm 22 lực lượng tham gia khu cách ly tập trung Trung đoàn 895. Mỗi người một hoàn cảnh nhưng với sự đoàn kết, đồng lòng các chiến sĩ đã qua 13 lần cách ly tập trung an toàn, bảo vệ sức khỏe cho 2.199 công dân nhập cảnh và gần 1,3 triệu dân trong tỉnh. Chuẩn bị chu đáo cho dân từ chiếc bàn chải đánh răng, gói dầu gội cho đến những vận dụng của chị em phụ nữ. Cả đêm sắp xếp chỗ nơi ngủ nghỉ cho công dân, sự mệt mỏi không giấu được trên gương mặt nhưng các chiến sĩ không nề hà, đoàn kết dốc sức cho mặt trận chống dịch.

Tham gia hầu hết các đợt cách ly tại Trung đoàn 895, Thượng úy Trần Thế Chương kể lại: “Các đợt tiếp nhận công dân cách ly đều là trong đêm nên rất vất vả nhưng anh em đều động viên nhau cố gắng. Từ khâu tiếp nhận, hỗ trợ vận chuyển hành lý, chuẩn bị bữa ăn cho công dân, không có chuyện “việc anh - việc tôi” mà mọi người luôn san sẻ, gánh việc cho nhau. Những hôm lấy mẫu xét nghiệm, ê-kíp không ai nói ai nhưng chúng tôi đều lo lắng, mất ngủ cùng nhau để chờ kết quả mẫu bệnh phẩm”.

Theo Thiếu tá Chế Thanh Trà - Chính trị viên Tiểu đoàn 560, phụ trách thông tin tổng hợp khu cách ly tập trung, các anh nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh, càng hiểu và thấm thía sự mong ngóng tin bình an của người thân. Hiểu được nỗi lòng của công dân nhập cảnh, đồng cảm cho đồng bào trong thời buổi dịch bệnh, các thành viên nhiệt tình hăng hái khi làm nhiệm vụ. “Bác đã từng dạy việc gì có lợi cho nước, cho dân thì thực hiện. Hỗ trợ, giúp đỡ công dân nhập cảnh cách ly an toàn là việc làm thiết thực và ý nghĩa nhất đối với cộng đồng. Đây là cách mà chúng tôi thể hiện tình yêu Tổ quốc, thương đồng bào như lời Bác dạy”, Thiếu tá Chế Thanh Trà chia sẻ.

Đến hiến máu tình nguyện

Từ việc lớn cho đến việc nhỏ, nếu tập thể phát huy được tinh thần đoàn kết thì đều mang lại hiệu quả tốt đẹp cho công việc chung. Câu chuyện cụ thể ở Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện và Hội Chữ thập đỏ phường An Hội, TP. Bến Tre. Hội Chữ thập đỏ phường An Hội hiện có 15 chi hội với 7 chi hội dân cư, 1 chi hội tôn giáo, 6 chi hội trường học và 1 chi hội cơ quan (tổng có 650 hội viên). Thời gian qua, hội đã thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là vận động hiến máu tình nguyện.

Để đạt được kết quả tốt, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện và Hội Chữ thập đỏ phường An Hội đã thực hiện tốt công tác phối hợp trong các hoạt động như chiến dịch “Lễ hội Xuân Hồng”, chiến dịch “Những giọt máu hồng hè”… và thông qua các hoạt động nhân đạo, từ thiện khác để lồng ghép triển khai hoạt động phong trào hiến máu tình nguyện. Trong năm 2020, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP. Bến Tre đạt 1.245 chỉ tiêu Ban Chỉ đạo tỉnh giao. Riêng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện phường An Hội đã tuyên truyền vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng phong trào và tự nguyện tham gia hiến máu tình nguyện. Qua các đợt phát động, lực lượng cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân phường An Hội đã hiến 130/80 đơn vị máu (đạt 162,5%).

Ông Trần Quốc Đoàn - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Phường An Hội, TP. Bến Tre cho biết, Ban Chấp hành hội hiện có 15 thành viên, bên cạnh sự đoàn kết đồng lòng của Ban Chấp hành, hoạt động của hội đạt nhiều kết quả tích cực cũng nhờ vào các chi hội hoạt động “đều tay”. Khi thực hiện các nội dung của hội, Ban Chấp hành hội đưa ra thảo luận, các thành viên đều thống nhất cao và nhiệt tình hưởng ứng. Dù rằng hầu hết các thành viên đều kiêm nhiệm (làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau) nhưng rất tích cực hoạt động bằng cả cái tâm và tinh thần đoàn kết tập thể.

Bản thân ông Trần Quốc Đoàn là người đi đầu, nêu gương và gìn giữ tinh thần đoàn kết trong tập thể. Ông có hơn 30 lần hiến máu tình nguyện và được nhận bằng khen của UBND tỉnh. Tập thể Hội Chữ thập đỏ phường An Hội cũng được nhận bằng khen của UBND tỉnh vì thực hiện hiệu quả chương trình hiến máu tình nguyện. Ông Trần Quốc Đoàn chia sẻ: “Là đảng viên, là cán bộ hội, tôi cho rằng mình phải làm gương trước, sau đó vận động người thân, rồi vận động các hội viên, người dân cùng tham gia. Tôi không ngại khó, chỉ mong mình có đủ sức khỏe để phục vụ lâu dài cho công tác xã hội”.

Nhân kỷ niệm 131 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2021), những câu chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người lại được ghi nhận và phản ánh lại. Để khi “nhớ về Bác, lòng ta trong sáng hơn” và để tự giác khi noi gương Người, mỗi chúng ta phải linh hoạt vận dụng từng bài học vào thực tiễn, bối cảnh mới để xây dựng và phát triển quê hương.

A. Nguyệt - Ph. Hân - Th. Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN