Tổ chức Diễn đàn trẻ em vì môi trường an toàn, thân thiện và lành mạnh

05/08/2013 - 07:52
Các em tham gia diễn đàn trả lời câu hỏi của Ban tổ chức.

Nhằm góp phần thực hiện thành công Chương trình Bảo vệ trẻ em giai đoạn 2011-2015, trong 2 ngày 1 và 2-8-2013, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Bến Tre tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2013.

Đến tham dự diễn đàn có Ông Nguyễn Minh Lập - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ông Lê Văn Chín - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Ông Trần Tú Anh - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, cùng đại diện lãnh đạo sở, ban ngành tỉnh và hơn 120 em học sinh đến từ các huyện, thành phố, Trung tâm Bảo trợ trẻ em và Làng trẻ em SOS.

Diễn đàn trẻ em năm 2013 có chủ đề “Vì môi trường an toàn, thân thiện và lành mạnh cho mọi trẻ em”, gồm các vấn đề như: tình trạng bạo lực trẻ em trong gia đình, vấn đề văn hóa giao thông, vấn đề trẻ em vi phạm pháp luật; vấn đề tai nạn thương tích và phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em, đặc biệt là trẻ em bị đuối nước; vấn đề game online và những hệ lụy của game; văn hóa ứng xử với người lớn tuổi; quyền và bổn phận trẻ em theo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em… Các em đến tham gia diễn đàn được chia thành 11 đội, mỗi đội có 8 thành viên. Các đội lần lượt tự giới thiệu về đội của mình, diễn thuyết trao đổi thông tin nhận thức của các em về những vấn đề mà các em quan tâm. Đặc biệt, các em còn thể hiện năng khiếu của mình bằng nhiều hình thức như: hò, vè, ca hát, diễn kịch,… các em đã chuyển tải rất nhiều thông điệp đến Ban tổ chức, với mong muốn tất cả trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện và được hưởng các quyền cơ bản của trẻ em.

Đến với diễn đàn trẻ em năm 2013, các em học sinh được trang bị thêm nhiều kỹ năng thực hành, nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của bản thân đối với gia đình, đất nước trong việc rèn luyện, tu dưỡng, trau dồi tri thức để trở thành chủ nhân tương lai của đất nước. Bên cạnh đó, diễn đàn trẻ em năm 2013 còn là một sân chơi bổ ích, các em được tham gia nhiều trò chơi dân gian có ý nghĩa, được giao lưu, đối thoại trực tiếp, bày tỏ ý kiến, suy nghĩ, mong muốn, nguyện vọng của mình với lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh. Từ đó, các em được giải đáp một số vấn đề còn vướng mắc như: giải pháp xây dựng môi trường an toàn; phòng ngừa, hạn chế tai nạn thương tích cho trẻ em, giải pháp thúc đẩy việc thực hiện quyền học tập cho trẻ em, quyền được chăm sóc sức khỏe, quyền vui chơi giải trí cho mọi trẻ em...

Diễn đàn, đã góp phần nâng cao vai trò trách nhiệm của các bậc phụ huynh trong việc quản lý,Õ giáo dục con em mình. Đây cũng là cơ hội quý báu để các cấp, ngành của tỉnh nhà lắng nghe ý kiến đóng góp của các em vào việc xây dựng các chính sách chăm sóc, giúp đỡ trẻ em, góp phần thực hiện tốt chương trình bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, nâng cao nhận thức của cộng đồng, gia đình và bản thân các em trong việc tham gia xây dựng môi trường an toàn, thân thiện và lành mạnh cho trẻ em cả về thể chất lẫn tinh thần.

Tổng kinh phí cho diễn đàn trẻ em năm 2013 trên 67 triệu đồng. Kết thúc diễn đàn trẻ em năm 2013, Ban tổ chức đã trao nhiều phần quà cho các đội tham dự.

Bài, ảnh: CTV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN